CÁCH LÀM DƯA MÓN GIÒN NGON CHO NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN

CÁCH LÀM DƯA MÓN GIÒN NGON CHO NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN

CÁCH LÀM DƯA MÓN GIÒN NGON CHO NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN

cach-lam-dua-mon-1

Cách làm dưa món giòn ngon cho ngày Tết cổ truyền

Cách làm dưa món giòn ngon là công thức nấu ăn mà nhiều chị em tìm kiếm trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Công đoạn ngâm dưa món không hề phức tạp và khó thực hiện như những gì bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần yêu cầu một ít thời gian thôi thì chị em đã có ngay được đĩa dưa món hấp dẫn để đãi cả gia đình trong bữa cơm ngày Tết rồi!

Chuẩn bị nguyên liệu làm dưa món

  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ su hào
  • ½ quả đu đủ xanh
  • 300gr củ kiệu
  • 5 trái ớt
  • 3 chén đường (khoảng 450gr)
  • 2 chén nước mắm (khoảng 300ml)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm dưa món

cach-lam-dua-mon-4

Hướng dẫn cách chọn mua nguyên liệu ngon cho công thức dưa món đầu năm

Hướng dẫn cách chọn mua su hào

  • Để có thể mua được su hào ngon, các bạn nên chọn mua đối với những củ có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, đồng thời quả có màu xanh nhạt tươi. Trên thân của quả không có xuất hiện dấu hiệu bị sâu hay dập nát. 
  • Khi cầm quả lên sẽ cảm thấy nặng, khá chắc tay và ngửi sẽ không thấy có mùi hôi hay bất kỳ hóa chất nào thì đó là su hào ngon và sạch. 
  • Đồng thời, cũng không nên chọn mua su hào có lớp vỏ bên ngoài láng bóng hay có màu xanh đậm kỳ lạ. Nhiều trường hợp một số cơ sở còn bán su hào đã gọt sẵn vỏ, điều này các bạn cũng cần tránh không nên mua nhé! Bởi vì rất có thể chúng đã bị ngâm trong hóa chất hay là thuốc kích thích tăng trưởng với mục đích có thể giữ được độ tươi lâu hơn. 

Hướng dẫn cách chọn mua cà rốt

  • Nên chọn mua đối với những củ dáng thẳng, có lớp vỏ trơn láng, nhẵn mịn, bóng loáng, không có dấu hiệu sần sùi và có màu vàng cam sáng.
  • Cà rốt tươi, ngon còn có dấu hiệu là khi cầm lên thấy chắc tay, không hề bị mềm nhũn. 
  • Cũng tránh chọn những củ có xuất hiện các đốm li ti trên thân, có lá mọc xum xuê tại phần gốc, phần vai củ dày, to, khi cầm cảm giác khá nhẹ thì đây là những củ cà rốt ít ngọt và ít dưỡng chất. 

Hướng dẫn cách chọn mua đu đủ

  • Để cho dưa món được thơm ngon hơn, thì bạn cũng nên chọn mua đối với những quả đu đủ to, nhưng vẫn phải còn xanh và khi chạm vào cảm nhận được một độ cứng nhất định. 
  • Chọn đu đủ cho dưa món thì bạn nên chọn những quả nặng tay, trên cuống vẫn còn dính nhựa vì đây là đu đủ thịt dày, nhiều và ít hạt. 
  • Cũng tránh mua đu đủ trong những ngày cách đó có mưa nhiều, vì đu đủ mới hái trong thời tiết đó sẽ bị nhạt vị hơn, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng món ăn. 

Cách làm dưa món giòn ngon

cach-lam-dua-mon-2

Cách làm dưa món giòn ngon

  • Đu đủ xanh, cà rốt và su hào các bạn tiến hành bào sạch vỏ, rồi rửa sạch lại cùng nước. Tiếp đến, thực hiện cắt thành từng lát mỏng sao cho vừa ăn rồi ngâm chúng trong thay nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút, vớt ra, vắt thật ráo nước. 
  • Phần củ kiệu, các bạn cắt bỏ sạch gốc rễ, sau đó bóc vỏ lụa, rửa thật sạch rồi mới ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút, rồi vớt ra để ráo nước. 
  • Đối với ớt, sau khi rửa sạch, các bạn tiến hành cắt bỏ đi cuống ớt.
  • Su hào, cà rốt, đu đủ xanh và ớt sau khi đã ráo nước hoàn toàn, các bạn trải đều nguyên liệu ra khay và bắt đầu cho vào bên trong nồi chiên không dầu, sấy ở nhiệt độ khoảng 120 độ C trong 15 phút. 
  • Còn củ kiệu các bạn cũng sấy ở mức nhiệt 120 độ C nhưng chỉ trong 5 phút thôi nhé!
  • Tiếp theo, các bạn thực hiện bắc nồi lên trên bếp, sau đó mở lửa vừa, cho vào trong nồi 2 chén nước mắm, ½ chén nước và 3 chén đường, khuấy đều lên.
  • Đun sôi hỗn hợp trên cho đến khi đường được tan ra hết thì tắt bếp, để nguội.
  • Các bạn chuẩn bị sẵn 1 hũ thủy tinh sạch, khô, rồi cho vào bên trong là 1 lớp rau củ phơi khô, xen kẽ đó là 1 lớp ớt, củ kiệu. Cứ thế mà lặp lại cho đến khi dùng hết toàn bộ nguyên liệu. 
  • Tiếp đến, cho phần nước mắm để nguội vào sao cho xâm xấp với lượng rau củ trong hũ. Sử dụng miếng nhựa để nén hết phần rau củ xuống. Thực hiện ngâm trong khoảng 2 ngày ở không gian thoáng mát. 
  • Dưa món sau khi hoàn thành sẽ có một màu sắc tươi, rất đẹp mắt. Phần rau củ sấy sẽ không bị héo hay thâm, vẫn giữ được độ giòn cần thiết. Đặc biệt, gia vị nước ngâm được pha theo đúng tỉ lệ sẽ là chìa khóa giúp cho dưa món được thấm đều vị và ngon miệng hơn. 

Hướng dẫn cách bảo quản dưa món

cach-lam-dua-mon-3

Dưa món có thể được bảo quản 1 tháng trong ngăn mát tủ lạnh

  • Các bạn sử dụng hũ thủy tinh thay thế cho hũ nhựa sẽ làm cho dưa món có hương vị thơm ngon, đồng thời cũng bảo quản được lâu hơn.
  • Sau khi hoàn thành xong, các bạn bảo quản dưa ở trong ngăn mát tủ lạnh, với thời gian bảo quản có thể lên đến 1 tháng.
  • Nếu như không cất trong tủ lạnh, các bạn hoàn toàn có thể để dưa món ở không gian thoáng mát, cần tránh ánh nắng trực tiếp thì có thể giúp giữ món ăn được trong khoảng 2 tuần. 

Suni Green Farm trong bài hướng dẫn cách làm dưa món giòn ngon ngày hôm nay hy vọng đã có thể giúp cho các bạn thành công chuẩn bị được món ăn mang đậm không khí Tết cổ truyền. Thời điểm bây giờ cực kỳ phù hợp để các bạn lên thực đơn và bắt tay chuẩn bị cho Tết Nguyên đán đang đến rất gần. Suni Green Farm - đơn vị chuyên cung ứng nhiều loại rau củ quả tươi sạch, chất lượng theo tiêu chuẩn Vietgap vẫn đang sẵn sàng để mang đến cho quý khách hàng nguồn nguyên liệu chất lượng nhất cho những ngày đầu năm. 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi