Các món rau xào ngày Tết - chay mặn đều dùng được
Món xào dường như đã được coi như là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình ngày Tết. Các món rau xào ngày Tết tuy đơn giản nhưng lại giúp tạo nên sự lạ miệng, độc đáo và giúp cho bữa cơm không bị đơn điệu, dễ ngán. Hãy lưu lại một số cách chế biến món xào chay mặn đều dùng được cùng với nhà Suni Green Farm bạn nhé!
Các món rau xào ngày Tết truyền thống: Miến xào rau củ và nấm
Miến xào rau củ và nấm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Miến dong
- Cà rốt thái sợi
- Bắp non
- Củ cải đỏ thái thành miếng
- Nấm đùi gà
- Rau thơm
- Dầu mè
- Dấm mơ
- Nước tương
- Gừng, hành
Công thức chế biến:
- Đầu tiên các bạn bắt tay vào việc ngâm cho sợi miến được mềm hơn. Đồng thời đối với các loại rau củ quả, các bạn cũng ngâm chúng trong nước muối pha loãng.
- Tiến hành xào gừng và hành thơm, rồi sau đó cho tiếp bắp non, củ cải, nấm tươi, cà rốt vào xào chung trong 3 phút.
- Cho sợi miến đã được cắt nhỏ vào và nấu cho mềm, rửa lại cùng nước sạch, để khô. Tiếp theo, các bạn cho miến, dấm mơ và tương vào xào bên trong chảo. Cuối cùng cho ra đĩa, thêm rau thơm để trang trí sau cho món ăn thêm phần ấn tượng, hấp dẫn hơn!
Rau củ xào chay
Rau củ xào chay
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100g nấm đông cô
- 1 củ cà rốt
- 100g bắp non
- 1 trái ớt chuông
- Dầu ăn
- Muối
Công thức chế biến:
- Đầu tiên các bạn thực hiện gọt vỏ cà rốt, cắt thành từng miếng mỏng. Đối với nấm đông cô, bắp non thì các bạn rửa sạch, cắt làm đôi. Ớt chuông cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Tiếp đó, các bạn bắt đầu làm nóng dầu ăn trên chảo, cho vào cà rốt, bắp non và xào đều trong 2 phút. Cho thêm ớt chuông, muối, nấm đông cô và hạt nêm vào để xào cùng khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng, bày món ăn ra đĩa, có thể trang trí cùng một ít rau thơm.
Nấm xào sả ớt
Nấm xào sả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nấm rơm
- 200g chân gà
- Sả
- Ớt quả
- Nước mắm
- Nước tương
- Hạt nêm
- Hành lá, hành khô, rau mùi
Công thức chế biến:
- Đối với nấm các bạn cắt bỏ chân, sau đó tách thành từng miếng vừa ăn. Sả các bạn thái mỏng, ớt thái thành các khoanh tròn, hành khô đập dập, hành lá thái nhỏ.
- Đun nóng phần dầu ăn, sau đó cho sả, hành vào và phi thơm, rồi cho nấm vào chảo xào cùng. Đảo hỗn hợp trên lửa lớn.
- Nêm thêm muối, nước mắm, xì dầu, hạt nêm vào và xào trong thời gian 6 phút cho đến khi thức ăn được mềm. Trang trí thêm một ít rau mùi lên phía trên để món ăn thêm đẹp mắt.
Măng xào đậu hũ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3 bìa đậu hũ
- 250g măng tươi
- Xì dầu
- Hạt nêm
- Dầu chay
Công thức chế biến:
- Các bạn rửa sạch phần măng tươi, rồi luộc măng bên trong nồi nước có pha muối, để cho măng loại bỏ đi hết vị đắng vốn có, đồng thời khử độc. Sau đó các bạn rửa lại măng và tiến hành cắt thành từng sợi nhỏ và để cho ráo nước.
- Đậu hũ các bạn cắt thành miếng vừa ăn, thực hiện chiên vàng đều 2 mặt.
- Tiếp theo, cho dầu chay vào chảo, đến khi dầu sôi hẳn thì cho thêm đậu hũ, măng, hạt nêm và xì dầu vào, đảo đều tay cho đến khi chín.
- Cuối cùng, bày món ăn vừa hoàn thành ra đĩa và bắt đầu thưởng thức!
Cà tím xào cùng nấm, đậu hũ
Cà tím xào cùng nấm, đậu hũ - một trong những công thức cho các món rau xào ngày Tết cực kỳ lạ miệng, hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g cà tím
- 1 bìa đậu hũ
- 250g nấm rơm
- 1 cây hành lá
- Lá lốt
- Bột nêm, đường, muối
- Nước tương
Công thức chế biến:
- Cà tím các bạn thực hiện bổ thành từng miếng có kích thước bằng ngón tay trỏ, rồi ngâm chúng trong nước muối pha loãng. Đối với đậu hũ, các bạn cắt thành miếng nhỏ rồi chiên vàng đều.
- Nấm rơm các bạn rửa sạch, cắt làm đôi. Lá lốt, hành lá thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp với dầu chay. Đợi đến khi dầu sôi hẳn, các bạn cho vào hành lá (phần trắng) và phi thơm lên. Tiếp theo cho cà tím, hạt nêm, nước tương, bột ngọt, đường vào và thực hiện đảo đều trong khoảng 3 phút. Cho thêm phần nấm rơm vào và đảo trong 10 phút. Cuối cùng là hành lá, lá lốt được cho vào và nhanh tay tắt bếp.
- Bày thức ăn ra đĩa và thưởng thức món xào thơm ngon cùng gia đình vào những ngày đầu năm mới thôi nào!
Bông thiên lý xào chay
Bông thiên lý xào chay
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g bông thiên lý
- 100g thịt bò chay
- 1 cây hành lá
- Tiêu, muối, dầu ăn
Công thức chế biến:
- Thịt bò chay các bạn ngâm cho mềm, rồi vắt ráo nước. Bông thiên lý thì các bạn rửa sạch với nước, đồng thời cắt nhỏ phần hành lá.
- Cho dầu vào để làm nóng chảo, rồi tiếp tục phi thơm hành lá, rồi đến thịt bò chay, hoa thiên lý được cho vào kế tiếp để xào chung với nhau trên lửa lớn.
- Nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình rồi tắt bếp. Thực hiện trang trí món ăn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Trên đây, Suni Green Farm vừa chia sẻ đến các bạn một số công thức chế biến các món rau xào ngày Tết mà chay mặn đều dùng được. Hy vọng bài viết thực sự hữu ích và giúp các bạn có thêm được những bổ sung mới cho thực đơn ngày Tết. Chúc các bạn thành công!