RAU CẦN TÂY NẤU MÓN GÌ NGON?

RAU CẦN TÂY NẤU MÓN GÌ NGON?

RAU CẦN TÂY NẤU MÓN GÌ NGON?

Rau cần tây là loại rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vậy rau cần tây nấu món gì ngon cho bữa cơm gia đình? Suni Green Farm sẽ chia sẻ một số món ăn ngon được chế biến từ rau này nhé!

Cần tây là rau gì?

Rau cần tây nấu món gì ngon?

Rau cần tây là loại cây thân thảo thuộc họ Hoa tán, cùng họ với cà rốt, rau mùi. Rau cần tây có thân giòn, ít calo, giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Loại rau này còn chứa nhiều chất oxy hóa, vitamin A, B, C, canxi, magie,... vô cùng tốt cho sức khỏe.

Một số lợi ích của cây cần tây đối với sức khỏe như:

- Hỗ trợ ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư.

- Cải thiện huyết áp, giảm huyết áp cho người cao huyết áp.

- Giúp giảm căng thẳng, mất ngủ.

- Cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng

Trong cây rau cần có đến 90,5% là nước. Các thành phần hóa học khác bao gồm:

- Hợp chất Nitơ: 1,95%

- Chất béo: 0,07%

- Cellulose: 1,15%

- Chất tro, vitamin A, B, C và khoáng chất như Mg, Mn, Fe, Cu, K, Ca, Tyrosine, Choline

- Glutamic acid: 1,13%

Sau khi chưng cất thì lượng tinh dầu thu được là 2 – 3%. Tinh dầu không có màu, rất loãng, mùi thơm đặc trưng. Thành phần chủ yếu của tinh dầu bao gồm:

- Cacbua Tecpen

- D – Limonene,

- Giaiacola

- Silinen

- Anhydrit secdanoi

- Lacton Sednolit

- Sesquiterpene Stinben

Mua ngay Rau cần tây Đà Lạt hữu cơ

Cách dùng rau cần tây

Loại rau này có rất nhiều cách chế biến, đem đến sự phong phú cho bữa cơm, thức uống gia đình như:

- Ăn sống

- Ép lấy nước

- Xào, nấu chín (tiêu hóa dễ dàng hơn)

- Chiết dịch từ thân câu hoặc hãm lá uống như nước trà

- Chiết xuất lấy tinh dầu

- Nước sắc rau cần có thể dùng ngâm rửa điều trị tay, chân, da nứt nẻ

- Dùng ngoài thì lấy dịch lá súc miệng, rửa miệng hoặc thoa đắp ngoài da

Rau cần tây nấu món gì ngon? Gợi ý các món ăn được chế biến từ rau cần

Cần tây làm món gì ngon cho thực đơn hàng ngày? Hãy cùng tham khảo các món với cần tây mà Suni Green Farm gợi ý sau nhé.

Cần tây xào thịt bò

Cần tây xào thịt bò

Nguyên liệu: thịt bò, cọng cần tây, cà rốt, cà chua, tỏi, hành tây, gia vị.

Cách làm:

- Thịt bò thái mỏng thịt bò ướp tỏi băm, gia vị trong 15 phút.

- Rau cần rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

- Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, thái cọng vừa ăn.

- Cà chua rửa sạch cắt múi cau.

- Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.

- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ đến khi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho rau và cà rốt vào xào. Khi rau gần chín thì cho thịt bò, cà chua, hành tây vào đảo nhanh, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thịt bò đã chín tái, thì tắt bếp, cho món ăn ra đĩa. Món này ăn với cơm trắng rất ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

Lưu ý: không xào thịt bò quá lâu, thịt sẽ khô quắt lại và rất dai, không ngọt. Thịt bò phải mềm, vừa chín tới, có vị ngọt đậm đà, rau cần và hành tây không còn vị hăng, giòn ngọt và không bị nát là đạt chuẩn.

Món thịt bò xào cần tây thơm ngon và đầy dinh dưỡng sẽ giúp cho thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú, đa dạng.

Mực xào cần tây thập cẩm

Mực xào cần tây thập cẩm

Nguyên liệu: mực tươi, cần tây, dứa, dưa leo, cà chua, thơm, hành tây

Cách làm:

- Mực tươi làm sạch, rửa cho hết nhớt, thái lát, ướp gia vị khoảng 15 phút.

- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

- Thơm thái lát mỏng, dưa leo thái miếng vừa ăn.

- Rau cần rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

- Hành tây thái múi cau.

- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ đến khi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm, cho rau cần, dưa leo xào trước. Sau đó đảo đều và chờ đồ ăn thơm, tiếp tục cho cà chua và hành tây vào xào, kế tiếp cho mực vào, đến khi mực chín thì tắt bếp.

Miến xào cần tây thịt bò

Miến xào cần tây thịt bò

Nguyên liệu: miến đậu xanh hoặc miến dong, cần tây, thịt bò, cà rốt, nấm mèo

Cách làm:

- Miến ngâm nước cho mềm rồi cắt khúc.

- Cần tây rửa sạch cắt khúc

- Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, cắt sợi

- Nấm mèo ngâm nước cho nở rồi thái sợi

- Thịt mèo thái mỏng ướp gia vị khoảng 15 phút.

- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và chờ đến khi dầu nóng, cho tỏi vào và phi tỏi thơm, cho cần, cà rốt, nấm mèo vào xào. Khi rau gần chín thì cho thịt bò vào, cuối cùng cho miến vào xào chung, nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình là hoàn thành.

Lưu ý: cọng cần tây to thường có nhiều xơ nên cho vào xào đầu tiên và đảo nhanh để đảm bảo rau đạt độ chín, trong và giòn.

Cocktail cần tây

Cocktail cần tây

Nguyên liệu: 4 cây cần tây, 60ml nước, 78ml nước cốt chanh, 330ml soda, 170 siro đường, một cốc nhỏ rượu Angostura bitter.

Dụng cụ: máy xay sinh tố

Cách làm:

- Rau cần mua về, rửa sạch rồi cắt khúc.

- Cho cần vào máy sinh tố cùng 60ml nước, xay thật nhuyễn, sau đó lọc nước qua rây để bỏ xác.

- Đổ nước cần tây đã lược ra ly rồi cho đường siro vào cùng nước cốt chanh, rượu Angostura bitter và khuấy thật đều.

- Cho thêm đá và chế nước soda vào đầy ly là có thể dùng được.

Nếu bạn muốn dùng cocktail cần tây như một thức uống giảm cân thì không cần cho siro đường vào nhé!

Cocktail cần tây cực kì đơn giản và dễ thực hiện, hương vị tươi mát có thể làm siêu lòng bất kì ai. Cocktail này cũng dễ uống hơn nhiều so với nước ép cần tây nguyên chất. Nếu bạn đang bắt đầu tập uống nước ép cần tây nguyên chất thì hãy thử dùng loại cocktail này trước nhé!

Sủi cảo nhân thịt cần tây

Sủi cảo nhân thịt cần tây

Nguyên liệu: 250gr vỏ bánh sủi cảo, 250gr thịt heo xay, 1 chén cần cắt nhỏ, 1 muỗng canh gừng băm nhỏ, 3 muỗng cà phê muối.

Nước chấm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh giấm đen, 1 muỗng cà phê dầu sa tế, 1 muỗng canh hành tây, 1 muỗng cà phê hành tây băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối.

Sơ chế nguyên liệu và ướp nhân bánh:

- Thịt heo mua về rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn sau đó cho vào tô lớn.

- Cho vào thịt 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng hạt nêm cùng 1/2 muỗng canh rượu vang, trộn đều, ướp thịt trong 10 phút.

- Rau cần bỏ phần rễ và lá, rửa sạch sau đó cắt nhỏ.

- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

- Cho cần tây và gừng vào tô thịt đang ướp trộn đều.

- Cho tiếp một muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu mè trộn đều.

Gói sủi cảo:

- Cho ít bột khô xoa lên tay để bánh không bị dính tay.

- Lấy một phần nhân thịt cho vào giữa vỏ bánh, gói nhân lại theo hình dáng tùy thích. - Tiếp tục gói bánh cho đến khi vỏ và nhân hết.

- Cho toàn bộ phần bánh đã làm vào nồi hấp đã chuẩn bị sẵn, hấp trong 7 – 10 phút là bánh chín.

Làm nước sốt: cho các nguyên liệu làm nước chấm vào chén, khuấy đều cho tan hết, nêm nếm lại vừa ăn. Bày sủi cảo ra đĩa, ăn nóng với nước chấm ngon, có thể ăn kèm với dưa leo chua ngọt hay rau răm để làm tăng hương vị món ăn.

Sự kết hợp giữa thịt heo và cần tây sẽ mang đến cho bạn cảm giác thú vị nơi đầu lưỡi. Thịt heo thơm béo, cần tây có vị thanh quyện vào nhau rất hài hòa. Đặc biệt, món ăn có sự kết hợp với cần tây có tác dụng giúp cơ thể hạn chế chất béo dư thừa.

Nước ép cần tây

Nguyên liệu: 200gr cần tây, 1 muỗng cà phê mật ong nguyên chất

Dụng cụ: máy ép trái cây

Cách làm:

- Cần rửa sạch, cắt khúc và để ráo nước.

- Cho rau cần đã sơ chế vào máy ép lấy nước, sau đó lọc bỏ xác.

- Đổ nước ép cần ra ly, thêm 1 muỗng cà phê mật ong vào, khuấy đều, cho thêm vài viên đá là có thể dùng ngay.

Nước ép cần tây có màu xanh đẹp mắt và vị thanh mát. Nên uống ngay sau khi ép để đảm bảo các chất dinh dưỡng. Nếu bạn muốn giảm cân thì không nên cho thêm đường.

Xem thêm các loại rau sạch hữu cơ khác tại SUNI GREEN FARM:

>> Ngò Tây
>> Quế Tây
>> Hương thảo

Gỏi tôm và rau cần tây tươi

Nhiều người sẽ không ăn được Cần Tây sống vì mùi hăng của nó. Nhưng với món gỏi sau đây, bạn sẽ thấy việc ăn sống loại rau này vô cùng dễ dàng.

rau-can-tay-nau-mon-gi-ngon

Món ngon với cần tây không thể bỏ qua gỏi tôm và Cần Tây

Chuẩn bị:
Nguyên liệu: Cần Tây, tôm, đậu phộng rang, cà rốt, ngò rí, nước cốt chanh.

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường cát trắng, nước lọc.

Cách thực hiện
- Bạn rửa sạch cần tây, cà rốt, ngò rí rồi ngâm trong nước lạnh 15p để món ăn giòn hơn. Sau đó cắt khúc rau cần cho vừa ăn, thái sợi cà rốt để sẵn.

- Bạn làm sạch tôm rồi cho vào nồi hấp chín ( có thể luộc tôm nhưng cách này khiến tôm giảm đi vị ngọt). Bóc sạch vỏ tôm, bỏ đầu, nếu tôm to có thể cắt làm 2 theo chiều dọc.

- Pha nước lọc, nước mắm, nước cốt chanh, đường cát rồi nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó cho tất cả rau và tôm vào phần nước cốt này.

- Cuối cùng, bày món ăn ra đĩa, cho đậu phộng đập dập và ngò rí lên trên là bạn đã có ngay món gỏi cực ngon.

Canh chua chay

Vào những ngày nắng nóng, một bát canh chua thanh đạm sẽ giúp bạn ngon miệng hơn, đồng thời cũng giải nhiệt cho cơ thể. Bạn hãy thử nấu một bát canh chua đơn giản, nhưng thanh nhiệt hiệu quả bằng công thức sau đây.

rau-can-tay-nau-mon-gi-ngon-1

Canh chua chay

Chuẩn bị 
Nguyên liệu: Cần Tây, cà chua, hành tím, ngò rí.

Gia vị: Hạt nêm, tiêu, nước mắm đường, nước lọc.

Cách thực hiện
- Rửa sạch Cần Tây rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. 

- Cà chua và ngò rí rửa sạch, cắt cà chua thành hình múi cau.

- Cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào một lúc. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho nước vào.

- Chờ nước sôi, bạn cho rau cần vào nấu thêm 5 phút, sau đó tắt bếp và cho ngò rí lên trên là đã xong món canh chua giải nhiệt rồi đấy.

Cần Tây xào mực

Mực xào Cần Tây là món ăn ngon, lại đầy dinh dưỡng, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình. Cách thực hiện món ăn này rất đơn giản theo công thức sau:

Chuẩn bị 
Nguyên liệu: Cần Tây, mực.

Gia vị: Muối, bột ngọt , hạt nêm, dầu ăn.

Cách thực hiện
- Bạn mua mực về làm sạch, để ráo rồi khứa hình caro trên thân mực, sau đó cắt miếng vừa ăn.

- Bạn nhặt và rửa sạch rau cần sau đó cắt khúc vừa ăn.

- Bạn cho dầu ăn vào chảo nóng rồi cho mực vào xào trước, đến khi thấy mực chín tái thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho rau vào đảo đều khoảng 5 phút cho ngấm gia vị rồi tắt bếp là xong.

Tác dụng của rau cần tây đối với sức khỏe

Ngoài dùng làm thức ăn, rau cần tây còn được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:

- Trị chứng huyết áp cao: tác dụng bổ não, kích thích tuần hoàn máu và hạ huyết áp rõ rệt nhờ chứa các chất như canxi, sắt, phốtpho,... và nhiều loại vitamin.

- Giảm hàm lượng mỡ trong máu: làm giảm lượng mỡ trong máu, góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này còn chứa hàm lượng magnesium và sắt cao, có khả năng điều trị các chứng bệnh thiếu máu, các chứng xuất huyết,…

- Tác dụng bổ thận: khả năng thanh lọc độc tố gây hại cho cơ thể, giúp tăng cường chức năng thận và ngăn ngừa hình thành sỏi thận.

- Bảo vệ gan: ăn nhiều rau cần tây sẽ giúp giảm lượng mỡ tích tụ trong gan, giúp gan khỏe mạnh hơn.

- Trị chứng mất ngủ: trong cần tây có chứa chất kiềm, hiệu quả trong việc chữa mất ngủ, ngoài ra, còn giúp giảm căng thẳng và lo âu.

- Giúp xương chắc khỏe mạnh: vitamin K, canxi và magie dồi dào, giúp cho xương khớp luôn khỏe mạnh, hỗ trợ giảm đau khớp.

- Bảo vệ cơ thể khỏi ung thư: hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào polyacetylene có khả năng chống lại các nguyên nhân hình thành ung thư.

Ngoài ra, rau cần tây còn hỗ trợ rất tốt trong việc chữa cảm cúm, hôi miệng, giảm cân và làm đẹp da.

Mua cần tây sạch hữu cơ uy tín và chất lượng tại TPHCM

Click ngay nếu có nhu cầu hợp tác kinh doanh

SUNI GREEN FARM chuyên cung cấp các loại rau củ quả hữu cơ sạch và an toàn, đặc biệt là cần tây hữu cơ được trồng theo phương pháp hữu cơ thuận tự nhiên. Với phương châm đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu, chúng tôi luôn mong muốn gửi đến quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, với hương vị thuần khiết, tươi ngon nhất, cho bữa cơm gia đình thêm thơm ngon và đầy dinh dưỡng.

Vậy là bạn đã không còn lo lắng nhiều về rau cần tây nấu món gì ngon cũng như các món ăn với cần tây rồi đúng không nào? Trên đây là một số công thức rau này kết hợp với các loại rau củ tạo sự phong phú đa dạng về hình thức và hương vị. Hãy cùng SUNI GREEN FARM chăm sóc sức khỏe của mình với những món ăn giàu dinh dưỡng mỗi ngày nhé.

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi