5 CÔNG THỨC MÓN NGON VỚI NẤM TUYẾT KHÔ GIÚP ĐẸP DA, BỒI BỔ SỨC KHỎE

5 CÔNG THỨC MÓN NGON VỚI NẤM TUYẾT KHÔ GIÚP ĐẸP DA, BỒI BỔ SỨC KHỎE

5 CÔNG THỨC MÓN NGON VỚI NẤM TUYẾT KHÔ GIÚP ĐẸP DA, BỒI BỔ SỨC KHỎE

Nấm tuyết không chỉ là món ăn vui ngon miệng, mà còn là một trong những “dược liệu” quý trong Đông y. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn đang thắc mắc nấm tuyết khô giàu dinh dưỡng có thể chế biến nên những món ăn như thế nào để bồi bổ sức khỏe? Hãy cùng Suni Green Farm khám phá ngay trong bài viết này nhé!

nam-tuyet-kho-7

5 công thức ngon với nấm tuyết khô giúp đẹp da, bồi bổ sức khỏe

Cách sơ chế nấm tuyết khô

nam-tuyet-kho-6

Cách sơ chế nấm tuyết khô

Để chế biến nên những món ăn bổ dưỡng cùng nấm tuyết khô, trước tiên bạn cần phải biết cách chế biến loại nấm này sao cho sạch và an toàn nhất. Dưới đây là những chia sẻ của Suni Green Farm đến với các bạn:

Đối với nấm tuyết, bạn cần ngâm trong nước ấm tối thiểu là 30 phút, rồi sau đó mới chắt nước ra. Tiếp theo, bạn có thể dùng khăn giấy để thấm bớt nước còn đọng bên trong nấm, rồi để ráo tự nhiên. Công đoạn cuối cùng, bạn nên cắt nấm thành những miếng nhỏ để dễ dàng và tiện lợi hơn trong quá trình chế biến món ăn. 

5 món ăn ngon bổ dưỡng cùng nấm tuyết khô

1. Súp gà nấm tuyết

nam-tuyet-kho

Súp gà nấm tuyết - món ăn đứng đầu trong danh sách những món ngon bổ dưỡng 

Đây chắc chắn là món ăn đứng đầu trong danh sách những món ngon bổ dưỡng cùng nấm tuyết khô. Cùng Suni xem cách làm món ăn này như thế nào nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 600g thịt gà

  • 4 quả trứng gà

  • 2 bông nấm tuyết khô

  • 1 lít nước lọc

  • 2 muỗng canh bột năng

  • Gia vị: muối ăn, đường trắng, hạt tiêu

Công thức chế biến:

  • Đối với nấm tuyết, bạn cho vào nước ấm và ngâm khoảng 30 phút cho nấm mềm và nở ra. Sau đó, bạn dùng dao cắt gốc nấm và rửa sạch lại với nước.

  • Thịt gà bạn rửa thật sạch và cho vào nồi nước sôi luộc chín. Đến khi thịt gà đã chín mềm, bạn nhẹ nhàng vớt thịt gà trong nồi ra, để cho nguội rồi dùng tay xé thành từng sợi nhỏ.

  • Bạn sử dụng lại nồi nước thịt gà. Bắc nồi nước dùng sôi lên trên bếp, cho tiếp bát bột năng đã hòa tan vào trong nồi, bắt đầu đun cho đến khi nước dùng này đặc sánh lại. Sau đó, bạn cho tiếp thịt gà vào nồi để hầm chín và bắt đầu nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị ăn hàng ngày. 

  • Công đoạn tiếp theo, bạn đập trứng gà ra bát, dùng đũa để đánh tan trứng rồi nhẹ nhàng đổ vào nồi súp, khuấy đều tay. Tiếp đó, bạn thả nấm vào nồi và tiếp tục đun sôi. Để bếp hầm nồi súp một xíu rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc ít tiêu lên bát súp và thưởng thức. 

2. Gỏi nấm tuyết chay

nam-tuyet-kho-2

Gỏi nấm tuyết chay - sự lựa chọn hoàn hảo cho món ăn thanh đạm 

Nếu bạn đang cần tìm một món ăn thanh đạm cho những bữa ăn chay vào ngày rằm hàng tháng, thì gỏi nấm tuyết chay sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo! Nấm tuyết giòn giòn, dai dai hòa cùng cái thanh mát của rau củ hứa hẹn sẽ làm bạn phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Su hào: 500g

  • Nấm tuyết khô: 50g

  • Cà rốt: 1 củ

  • Đậu hũ tươi: 2 bìa

  • Đậu phộng rang: 3 muỗng canh

  • Hành ba rô: 1 cây

  • Cần tây

  • Ớt: 1 trái

  • Gia vị: Dấm, đường, muối, hạt nêm, tiêu

Sơ chế nguyên liệu:

  • Su hào bạn rửa sạch, xắt lát thành từng miếng nhỏ. Bạn nên ướp muối su hào khoảng 10 phút, sau đó xả sạch và để ráo.

  • Đối với nấm tuyết: bạn ngâm trong nước ấm cho nở, cắt gốc nấm, sau đó rửa lại với nước và để ráo.

  • Cà rốt bạn rửa sạch và cắt sợi.

  • Đậu hũ tươi bạn cắt thành từng miếng nhỏ, bảng khoảng 1cm, sau đó đem chiên vàng. 

  • Đậu phộng bạn rang lên và giã dập.

  • Cây ba rô thì bạn bỏ lá đi, rồi đem rửa sạch và cắt thành các lát mỏng. Băm một lượng khoảng 1 muỗng cà phê để đem ướp cùng đậu hũ. Phần còn lại bạn phi thơm cùng 2 muỗng canh dầu ăn. 

  • Một ít cần tây bạn bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Ớt lưu ý bỏ hột và cắt tăm

Công thức chế biến: 

  • Pha nước trộn: Nấu 2 muỗng canh nước tương,  3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa chén nước lạnh đến khi hỗn hợp có dạng sánh lại như mật ong. Sau đó các bạn để nguội nước trộn. Lưu ý, nhớ để lửa nhỏ để tránh bị cháy khét. 

  • Rau củ sau khi đã cắt nhỏ, các bạn cho ngâm cùng giấm đường. Sau đó, các bạn vớt ra và vắt ráo, cho vào tô trộn cùng nước trộn gỏi. 

  • Trộn gỏi: Cho toàn bộ nguyên liệu bao gồm: nấm tuyết, su hào, đậu hũ chiên, ớt đỏ, cà rốt, rau cần tây vào một tô cỡ lớn. Cho nước trộn gỏi vào hỗn hợp để bắt đầu trộn cùng, nêm nếm cho vị chua chua ngọt ngọt vừa ăn là được. 

  • Bày món ăn ra dĩa, rắc thêm đậu phộng rang, hành ba rô phi, và rau cần tây lên trên bề mặt gỏi. 

3. Nấm tuyết xào chay

nam-tuyet-kho-1

Nấm tuyết xào chay - món ăn mới lạ giúp thay đổi thực đơn hàng ngày

Một món xào mới lạ sẽ giúp thay đổi thực đơn hàng ngày của bạn cùng gia đình đấy. Đón chờ cách chế biến cùng Suni nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm tuyết khô: 2 tai 

  • Bông cải xanh: 100g

  • Nấm hương khô: 5 tai

  • Cà rốt: 1 củ

  • Gia vị chay

Công thức chế biến: 

  • Bạn bắt đầu bằng việc ngâm nấm tuyết khô và nấm hương khô cho mềm. Sau đó, tiến hành cắt bỏ chân nấm và thái nhỏ vừa ăn. 

  • Đối với cà rốt, bạn bào thành dạng sợi. Còn bông cải thì cắt thành từng miếng sao cho vừa ăn. 

  • Cho dầu vào chảo, đợi đến khi dầu nóng lên, các bạn lần lượt cho cà rốt, bông cải cùng nấm đông cô vào xào trong khoảng 5 phút. 

  • Tiếp đó, bạn cho nấm tuyết vào xào, thêm dầu hào và bắt đầu đảo đều hỗn hợp. Đến khi chín mềm, tiếp tục cho hành ngò và ớt vào đảo cùng. 

  • Cuối cùng, bạn bày món ăn ra dĩa, rắc một ít tiêu lên bề mặt và bắt đầu thưởng thức.

4. Canh nấm tuyết

nam-tuyet-kho-4

Canh nấm tuyết với vị ngọt và thanh đạm rất đặc trưng

Món canh nấm tuyết với vị ngọt và thanh đạm đặc trưng, là một món ăn phổ biến ở đất nước Trung Hoa. Vậy chế biến món ăn này có đơn giản hay không?

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm tuyết khô: 40g

  • Nước: 2 lít

  • Táo đỏ: 30g

  • Kỷ tử: 20g

  • Cà rốt: 1 củ

  • Xương gà

  • Gia vị

Công thức chế biến:

  • Ngâm nấm tuyết khô cùng nước ấm để nấm nở. Dùng dao cắt nhẹ phần gốc nấm. Sau đó, bạn bóp vụn phần nấm và rửa sạch nhiều lần với nước và để ráo. 

  • Cà rốt bạn cũng rửa thật sạch với nước. Sau đó cắt thành từng khoanh vừa ăn.

  • Kỷ tử, táo đỏ bạn cũng rửa sạch với nước và để ráo.

  • Với xương gà, bạn rửa kỹ với nước, và cẩn thận lấy ra hết phần máu còn đọng lại ở bên trong ra, sau đó xả lại với nước nhiều lần.

  • Đun 2 lít nước trên bếp, đến khi nước đã sôi thì bật nhỏ lửa và thả xương gà vào. Khi xương gà đã chín, bạn lần lượt cho vào kỷ tử, táo khô, cà rốt và nấm tuyết vào nồi. Sau đó để bếp hầm trong thời gian 1 tiếng.

  • Khi đã nấu xong, bạn nhẹ nhàng vớt xương gà ra và bắt đầu nêm nếm gia vị cho nước canh theo khẩu vị hàng ngày.

  • Canh nấm tuyết khô khi đã nấu xong sẽ có màu vàng trong vô cùng bắt mắt của nước dùng, hòa cùng mùi thơm nhẹ nhàng của táo và nấm. Nước canh mang vị ngọt thanh của nấm tuyết và cà rốt. Nhờ đó, đem lại cho người dùng cảm giác của vị ngọt, nhưng lại không hề gây ngán khi dùng. 

5. Chè hạt sen táo tàu nấm tuyết

nam-tuyet-kho-3

Chè hạt sen táo tàu nấm tuyết - bổ dưỡng và rất thơm ngon

Chắn hẳn trong thực đơn không thể nào thiếu món tráng miệng. Và trong danh sách các món ăn ngon được chế biến từ nấm tuyết khô ngày hôm nay, Suni Green Farm gợi ý cho các bạn món chè hạt sen táo tàu nấm tuyết thơm ngon, bồi bổ sức khỏe. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm tuyết khô: 3 tai nấm

  • Táo đỏ khô: 15-20 quả

  • Hạt sen tươi: 200g

  • Long nhãn khô: 50g

  • Đường thốt nốt dạng viên: 3-4 viên (có thể dùng 200g đường phèn)

  • Hạt chia hoặc hạt é tùy theo sở thích

Công thức chế biến:

  • Nấm tuyết khô các bạn ngâm cùng nước ẩm cho nở, cắt sạch gốc nấm, rửa lại với nước, thái nhỏ và để ráo. 

  • Đối với hạt sen tươi, các bạn lưu ý loại bỏ sạch tâm sen để tránh chè có vị đắng khi dùng. Sau đó rửa sạch hạt sen cùng với nước.

  • Táo đỏ khô, long nhãn bạn cũng ngâm với nước cho nở ra, sau đó để ráo.

  • Cho hạt sen vào nồi, đổ khoảng 1,5l nước vào và bắt đầu ninh đến khi hạt mềm nhừ.

  • Lưu ý nhỏ khi ninh là bạn không nên đậy vung kín khi nước sôi, và thường xuyên vớt bọt phía trên bề mặt để cho nước dùng được trong hơn.

  • Khi hạt sen đã chín, bạn cho táo đỏ khô vào, đợi đến khi nước sôi lại, bạn tiếp tục cho đường viên hoặc đường phèn vào nồi. Cuối cùng là long nhãn và nấm tuyết được cho vào nấu cùng, đợi nước sôi trở lại thì tắt bếp.

  • Bạn để chè nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng trước khi ăn. 

  • Hạt chia hoặc hạt é, bạn ngâm nước cho nở ra và dùng kèm với chè, cùng với đá sẽ mang lại hương vị tuyệt vời!

Trên đây là gợi ý 5 công thức ngon với nấm tuyết khô giúp đẹp da và bồi bổ sức khỏe mà bạn nhất định phải thử một lần. Hi vọng qua bài viết ngày hôm nay, các bạn có thể bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày của mình những món ăn ngon bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công!

Nếu như các bạn có nhu cầu tìm kiếm các thực phẩm về nấm để làm nguyên liệu chế biến những món ăn thơm ngon, chất lượng, hãy liên hệ ngay với Suni Green Farm ngay hôm nay bạn nhé! Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm nấm tươi sạch, an toàn, chất lượng và giá cả phù hợp. 

Hãy liên hệ với SUNI GREEN FARM qua:

- Địa chỉ: 504 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, Tp.HCM.

- Hotline bán lẻ: 0899.327.766

- Hotline bán sỉ: 039. 7072.799

- Website: sunigreenfarm.vn

- Link đặt hàng: m.me/sunigreenfarm.vn

 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi