NẤM MỐI NẤU GÌ NGON MÀ VẪN GIỮ NGUYÊN DINH DƯỠNG CHO CẢ NHÀ

NẤM MỐI NẤU GÌ NGON MÀ VẪN GIỮ NGUYÊN DINH DƯỠNG CHO CẢ NHÀ

NẤM MỐI NẤU GÌ NGON MÀ VẪN GIỮ NGUYÊN DINH DƯỠNG CHO CẢ NHÀ

Nấm mối là một loại thực phẩm giá trị và mang lại nhiều hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do vậy, nấm mối nấu gì ngon luôn là một đề tài nhận được nhiều sự quan tâm từ các chị em nội trợ để có thể chế biến được những món ăn hấp dẫn, thơm ngon từ loài nấm này. Trong bài viết hôm nay, Suni Green Farm sẽ đồng hành cùng các bạn khám phá những công thức chế biến nấm mối ngon tuyệt cho cả nhà. 

nam-moi-nau-gi-ngon-3

Nấm mối nấu gì ngon mà vẫn giữ nguyên dinh dưỡng cho cả nhà

Cách sơ chế nấm mối

Nấm mối trong quá trình sơ chế và bảo quản sẽ có những yêu cầu khác so với một số loại nấm khác. Do đó, tùy vào mỗi mục đích sử dụng ngay hay bảo quản nấm lâu dài, chúng ta sẽ có những cách để sơ chế nấm khác nhau. Cùng Suni Green Farm tìm hiểu ngay nhé!

Cách rửa nấm mối để chế biến ngay

nam-moi-nau-gi-ngon-2

Cách rửa nấm mối để chế biến ngay

Với cách này chỉ áp dụng đối với phần nấm được chế biến ngay sau khi sơ chế, các bạn có thể áp dụng cách như sau:

  • Cách 1: Rửa nấm dưới vòi nước, các bạn bật nhẹ vòi nước chảy và dùng tay tách phần đất và bụi bẩn còn bám trên nấm. Sau đó bỏ nấm qua rổ chứa khác.

  • Cách 2: Sử dụng một thau nước muối pha loãng, sau đó cho nhẹ nhàng nấm vào ngâm và dùng tay khuấy đều trong khoảng 3 phút. Tiếp đó, bạn đổ phần nước cũ ra, và thay bằng một phần nước mới, ngâm nấm và đảo nhẹ khoảng 30 giây cho nấm sạch hết chất bẩn rồi vớt nấm ra và để ráo nước.

Cách vệ sinh nấm mối để bảo quản

nam-moi-nau-gi-ngon-5

Cách vệ sinh nấm mối để bảo quản

Đối với phần nấm các bạn chưa dùng ngay và muốn bảo quản lâu hơn, điều quan trọng là các bạn không được để nấm rửa qua với nước. Bởi đặc tính của loại nấm này là hút chất lỏng rất nhanh và khiến nấm bị mềm nhũn, mất đi hương vị vốn có. Do đó, bạn chỉ cần dùng dao và cạo sơ lớp bùn đất còn bám ở trên bề mặt nấm là đủ rồi!

Tiếp theo, bạn cho phần nấm đã được làm sạch vào một chiếc hộp thủy tinh có nắp đậy kín, hoặc là túi đựng cột chặt, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Bạn lưu ý về thời gian sử dụng nấm ngon nhất là trong khoảng 2-3 ngày sau đó nhé!

Món ăn ngon cùng nấm mối

1. Nấm mối xào tỏi

nam-moi-nau-gi-ngon

Nấm mối xào tỏi - một món ăn rất đỗi thông dụng của nhiều gia đình

Nấm mối xào tỏi dường như là một món ăn rất đỗi thông dụng của nhiều gia đình. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách làm với Suni Green Farm nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm mối: 300g

  • Cà rốt: nửa củ

  • Tóp mỡ: 100g

  • Tỏi, ớt, hành tím, hành lá

  • Gia vị

Công thức chế biến:

  • Trước tiên, bạn cần sơ chế nấm mối với những hướng dẫn như ở trên. Sau đó, bạn có thể chần sơ nấm qua nước đun sôi. Cách này sẽ giúp cho nấm ngon, đẹp mắt và đặc biệt không bị dập nát trong khi xào.

  • Đối với cà rốt thì bạn rửa sạch và thái thành từng lát mỏng. Hành tím và tỏi sau khi tách vỏ, các bạn đem giã nhuyễn cùng 1 trái ớt. 

  • Đối với mỡ heo, sau khi rửa sạch, các bạn thái thành từng ô vuông nhỏ khoảng 2 - 3cm. Sau đó, các bạn có thể chần qua nước sôi khoảng 2- 3 phút rồi mới cho 1 củ tỏi đập dập vào và thắng cùng để tạo thêm độ thơm cho món ăn. 

  • Bạn bắc chảo lên bếp cùng một lượng dầu ăn vừa phải. Đợi đến khi dầu nóng thì lần lượt cho hành, tỏi, ớt vào và phi thơm lên. 

  • Sau khi nguyên liệu trong chảo chuyển vàng, các bạn thả nấm, cà rốt vào xào chung và nêm nếm gia vị vừa miệng theo công thức gợi ý như sau: 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm. Nhanh tay đảo đều trong khoảng 3 phút.

  • Khi nấm trong chảo đã bắt đầu chuyển vàng, thì cho thêm phần tóp mỡ với hành lá vào, đảo đều và tắt bếp ngay sau đó. 

2. Canh nấm mối

nam-moi-nau-gi-ngon-3

Canh nấm mối - món ăn thơm ngon, ngọt vị nhưng cũng rất đơn giản để chế biến

Bản thân nấm mối đã mang vị ngọt tự nhiên nên các bạn có thể dễ dàng kết hợp chúng với bất kỳ loại rau nào cũng có thể làm nên món canh nấm mối thơm ngon, ngọt vị. Do vậy, cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm mối: 100g

  • Rau lang (hoặc thay thế bằng bất kỳ loại rau nào): 1 bó

  • Gia vị

Công thức chế biến:

  • Đối với nấm mối, các bạn có thể sơ chế theo các bước đã được hướng dẫn bên trên. Còn rau lang các bạn tiến hành rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

  • Trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp cùng với lượng nước vừa đủ để nấu canh, sau đó nấu trên lửa lớn để nước sôi lên.

  • Khi nước đã sôi, bạn tiếp tục cho rau lang và nấm vào nấu cùng và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.

  • Tiếp tục để bếp nấu thêm 5 phút, cho đến khi canh sôi trở lại thì bạn có thể tắt bếp được rồi!

3. nấm mối nấu gì ngon? - Đừng quên món Nấm mối xào thịt bò

nam-moi-nau-gi-ngon-1

Nấm mối xào thịt bò - sự lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn chất lượng

Nấm mối xào thịt bò chắc hẳn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn chất lượng cùng cả gia đình đấy! Hương vị thơm ngon từ thịt bò, hòa quyện với vị ngọt thanh của nấm mối, ăn cùng với cơm trắng nóng hổi sẽ là câu trả lời hoàn hảo cho thắc mắc nấm mối nấu gì ngon của các bạn nội trợ.

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Nấm mối: 200g

  • Thịt bò: 300g

  • Hành lá, rau mùi

  • Tỏi, ớt, hành tím

  • Nước mắm, dầu ăn

  • Gia vị

Cách sơ chế: 

  • Nấm sau khi mua về, các bạn sơ chế theo các bước đã được Suni hướng dẫn ở trên nhé. Các bạn có thể giữ nguyên cây nấm, hoặc chẻ đôi đối với một số cây to nhé!

  • Tỏi và hành tím chỉ cần bóc tách vỏ và băm nhuyễn.

  • Ớt sau khi loại bỏ cuống thì tiến hành cắt thành từng lát nhỏ.

  • Rau mùi cùng hành lá các bạn rửa và loại bỏ đồng thời các lá bị hư, dập, sau đó đem đi cắt khúc.

  • Riêng đối với thịt bò, cách sơ chế sẽ phức tạp hơn: Trước tiên bạn cần nướng chín một củ gừng trên bếp, sau đó loại bỏ đi lớp bị cháy đen bên ngoài bề mặt. Tiếp đó, bạn giã nhuyễn phần gừng ra rồi dùng nó xát nhẹ lên từng thớ thịt bò, và để nguyên như vậy trong khoảng 3 phút để loại bỏ đi hoàn toàn mùi hôi vốn có của thịt. Sau đó, rửa sơ lại với nước sạch và để ráo nước.

  • Cuối cùng bạn tiến hành ướp thịt bò trong khoảng 10 phút cùng công thức gợi ý như sau: ½ muỗng cà phê tỏi băm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng canh nước mắm và trộn đều hỗn hợp lên.

Công thức chế biến:

  • Trước tiên, bạn bắc chảo cùng một ít dầu ăn lên bếp. Đợi đến khi dầu nóng thì cho ớt, hành tím vào và phi thơm lên.

  • Tiếp đó, bạn cho nấm mối đã được sơ chế vào chảo và xào trong khoảng 5 phút.

  • Khi nấm trong chảo đã vừa chín tới thì bạn tắt bếp, bỏ nấm ra 1 tô lớn. 

  • Sau đó, cho phần thịt bò đã được tẩm ướp vào tô nấm, cùng hành lá đã cắt khúc và ướp hỗn hợp trong 3 - 5 phút. 

  • Tiếp tục dùng lại chảo ban đầu, cho thêm dầu ăn và hành tím vào và phi thơm.

  • Khi chảo đã dần nóng, bạn nhanh tay cho hỗn hợp đã được tẩm ướp vào chảo và đảo đều tay trên lửa lớn, với thời gian 5 phút.

  • Đợi đến khi thịt bò vừa chín tới, bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp để thịt bò đừng bị dai quá nhé!

Với bài viết trên đây, chúng ta có thể thấy không quá khó để giải quyết thắc mắc nấm mối nấu gì ngon đúng không các bạn? Hi vọng Suni Green Farm đã có thể giúp các bạn bổ sung thêm những món ăn ngon cùng loại nấm giá trị này vào trong thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhé! 

Đồng thời, nếu các bạn đang cần tìm nguyên liệu nấm mối đen chất lượng để chế biến món ngon của mình, hãy liên hệ với Suni Green Farm ngay hôm nay bạn nhé! Suni Green Farm rất vui và tự hào khi có thể trở thành người bạn tin dùng của nhiều gia đình. 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi