CÁCH TRỒNG XÀ LÁCH CHỊU NHIỆT CHO NĂNG SUẤT TỐT

CÁCH TRỒNG XÀ LÁCH CHỊU NHIỆT CHO NĂNG SUẤT TỐT

CÁCH TRỒNG XÀ LÁCH CHỊU NHIỆT CHO NĂNG SUẤT TỐT

Xà lách là loại rau thường xuyên góp mặt trong bữa cơm của gia đình và bạn có thể tự trồng loại rau này tại nhà. Cách trồng xà lách chịu nhiệt khá đơn giản, chỉ cần bạn chịu khó chăm sóc sẽ giúp bạn thu hoạch được mẻ rau tươi ngon. Sau đây, Suni Green Farm sẽ hướng dẫn bạn cách trồng loại rau này để thu hoạch được nhiều rau chất lượng nhé!

trong-xa-lach-chiu-nhiet-1

Cách trồng xà lách chịu nhiệt cho năng suất tốt

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi trồng

Trước khi bắt tay vào trồng rau xà lách, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những vật tư sau đây:

trong-xa-lach-chiu-nhiet-3

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi trồng

  • Khay trồng: Bạn có thể tận dụng các vật dụng có sẵn trong nhà hoặc mua khay, thùng xốp với kích cỡ trung bình để trồng rau. Vật dụng trồng rau cần đảm bảo độ cao sao cho lớp đất trồng rau dày ít nhất 10cm. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua các loại chậu đất nung để nhanh khô khi hấp thụ nước tưới rau tốt hơn chậu nhựa.

  • Hạt giống: Cách trồng rau xà lách bằng hạt sẽ đạt tỷ lệ nảy mầm cao nếu bạn mua được hạt giống chất lượng. Do đó, bạn cần tìm mua hạt giống tại những cửa hàng uy tín để đảm bảo mua được giống tốt.

  • Mặt bằng trồng cây: Nên chọn những nơi thoáng mát đầy đủ ánh sáng để rau có thể phát triển tốt. Bạn có thể chọn ban công hoặc làm giàn để tạo môi trường trồng rau tốt nhất.

  • Chuẩn bị phân bón: nên sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai mục để bón cho rau. Tránh sử dụng các loại phân bón hóa học sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nếu sử dụng quá nhiều khiến phân bón lưu trữ lại trong thân rau.

2. Hướng dẫn trồng xà lách chịu nhiệt

Chuẩn bị trước đất trồng

Bạn có thể sử dụng đất sạch trồng rau được bán sẵn trên thị trường hoặc cũng có thể tự tay trộn đất. Cách phối trộn đất trồng rau theo công thức: Phân hữu cơ (đã ủ mục) + xơ dừa + hỗn hợp đất trộn và cho tất cả vào khay trồng. Sau đó, bạn tiến hành tưới ẩm cho đất rồi mới bắt đầu gieo trồng.

trong-xa-lach-chiu-nhiet-2

Chuẩn bị trước đất trồng

Hướng dẫn gieo hạt giống rau xà lách

Khác với những loại hạt giống khác, hạt giống rau xà lách không cần phải ủ trước khi gieo trồng. Chỉ cần bạn rải một lớp mỏng hạt giống, mật độ khoảng 1g/ khay và tưới nước là đã đủ điều kiện để hạt nảy mầm. Nguyên nhân là do vỏ của hạt giống xà lách khá mỏng nên có thể dễ dàng nảy mầm hơn so với những loại hạt giống khác.

Sau khi gieo hạt, bạn nên cho khay đựng hạt giống vào nơi tối hoặc dùng vật dụng như nắp khay, tấm bạt để che sáng. Để yên hạt giống ở nơi tối khoảng 2 - 3 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Lúc này bạn bắt đầu cho mầm rau tiếp xúc với ánh sáng để chăm sóc như bình thường.

Hướng dẫn chăm sóc xà lách chịu nhiệt

Tưới nước đúng cách

Tùy vào thời gian bạn chọn trồng rau xà lách mà xác định lượng nước cần thiết tưới cho rau. Nếu trồng vào mùa nắng, nên tưới 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối để rau tươi tốt. Nếu trồng rau vào mùa mưa, bạn chỉ nên tưới rau cách ngày, tránh tưới nhiều nước sẽ khiến rau bị úng.

Điều chỉnh mật độ trồng rau phù hợp

Để rau có thể phát triển nhanh, đủ dinh dưỡng thì bạn cần điều chỉnh mật độ rau được trồng sao cho phù hợp. Khi rau xà lách đã mọc đủ 2 cặp lá, bạn cần chuyển bớt rau sang khay trồng khác với khoảng cách đủ rộng giữa các cây rau để chúng dễ phát triển.

Rất nhiều người mắc phải sai lầm là trồng rau quá dày khiến rau xà lách không đủ không gian phát triển. Mặt khác, khi trồng rau quá dày khiến chất dinh dưỡng không đủ cung cấp cho rau. Vì thế, rau chậm lớn, còi cọc, không tươi tốt như bạn mong đợi.

Bón phân

Suốt thời gian trồng rau xà lách, bạn cần lưu ý bón phân 2 lần như sau:

  • Bón phân lần 1: Sử dụng phân chuồng đã ủ trộn với Tribat T-O để bón cho đất. Bạn cũng có thể thay thế phân chuồng bằng phân hữu cơ vi sinh cũng mang hiệu quả như nhau.

  • Bón phân lần 2: Sau khi rau ra từ 2 - 3 cặp lá bạn bón thêm phân hữu cơ và khoáng dạng viên để cung cấp chất dinh dưỡng cho rau phát triển.

Thu hoạch xà lách đúng cách

Thực hiện tưới xà lách hàng ngày và chăm sóc rau từ 35 - 40 ngày thì bạn đã có thể thu hoạch. Khi thu hoạch, bạn cần cắt chừa lại gốc một khoảng để rau có thể phát triển tiếp tục. sau 1 - 2 lứa rau, bạn cần bổ sung thêm phân bón vi sinh để cung cấp chất dinh dưỡng cho rau.

trong-xa-lach-chiu-nhiet

Thu hoạch xà lách đúng cách

Sau đợt thu hoạch rau cuối cùng, bạn cần xới lại đất trồng và phơi khô để diệt trừ mầm bệnh. Sau đó, bạn có thể tận dụng lại phần đất này để tiếp tục trồng những lứa rau sau.

Bên trên chính là những kiến thức giúp bạn tự trồng xà lách chịu nhiệt tại nhà an toàn, chất lượng. Ngoài ra, nếu cần sử dụng cải xà lách hữu cơ, an toàn như nhà trồng thì bạn hãy liên hệ ngay với Suni Green Farm nhé! Các sản phẩm do  Suni Green Farm đảm bảo cho bạn bữa ăn sạch và đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình bạn.

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi