5 CÁCH LÀM RUỐC NẤM CHAY ĐƠN GIẢN, NGON MIỆNG AI CŨNG MÊ

5 CÁCH LÀM RUỐC NẤM CHAY ĐƠN GIẢN, NGON MIỆNG AI CŨNG MÊ

5 CÁCH LÀM RUỐC NẤM CHAY ĐƠN GIẢN, NGON MIỆNG AI CŨNG MÊ

Ruốc nấm là một món ăn thơm ngon và tốt cho sức khỏe và còn được coi là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều gia đình trong những ngày cúng rằm ăn chay hàng tháng. Cách làm ruốc nấm cũng vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Hãy cùng Suni Green Farm ghi chú lại 5 cách làm ruốc nấm chay thơm ngon, đơn giản ai cũng mê! 

cach-lam-ruoc-nam-4

Cách làm ruốc chân nấm hương tươi bằng cách rang

cach-lam-ruoc-nam-3

Cách làm ruốc chân nấm hương tươi bằng cách rang

Để làm được món ruốc chân nấm hương chay, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • Chân nấm hương tươi: 200gr

  • Gia vị: nước mắm chay, dầu ăn thực vật, tiêu

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm chân nấm hương vào trong nước nóng (khoảng 10 - 15 phút) để loại bỏ đi bùn đất.

  • Cắt bỏ đi phần chân đen của chân nấm.

  • Đối với những chân nấm còn dài, các bạn có thể dùng dao cắt đôi để khi xay thì các đoạn chân nấm này có kích thước bằng nhau.

  • Sau đó, bạn rửa lại phần chân nấm này với nước sạch. Dùng tay xé nhỏ chân nấm thành dạng sợi có kích thước nhỏ hơn.

Bước 2: Luộc chân nấm

  • Tiến hành cho nấm vào nồi. Đong nước ngang bề mặt nấm. Luộc nấm ở lửa to, sau khi nước trong nồi sôi thì từ từ vặn nhỏ lửa lại.

  • Cho thêm vào nồi luộc nấm 1 muỗng bột nêm để gia tăng hương vị cho nấm.

  • Luộc cho đến khi nước trong nồi cạn đi, và nấm bắt đầu se lại. Lưu ý, không nên tắt bếp quá sớm, vì như vậy nấm vẫn còn ướt dẫn đến quá trình sao nấm sẽ mất nhiều thời gian.

Bước 3: Làm nhỏ chân nấm

Bước này bạn có thể linh hoạt lựa chọn 1 trong 2 cách được Suni Green Farm đề xuất dưới đây: 

Cách 1: Giã nấm bằng tay

  • Với cách này, bạn đơn giản cho nấm vào cối và bắt đầu giã để sợi nấm được tơi và nhỏ ra. 

  • Trong quá trình giã, các sợi nấm thường bết dính. Bạn có thể dùng tay để tách nhỏ nó ra và tiếp tục giã cho đến khi hết số nấm. 

Cách 2: Dùng máy xay mini

  • Cách này có thể giúp các bạn tiết kiệm một lượng thời gian kha khá vì tính tiện lợi của nó. 

  • Các bạn chia nhỏ lượng nấm, rồi cho dần dần vào máy xay, và bật chế độ xay nhỏ nhất. Cứ 2-3s thì thả tay và tiếp tục đến khi hết nấm. 

  • Một lưu ý là trong quá trình xay các bạn nhớ lắc máy, để nấm được bông đều hơn. 

Bước 4: Sao ruốc

  • Cho chảo lên bếp, bật nhỏ lửa. Tiến hành cho khoảng 2 - 3 muỗng dầu ăn vào chảo. 

  • Tiếp tục cho nấm đã xay nhỏ vào chảo, cho lần lượt từng ít một để tránh nấm bị văng ra ngoài. Đảo đều tay. 

  • Sau khi thấy nấm bắt đầu se lại, các bạn cho thêm nước mắm vào chảo.

  • Sau khoảng 5p sao, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. 

Cách làm ruốc chân nấm hương tươi bằng cách nấu

cach-lam-ruoc-nam-1

Cách làm ruốc nấm hương tươi bằng cách nấu

Suni Green Farm vừa đã chia sẻ cho các bạn cách làm ruốc nấm hương tươi bằng cách rang nấm. Tuy nhiên, vẫn còn một cách khác để chế biến món ruốc từ chân nấm hương tươi thơm ngon này. Hãy cùng theo dõi các bước tiến hành ngay sau đây nhé! 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ở bước sơ chế nguyên liệu này không có sự khác biệt so với bước sơ chế nguyên liệu theo phương thức rang nấm. Các bạn có thể lướt lên vào theo dõi lại phần này ở ngay phía trên nhé!

Bước 2: Luộc chân nấm

  • Ở bước này, bạn cho nấm vào nồi đong lượng nước vừa phủ trên bề mặt nấm. Luộc nấm ở lửa to, cho đến khi nước sôi thì bật nhỏ lại, đun trong vòng 30 phút. 

  • Tiếp theo, bạn nhanh tay vớt nấm ra và để cho ráo nước

  • Lưu ý, bạn cần giữ lại nước luộc nấm để chuẩn bị cho bước tiếp theo. 

Bước 3: Làm nhỏ chân nấm

  • Ở bước này cũng tương tự như bước làm nhỏ chân nấm phía trên. Các bạn có thể dùng tay tự tước nhỏ phần chân nấm thành những dạng sợi nấm vừa phải, đều nhau.

  • Sau đó, cho vào máy xay sinh tố hoặc cối giã phần nấm, làm cho sợi nấm được mềm và bông hơn. 

Bước 4: Sao ruốc

  • Điểm khác biệt của 2 cách làm đối với chân nấm hương tươi là ở bước sao ruốc dưới đây. Nếu như phía trên các bạn dùng chảo để sao ruốc cho đến khi phần nấm chuyển màu và se lại. Thì ở bước này, bạn tiến hành cho ½ lượng nước luộc nấm ở đầu vào một chiếc nồi lớn, pha chung với các nguyên liệu gia vị sao cho vừa phải. 

  • Bật lửa lớn cho đến khi nước trong nồi cạn dần thì bật nhỏ lửa dần.

  • Sau khi nồi đã bắt đầu cạn nước, nấm trong nồi se lại và chuyển sang màu nâu sậm. Các bạn nhanh tay bỏ 2 muỗng dầu ăn vào và đảo đều, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp. 

Cách làm ruốc từ chân nấm hương khô 

cach-lam-ruoc-nam-5

Cách làm ruốc từ chân nấm hương khô

Nguyên liệu cần có: 

  • Chân nấm khô: 200gr

  • Muối: 1 thìa cà phê

  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê

  • Nước mắm: 2 thìa cà phê

  • Dầu ăn: 1 thìa canh

  • Bột ngọt: 1 thìa cà phê

Các bước tiến hành như sau: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương khô sau khi mua về, bạn rửa sạch cùng với nước. 

  • Ngâm nấm trong nước ấm trong khoảng 2 giờ.

  • Sau đó vớt ra và tiến hành cắt bỏ phần chân đen của nấm.

Bước 2: Trụng nấm

  • Bắc một nồi nước sôi lên bếp rồi sau đó bỏ phần nấm đã được làm sạch vào nồi. Tiến hành trụng qua nấm trong khoảng từ 2 - 3 phút. 

  • Sau đó vớt ra và để ráo nấm.

Bước 3: Làm nhỏ chân nấm

  • Ở bước làm này, các bạn có thể chuẩn bị một máy xay và cho lần lượt nấm vào máy xay đến khi nấm được xay nhỏ, đánh bông lên. 

  • Một lưu ý nhỏ để đạt được hiệu quả nhanh nhất, các bạn nên xé nấm thành những sợi vừa phải trước khi cho nấm vào máy xay. 

Bước 4: Sao ruốc

  • Bạn ướp phần nấm với 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê dầu ăn và 1 thìa cà phê bột ngọt. Sau đó trộn hỗn hợp đều tay. 

  • Đặt chảo lên bếp và bắt đầu lần lượt cho nấm vào chảo đảo đều tay, cho đến khi phần nấm trong chảo chuyển sang màu vàng đẹp mắt, bạn một lần nữa nêm lại gia vị và cuối cùng tắt bếp. 

Cách làm ruốc nấm kim châm

cach-lam-ruoc-nam

Cách làm ruốc nấm kim châm

Nguyên liệu cần có:

  • Nấm kim châm: 1kg

  • Gia vị: nước mắm chay, muối, dầu ăn,...

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm kim châm sau khi mua về, bạn tiến hành cắt bỏ gốc nấm và rửa sạch. Sau đó tiếp tục ngâm nấm trong nước khoảng 30 phút cho nấm mềm và vớt ra, để ráo nước. Lưu ý: cần giữ lại nước ngâm nấm

Bước 2: Làm nhỏ nấm

  • Ở bước này bạn chỉ cần xé nấm kim châm ra thành những sợi nhỏ đều nhau.

Bước 3: Sao ruốc

  • Bắc chảo lên bếp và cho lần lượt từng lượng nhỏ nấm kim châm vào chảo, nhanh tay đảo đều nấm cho đến khi nấm chuyển sang màu vàng đẹp mắt.

  • Sau 5 phút, bạn tiếp tục cho phần nước ngâm nấm đã để lại ở đầu vào chảo, đảo cho đến khi lượng nước này cạn dần, sau đó nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

Cách làm ruốc nấm bào ngư chay

cach-lam-ruoc-nam-2

Cách làm ruốc nấm bào ngư chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nấm bào ngư: 300gr

  • Gia vị cơ bản: nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn,...

Cách thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mua về bạn rửa sạch cùng với nước. Phần mũ nấm và chân nấm, bạn cắt và để riêng.

  • Sau đó, bạn ngâm nấm trong nước ấm khoảng 30p, rồi vớt ra, để ráo nước.

Bước 2: Làm nhỏ nấm

  • Bạn dùng tay xé nấm thành những sợi nhỏ, vừa miệng.

  • Sau đó cho lần lượt vào máy xay sinh tố xay nhỏ và làm bông sợi nấm. 

Bước 3: Sao ruốc

  • Ở bước này, bạn cho nấm vào chảo đã được đặt sẵn trên bếp, đảo đều tay phần nấm trong chảo cho đến khi nấm chuyển màu vàng. 

  • Sau đó, bạn nêm nếm lại cùng gia vị sao cho vừa ăn, rồi tiến hành tắt bếp. 

Ruốc nấm có vị thanh đạm, rất dễ ăn và lại còn rất tốt cho sức khỏe. Trên đây, Suni Green Farm đã chia sẻ cho các bạn 5 cách làm ruốc nấm chay thơm ngon, đơn giản ai cũng mê! Qua bài viết này, hẳn là cách làm ruốc nấm thật sự không quá khó đúng không ạ? Nếu như các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm mua nguyên liệu nấm để chuẩn bị cho món ruốc nấm thơm ngon của gia đình mình sắp tới, hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn nhé! Suni Green Farm - đơn vị nhận cung cấp và phân phối sản phẩm nấm tươi sạch, chất lượng uy tín trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.  

Hãy liên hệ với SUNI GREEN FARM qua:

- Địa chỉ: 504 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, Tp.HCM.

- Hotline bán lẻ: 0899.327.766

- Hotline bán sỉ: 039. 7072.799

- Website: sunigreenfarm.vn

- Link đặt hàng: m.me/sunigreenfarm.vn

 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi