CHÂN NẤM HƯƠNG - CÁCH SƠ CHẾ VÀ NẤU MÓN ĂN THƠM NGON

CHÂN NẤM HƯƠNG - CÁCH SƠ CHẾ VÀ NẤU MÓN ĂN THƠM NGON

CHÂN NẤM HƯƠNG - CÁCH SƠ CHẾ VÀ NẤU MÓN ĂN THƠM NGON

Chân nấm hương được tận dụng nhiều trong quá trình chế biến ruốc nấm hay chà bông nấm thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nguyên liệu này có thể được ứng dụng với nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn khác nhau. Hãy cùng Suni Green Farm tìm hiểu qua bài viết: Chân nấm hương - cách sơ chế và chế biến thành món ăn thơm ngon.

chan-nam-huong-3

Chân nấm hương - cách sơ chế và chế biến thành món ăn thơm ngon

Cách sơ chế chân nấm hương

chan-nam-huong-4

Cách sơ chế chân nấm hương (đông cô)

Chân nấm đông cô sau khi mua về, để chế biến mang lại hiệu quả tốt nhất, các bạn cần chú ý những bước sau trong quá trình sơ chế:

  • Đầu tiên, bạn lấy ra một lượng chân nấm hương khô đủ dùng và bỏ vào một thau nước lạnh, hoặc nước ấm và ngâm trong khoảng thời gian 2 - 3 tiếng. Việc làm này giúp cho chân nấm được mềm hơn và loại bỏ đi bụi bẩn còn bám trên bề mặt nấm.

  • Nếu không dùng cách ngâm như trên, bạn cũng có thể tiến hành luộc nấm trong khoảng 2 - 3 phút đều được.

  • Để giữ cho chân nấm trong quá trình chế biến không bị nát, sau khi ngâm chân nấm xong, bạn nên rửa qua với một lần nước lạnh và để cho ráo nước.

  • Tuy nhiên, có một lưu ý quan trọng khi sơ chế chân nấm, đó là bạn không nên dùng nước nóng để ngâm, mà chỉ sử dụng nước ấm hoặc nước lạnh thôi nhé!

Món ăn thơm ngon cùng chân nấm hương

Bên cạnh món ruốc nấm hay chà bông nấm đặc trưng, thì chân nấm đông cô còn có thể tận dụng để chế biến ra đa dạng các món ăn hấp dẫn khác nữa. Hãy cùng tìm hiểu ngay ở đây cùng nhà Suni nhé!

1. Chân nấm hương xào cay

chan-nam-huong-1

Chân nấm hương xào cay - món ăn đơn giản, dễ chế biến

Chân nấm hương xào cay là một món ăn vừa đơn giản, dễ chế biến, vừa giúp bạn thay đổi mùi vị và chống ngán bên cạnh những món ăn quen thuộc như thịt, cá hàng ngày. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chân nấm khô

  • Dầu ăn

  • Tương ớt

  • Gia vị

Công thức chế biến:

  • Đối với chân nấm đông cô khô sau khi mua về, các bạn cắt bỏ đi phần chân bẩn, ngâm trong nước ấm hoặc nước lạnh khoảng từ 1 - 2 tiếng. Sau đó rửa sạch lại nấm và vắt cho ráo nước. Với mỗi chân nấm như vậy, các bạn xé nhỏ thành 4 phần.

  • Bạn nêm gia vị cùng chân nấm sao cho vừa ăn, sau đó cho phần chân nấm đã tẩm ướp vào chảo. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi nấm đã chín thì cho một ít dầu ăn vào.

  • Để món ăn thêm đậm đà hơn, bạn có thể thêm một ít tương ớt vào, rồi tiến hành đảo đều tay và nêm lại gia vị và tắt bếp.

  • Một lưu ý nhỏ khi chế biến món nấm hương xào cay này là các bạn chỉ cho dầu vào khi phần nấm hương trong chảo đã xém cạnh, không nên cho dầu quá sớm sẽ làm cho nấm có mùi hôi. 

2. Ruốc chân nấm hương

chan-nam-huong

Ruốc chân nấm hương - một món ăn quen thuộc trong căn bếp của những tín đồ yêu thích nấm

Ruốc chân nấm đông cô có lẽ đã trở thành một món ăn quen thuộc trong căn bếp của những tín đồ yêu thích nấm. Hôm nay Suni Green Farm sẽ cung cấp cho các bạn một công thức chế biến món ăn tiện lợi này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chân nấm khô: 200g

  • Dầu ăn

  • Gia vị

Công thức chế biến:

  • Đầu tiên, chân nấm hương sau khi mua về các bạn cần loại bỏ những dị vật bị lẫn cùng, bỏ đi những chân nấm bị hỏng. Sau đó, các bạn tiến hành ngâm chân nấm để nấm được nở mềm ra, thời gian ngâm khoảng 2 - 3 tiếng bạn nhé!

  • Sau thời gian ngâm, bạn cho toàn bộ chân nấm vào rổ và cắt bỏ đối với những phần bị đen, hoặc đã già. 

  • Bạn tiếp tục rửa sạch chân nấm cùng nước sạch, để ráo nước. Tiếp đó, bắc 1 nồi nước lên bếp để luộc chân nấm trong thời gian 3 - 4 phút sau khi nước sôi. 

  • Bạn có thể lựa chọn thêm gia vị vào ngay trong lúc luộc nấm hoặc để đến khi đảo nấm ở các bước sau đó đều được.

  • Đối với phần chân nấm sau khi luộc xong, bạn vớt ra và để cho ráo nước. Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn cũng có thể vắt chân nấm cho thật khô. Tiếp đó, bạn bắt đầu xé nhỏ chân nấm theo chiều dọc, xé càng nhỏ thì chân nấm càng ngon và đậm đà hơn. Ở bước này, bạn cũng có thể tận dụng máy xay sinh tố sẵn có ở nhà để xay nấm, tuy nhiên nếu vậy sẽ dễ làm cho nấm bị vụn nát, giảm đi độ thơm ngon khi ăn.

  • Cho toàn bộ chân nấm hương vào chảo khô, cùng với mì chính, dầu ăn, nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn. Lưu ý cần nêm ruốc sao cho hơi mặn để khi ăn kèm với cơm hay cháo sẽ mang lại hương vị đậm đà hơn. Sau khi hoàn thành xong công đoạn tẩm ướp gia vị, bạn cho chảo nấm lên sao khô. Chú ý để lửa nhỏ để nấm được khô đều và chuyển màu vàng đẹp mắt. Dầu ăn được thêm vào sẽ làm cho ruốc nấm không bị cháy xém, khô khi sao. 

  • Đến khi ruốc nấm chuyển vàng đều, bạn tắt bếp và để nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ để bảo quản bạn nhé!

3. Chân nấm hương kho tiêu

chan-nam-huong-2

Chân nấm hương kho tiêu - món ăn lạ miệng đối với đa số gia đình

Chân nấm hương kho tiêu có thể sẽ là một món ăn lạ miệng đối với đa số gia đình. Tuy nhiên, hương vị và độ hấp dẫn của món ăn này là không thể phủ định được. Hãy cùng tìm hiểu cách làm ngay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chân nấm đông cô: 100g

  • Nước mắm chay: 1 muỗng canh

  • Nước tương: 2 muỗng canh

  • Đường: 2 muỗng cà phê

  • Gia vị

Công thức chế biến:

  • Chân nấm hương sau khi mua về, bạn ngâm cùng nước ấm hoặc nước lạnh khoảng 2 - 3 tiếng cho nấm mềm. Sau đó tiến hành rửa sạch và loại bỏ bụi bẩn còn bám trên bề mặt. Bạn nên trụng nấm qua với nước sôi, rồi vắt ráo và lấy chày đập giập nấm.

  • Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi cùng với đường, nước tương, nước mắm và tiêu nấu sôi lên. Sau đó, cho chân nấm vào đảo đều cho thấm đều toàn bộ, khoảng 5 - 7 phút. Đồng thời, cho thêm một ít nước xăm xắp với phần nấm trong nồi, đun khoảng 15 phút với lửa nhỏ thì tắt bếp. 

  • Nếu khẩu vị của bạn ưa ăn cay, thì có thể cho thêm ớt tươi vào. Món ăn này ăn chung với cơm trắng nóng hổi thôi cũng rất thơm ngon và hao cơm rồi đấy!

Chân nấm hương khô vốn tưởng chỉ có thể dùng làm ruốc nấm nhưng thực tế lại có vô vàn món ăn hấp dẫn được chế biến cùng nguyên liệu này đúng không nào? Hãy cùng Suni Green Farm khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn khác ở những bài viết sau bạn nhé!

Nếu như các bạn đang cần tìm kiếm thực phẩm nấm, hay rau củ tươi sạch để chế biến món ăn chất lượng hàng ngày, hãy liên hệ ngay với nhà Suni Green Farm ngay hôm nay nhé! Chúng tôi rất vui khi được đồng hành và phục vụ quý khách hàng. 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi