GỢI Ý CÁCH CHẾ BIẾN NẤM ĐÔNG CÔ KHÔ CHO MÓN NGON GIA ĐÌNH

GỢI Ý CÁCH CHẾ BIẾN NẤM ĐÔNG CÔ KHÔ CHO MÓN NGON GIA ĐÌNH

GỢI Ý CÁCH CHẾ BIẾN NẤM ĐÔNG CÔ KHÔ CHO MÓN NGON GIA ĐÌNH

Nấm đông cô khô là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người lựa chọn sử dụng. Thế nhưng, cách sơ chế loại nấm này có khác biệt so với nấm đông cô thông thường hay không? Trong bài viết ngày hôm nay Suni Green Farm mời bạn cùng tìm hiểu thông tin bổ ích này qua bài viết sau đây nhé: 5 món ngon từ nấm đông cô khô và cách chế biến nấm đông cô khô.

cach-che-bien-nam-dong-co-kho-5

5 món ngon từ nấm đông cô khô và cách sơ chế nấm khô

Cách sơ chế nấm đông cô khô

cach-che-bien-nam-dong-co-kho-2

Cách sơ chế nấm đông cô khô

Cách khử mùi nấm:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Muối

  • Rượu

Cách thực hiện:

  • Bạn cho nấm đông cô khô vào ngâm với nước để nở qua đêm

  • Lưu ý khi ngâm nên quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước

  • Xả nấm nhiều lần và bóp nấm cho ra hết nước tích trong mỗi lần xả

  • Luộc nấm cùng với nước sôi trong 2 phút, sau đó thêm chút rượu ăn vào luộc cùng trong 15 phút cho nấm được mềm hoàn toàn. 

 Cách rửa và ngâm nấm

  • Nấm đông cô khô là nấm đã qua quá trình sấy khô, nên trước khi chế biến bạn cần ngâm nấm cùng với nước cho nấm nở. Tối thiểu thời gian cần ngâm là 8 tiếng hoặc để qua đêm. 

  • Bạn cần phải cắt bỏ phần chân nấm. Vì phần này rất cứng, nếu giữ lại thì trong quá trình nấu ăn sẽ hạn chế vị thơm ngon của món ăn. 

  • Trong nấm sẽ có chứa rất nhiều hạt cát, và bụi. Bạn lưu ý cần xả nấm với nước nhiều lần và vắt nước sau mỗi lần xả để loại bỏ được hết những bụi bẩn.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn cần phải chế biến nấm đông cô khô ngay và không muốn mất thời gian ngâm nấm qua đêm, bạn có thể sử dụng cách là ngâm nấm trực tiếp với nước nóng, sau khi đã cắt bỏ chân nấm và cắt mũ nấm ra làm đôi. Bạn nên cho thêm một ít muối vào nước ngâm nấm để giúp loại bỏ được bụi bẩn trong nấm. Tuy cách làm này sẽ giúp nấm đông cô khô mau nở hơn, nhưng sẽ làm giảm hương vị tự nhiên của chúng. 

Gợi ý cách chế biến nấm đông cô khô: 5 món ngon từ nấm đông cô dễ dàng thực hiện

1. Thịt heo băm nhồi nấm đông cô

cach-che-bien-nam-dong-co-kho

Thịt heo băm nhồi nấm đông cô

Món thịt heo băm nhồi nấm đông cô là một sự lựa chọn không tồi trong những ngày muốn thay đổi khẩu vị thực đơn cho cả gia đình. Cách chế biến món ăn cụ thể như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm đông cô khô: 10 cái

  • Thịt heo: 200 gram

  • Tôm khô: một nhúm

  • Củ năng: 3 củ

  • Ngò thái vụn

  • Bột bắp

  • Gia vị ướp thịt heo: rượu nấu ăn, nước tương, dầu mè, bột bắp, đường (mỗi loại 1 thìa), một ít tiêu

Công thức chế biến:

Rửa thật sạch nấm và cắt bỏ chân nấm. Sau đó đem nấm ngâm vào trong nước ấm. Lưu ý phần nước ngâm nấm giữ lại để dùng sau.

Thịt heo và tôm khô cũng rửa sạch và sau đó băm nhuyễn. Củ năng và tỏi bạn băm nhỏ ra và trộn đều cùng với gia vị để tẩm ướp thịt trong khoảng 20 phút.

Bạn nên rắc một ít bột mì vào lòng nấm trước khi nhồi thịt heo và tôm khô vào để làm nhân.

Bắc nồi hấp lên bếp, cho nấm vào hấp trong thời gian ngắn (khoảng 10 phút) là nấm chín.

Phần nước ngâm nấm ban đầu, bạn bắc lên chảo, sau đó cho thêm gia vị cùng bột bắp vào chảo, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Phần nước sốt này bạn rưới lên trên nấm nhồi thịt, rắc thêm một ít ngò thái nhỏ để trang trí cho đẹp mắt. 

2. Cải thìa xào nấm đông cô

cach-che-bien-nam-dong-co-kho-5

Cải thìa xào nấm đông cô

Cải thìa xào nấm đông cô hứa hẹn sẽ là món ăn hoàn hảo cho những ngày mưa lạnh. Cùng đón xem cách chế biến món ăn này như thế nào nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 bó cải thìa

  • 10 tai nấm đông cô khô

  • 1 củ tỏi

  • Dầu hào, dầu mè, tiêu xay, bột ngọt

Công thức chế biến:

Nấm đông cô khô các bạn rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm cùng với nước và để qua đêm, hoặc tối thiểu 8 tiếng để nấm nở.

Cải thìa rửa sạch, cắt gốc và để ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, bật nhỏ lửa, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm cùng với dầu. Sau đó, bạn tiếp tục cho nấm vào xào chín và cho cải thìa vào chảo để tiếp tục xào cùng.

Tiếp tục lần lượt cho thêm nguyên liệu và nêm nếm cho vừa ăn, đảo đều hỗn hợp khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Trình bày món ăn ra dĩa và rắc một ít tiêu xay lên phía trên và bạn đã hoàn thành món ăn thơm ngon này rồi!

3. Nấm đông cô om gừng

cach-che-bien-nam-dong-co-kho-4

Nấm đông cô om gừng

Nếu bạn đang cần tìm một món ăn mặn lạ miệng, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thì nấm đông cô om gừng có lẽ sẽ rất vừa vặn với yêu cầu của bạn đấy! 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm đông cô khô: 15 tai nấm

  • Nước: 500ml

  • Nước tương: 2 thìa

  • Gừng: 1 củ cắt lát

  • Đường, dầu vừng

Công thức chế biến:

Nếu bạn cần tiết kiệm thời gian, có thể sử dụng nấm đông cô khô và ngâm với nước ấm (khoảng 15 phút) để nấm mềm. Sau đó cắt bỏ chân nấm và cho vào nồi. 

Đổ nước vừa ăn, tiếp tục cho thêm gừng, nước tương vào nồi. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ trong khoảng 40 phút để nấm được mềm. Sau đó nêm lại một lần nữa với gia vị cho món ăn vừa miệng.

Múc món ăn ra tô và thêm một ít hạt dầu vừng để tăng thêm hương vị thơm ngon. 

4. Gợi ý cách chế biến nấm đông cô khô: Nấm đông cô kho quẹt

cach-che-bien-nam-dong-co-kho-1

Nấm đông cô kho quẹt

Nấm đông cô kho quẹt cùng vị đặc sệt, đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn khó quên mỗi khi nhắc đến! Hãy cùng Suni Green Farm tìm hiểu nhanh cách thực hiện nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm đông cô khô: 50gr

  • Hành lá, ớt, tỏi, tiêu xanh

  • Đường, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu, ăn, tương ớt, tiêu

Công thức chế biến

Đối với nấm đông cô khô, các bạn đem ngâm nấm cùng với nước trong khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại cùng nước sạch, vắt ráo nấm, và cắt bỏ phần chân nấm. Đồng thời cũng cắt nấm thành miếng nhỏ cho vừa miệng.

Hành lá và ớt các bạn cắt nhỏ, tiêu xanh và tỏi đập dập, băm nhuyễn. 

Tiếp đến là bước ướp nấm đông cô. Bạn lần lượt cho nấm đông cô cùng các gia vị vào tô để tẩm ướp sao cho vừa miệng ăn, công thức được gợi ý như sau: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu. Sau đó đảo đều hỗn hợp và ướp trong vòng 15 phút. 

Sau đó, bạn tiến hành bắc bếp, cho một ít dầu ăn cũng hỗn hợp đã tẩm ướp vào chảo để xào cho đến khi nấm săn lại, có màu vàng thì tắt bếp. 

Ở bước tiếp theo này, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, đun cho đến khi dầu nóng thì cho đường vào đảo đều tay đến khi đường ngả sang màu vàng. Bạn nhanh tay cho ớt, tỏi, hành lá vào chảo phi thơm.

Bạn tiếp tục cho vào chảo 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm, để ở lửa to cho đến khi hỗn hợp sôi lên. Sau đó, bạn cho gia vị bao gồm đường, bột ngọt và nấm vào kho trong thời gian từ 7 - 10 phút cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Cuối cùng cho thêm một muỗng tương ớt vào đảo đều và tắt bếp. 

5. Nấm đông cô kho đậu hũ

cach-che-bien-nam-dong-co-kho-3

Nấm đông cô kho đậu hũ

Vẫn tiếp tục là một món ăn mặn hứa hẹn sẽ hao kha khá phần cơm trong bữa ăn của bạn cùng gia đình: nấm đông cô kho đậu hũ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đậu hũ trắng: 4 miếng

  • Nấm đông cô khô: 50gr

  • Nước tương: 1 muỗng canh

  • Nước mắm chay: 2 muỗng cà phê 

  • Gia vị: bột ngọt, tiêu xay, đường

  • Tương ớt: 2 muỗng cà phê

  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Công thức chế biến:

Nấm đông cô khô sau khi mua về, bạn ngâm với nước trong khoảng 15 phút để nấm nở ra, sau đó cắt bỏ phần chân nấm và rửa lại nhiều lần cũng nước sạch.

Đậu hũ rửa sơ qua với nước, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn

Pha nước sốt: Bạn pha nước sốt theo công thức đề xuất gồm: 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 chén ăn cơm nước lọc. Khuấy đều tay để đảm bảo gia vị được hòa tan hết.

Đầu tiên, bạn cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi. Đun ở lửa lớn để dầu ăn sôi, sau đó cho vào nồi nước sốt bạn vừa pha được, khuấy đều tay cho đến khi phần nước này sôi lên. 

Tiếp đó, bạn lần lượt cho đậu hũ cùng nấm vào nồi. Đồng thời cho thêm 2 chén ăn cơm nước lọc, sao cho nước ngập lấy phần nấm và đậu hũ hơn 1 lóng tay. 

Để hỗn hợp kho trên lửa to khoảng 5 phút, sau đó bật lửa nhỏ liu riu và đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại, gần cạn nước thì rắc một ít tiêu lên trên và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Suni Green Farm đã mang đến cho các bạn một vài món ăn ngon được chế biến từ nấm đông cô khô. Hi vọng các bạn có thể bỏ túi cho mình những công thức, cách chế biến nấm đông cô khô thơm ngon và làm đa dạng hơn thực đơn món ăn mỗi ngày cùng gia đình mình nhé! 

Nếu các bạn đang cần tìm kiếm nguyên liệu nấm đông cô để hoàn thiện món ăn của mình, đừng quên liên hệ với Suni Green Farm ngay hôm nay nhé! Suni Green Farm chúng tôi luôn đồng hành cùng các bạn để mang đến nguồn nguyên liệu tươi ngon cho bạn và cả gia đình! 

Hãy liên hệ với SUNI GREEN FARM qua:

- Địa chỉ: 504 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, Tp.HCM.

- Hotline bán lẻ: 0899.327.766

- Hotline bán sỉ: 039. 7072.799

- Website: sunigreenfarm.vn

- Link đặt hàng: m.me/sunigreenfarm.vn

 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi