TRỒNG RAU SẠCH HỮU CƠ TRÊN SÂN THƯỢNG

TRỒNG RAU SẠCH HỮU CƠ TRÊN SÂN THƯỢNG

TRỒNG RAU SẠCH HỮU CƠ TRÊN SÂN THƯỢNG

Xu hướng trồng rau hữu cơ trên sân thượng đang ngày càng phổ biến, giúp cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Thay vì để trống sân thượng, bạn có thể tận dụng phần không gian này để thiết kế vườn rau sạch hữu cơ chất lượng. Hãy cùng Suni Green Farm tìm hiểu một số kiến thức hữu ích trong việc trồng và chăm sóc rau hữu cơ trên sân thượng nhé!

Lợi ích của việc thiết kế vườn rau hữu cơ trên sân thượng

Trồng rau hữu cơ trên sân thượng giúp bạn chủ động được nguồn rau xanh – sạch – an toàn cho gia đình. Rau trồng tại nhà luôn tươi ngon và nhiều chất dinh dưỡng.

Nhiều gia đình coi việc thiết kế vườn rau trên sân thượng như một cách điều hòa không khí tự nhiên và bảo vệ môi trường. Sân thượng là nơi thường có nhiệt độ cao do hấp thụ hơi nóng của ánh nắng mặt trời. Trồng rau trên sân thượng giúp cải thiện môi trường khói bụi tại các thành phố, điều hòa độ ẩm cho cả ngôi nhà, làm không khí trong nhà luôn mát mẻ và trong lành hơn.

Một vườn rau đẹp còn làm tăng mỹ quan cho ngôi nhà bạn, giúp bạn giảm bớt căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi, tăng thêm sự gắn kết của mỗi thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những vật bỏ đi trong gia đình để trồng cây, và nguồn thực phẩm thừa để bón cho cây, giúp tiết kiệm cho gia đình.

Những thiết kế vườn rau trên sân thượng khoa học gọn gàng

Hầu hết các gia đình ở thành thị đều có diện tích sân thượng khá hạn chế, nên chọn mô hình vườn rau sao cho hợp lý, vừa mắt, gọn gàng nhất. Một số dạng mô hình trồng rau phổ biến trên sân thượng được nhiều người áp dụng:

Mô hình trồng rau bằng khay nhựa, chậu thông minh

Trồng rau bằng khay nhựa hay chậu ghép thông minh rất được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay. Hình thức trồng rau này đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, độ bền cao nên có thể tiết kiệm được chi phí tái tạo vườn rau. Khay nhựa và chậu ghép thông minh thích hợp cho tất cả các giống rau.

Cấu tạo của loại chậu trồng rau thông minh gồm 2 tầng được ngăn cách bởi một tấm lưới. Tấm lưới này có công dụng giữ đất trồng hoặc giá thể hữu cơ ở phía trên và dự trữ một lượng nước nhất định ở phía dưới. Nhờ vậy cây trồng được cung cấp dưỡng chất cần thiết, kịp thời và không bị dư thừa ngập úng.

Vườn rau sẽ đẹp mắt hơn nếu các khay trồng được sắp xếp khoa học và đồng bộ. Bạn có thể bố trí chậu theo nhiều mô hình trồng rau khác nhau như vườn truyền thống, vườn xếp tầng, vườn di động.

Mô hình trồng rau bằng thùng Earthbox

Trong số các mô hình trồng rau thông minh tại nhà, Earthbox khá đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Cơ chế hoạt động của Earthbox là mô phỏng lại trái đất với những đường mao mạch dẫn nước, có nguồn nước và lối dẫn không khí

Với mô hình này, bạn sẽ không phải tưới nước thường xuyên như phương pháp canh tác truyền thống. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian và không mất quá nhiều công sức để chăm sóc.

Hiện nay, chúng ta có thể tìm mua thùng trồng cây EarthBox bằng nhựa tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Tuy nhiên, nếu đầu tư một vườn rau hoàn toàn sử dụng thùng nhựa thông minh chi phí sẽ không hề rẻ. Bạn có thể tự tay làm mô hình EarthBox bằng cách tận dụng thùng xốp đã qua sử dụng thay thế thùng nhựa để tiết kiệm chi phí.

Mô hình tháp rau hữu cơ

Tháp trồng rau là mô hình trồng rau sạch hữu cơ tại nhà hoàn toàn mới, phù hợp với những gia đình tại các thành phố lớn. Đặc biệt, đối với sân thượng có diện tích khiêm tốn dưới 10m2 thì đây là một trong số các mô hình trồng rau tối ưu.

Thiết kế nhỏ gọn, các chậu xếp chồng lên nhau thành hình tháp để tiết kiệm tối đa diện tích đặt vừa không gian nhỏ hẹp. Ngoài ra, mô hình này còn có bánh xe giúp bạn dễ dàng di chuyển, thuận tiện cho việc dọn dẹp sàn nhà khi cần thiết.

Kết cấu chậu có lỗ thoát nước cách đáy khoảng 10cm, cho phép cây luôn có lượng nước dự trữ để phát triển. Nhờ vậy, tiết kiệm được lượng nước tưới, nguồn dinh dưỡng cũng như công chăm sóc. Ngoài ra, mô hình tháp trồng rau áp dụng công nghệ thổ canh, tận dụng rác hữu cơ từ phụ phẩm nhà bếp làm nguồn dinh dưỡng cho cây. Trồng rau trên tháp hữu cơ sẽ ít sâu bệnh, hoàn toàn không cần sử dụng thuốc trừ sâu độc hại. Nhờ vậy, giảm thiểu lượng rác thải sinh hoạt và tình trạng ô nhiễm môi trường.

4 kiểu mô hình tháp rau hữu cơ phổ biến: tháp rau từ thùng nhựa, tháp rau thẳng đứng, tháp rau 6 cánh, tháp rau hình kim tự tháp.

Các loại rau thích hợp trồng trên sân thượng

Do sân thượng thường nắng nóng, bạn nên chọn trồng các loại rau quả dễ phát triển mà không cần chăm sóc quá nhiều. Một số loại rau dễ trồng trên sân thượng:

- Rau muống: nhanh nảy mầm, có thể sinh trưởng tốt cả trong môi trường nhiều nước hoặc ít nước. Cây không kén đất, trồng 1 lần sẽ thu hoạch lâu dài.

- Rau họ cải: dễ dàng trồng bằng hạt hoặc cây, đất trồng chỉ cần tơi xốp, thùng xốp thoát nước tốt, có thể thu hoạch lá nhiều đợt.

- Rau mồng tơi: ưa sáng và ưa ẩm, phát triển tốt quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè. Cây có thể phân thành nhiều nhánh sau khi ngắt ngọn, chỉ cần trồng vài gốc là đã đủ rau cho cả gia đình.

- Rau dền: rất dễ sống, không cần chăm sóc nhiều, có thể thu hoạch được trong vòng 25-30 ngày nếu được cung cấp đủ nước và dinh dưỡng.

- Xà lách: loại rau ưa bóng râm và ánh nắng nhẹ, nên trồng xen kẽ với những cây lớn hoặc trồng ở nơi khuất nắng. Thời gian trồng nhanh, khoảng 35 ngày là ăn được.

- Cà chua: sinh trưởng tốt, ưa nắng, ít bị sâu bệnh, có thể trồng trong điều kiện ít đất, khi ra quả rất đẹp. Mùa nào trồng cũng được, chỉ cần là nơi thoáng mát, có diện tích đủ rộng để cây phát triển. Có nhiều loại cà chua để bạn lựa chọn như cà chua cỡ đại, cà chua bi, cà chua mận, cà chua lê, cà chua đen, cà chua trái tim…

- Cà rốt: cây ưa sáng nên cà rốt, khi trồng trong thùng xốp, đất càng tơi xốp và nhiều dinh dưỡng cà rốt sẽ cho củ càng to. Thời gian trồng 3 tháng là thu hoạch.

- Dưa chuột: dạng thân leo nên rất thích hợp trồng những nơi có diện tích hẹp có nhiều ánh sáng.

- Đậu cove, đậu đũa, đậu rồng (đậu khế): dễ nảy mầm, cây thân leo tiết kiệm diện tích. Cây sẽ luôn sai quả chỉ cần tưới thường xuyên, trồng khoảng hơn 2 tháng có thể thu hoạch.

- Bầu, bí, mướp, khổ qua: cây thân leo dễ sống và tương đối dễ chăm sóc, có thể trồng quanh năm. Chú ý làm giàn chắc chắn cho cây leo, đặc tính háo nước nên cần tưới nước thường xuyên.

Chuẩn bị vật dụng trồng rau trên sân thượng

Đất trồng

Đất để trồng rau nên sử dụng đất thịt, trước khi gieo trồng cần được xử lý với trichoderma hoặc vôi để diệt mầm bệnh. Sau khi xử lý, cần bổ sung thêm phân hữu cơ đã ủ hoai để tăng độ màu mỡ cho đất, cho cây phát triển và sinh trưởng tốt. Có thể bổ sung thêm rơm rạ đã hoai mục, xơ dừa, mùn cưa hoặc than vỏ trấu vào trộn đều vào đất để tăng độ tơi xốp và thoáng khí cho đất.

Chậu trồng

Chậu trồng rau là dụng cụ không thể thiếu, chọn chậu trồng rau phù hợp cũng là một yếu tố giúp vườn rau phát triển xanh tốt. Cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt nếu được trồng trong loại chậu thích hợp.

-  Rau ăn lá: chậu có chiều cao từ 12 -15cm

-  Các loại rau củ: khoai tây, củ cải, cà rốt: chậu có chiều cao trên 20cm

-  Đậu cove, cà tím, cà chua, cà pháo: chậu có chiều cao trên 20cm, hoặc thùng xốp kích thước 30x35x50cm.

-  Súp lơ, bắp cải, su hào, dưa leo, dưa hấu: chậu lớn, hoặc thùng xốp loại 40x70x50cm.

Nếu bạn dùng thùng xốp thì phải đục lỗ thoát nước cho thùng. Có thể đục lỗ trên thân cách đáy thùng khoảng 5cm. Việc này sẽ giúp giữ độ ẩm cho cây và không làm trôi hết phân bón và dinh dưỡng trong đất.

Phân bón

Khi trồng rau cho gia đình sử dụng, nên sử dụng phân hữu cơ là an toàn nhất. Một số loại phân hữu cơ phổ biến như phân xanh, phân vi sinh, phân bò, phân dê, phân gà, phân trùn quế đã ủ hoai đủ thời gian. Ngoài ra, bạn có thể tự ủ phân hữu phụ phẩm nhà bếp.

Cách ủ phân hữu cơ tại nhà: cho thức ăn thừa vào trong thùng ủ, cứ một lớp thức ăn thừa thì đổ lên trên 1 lớp đất. Cứ liên tục cho đến khi đầy thùng, trùm ủ trong 1 - 1,5 tháng là có thể sử dụng để bón cho cây.

Những lưu ý khi trồng rau hữu cơ trên sân thượng

Vườn rau trên sân thượng có thể bố trí theo ý thích, nhưng chú ý chừa các lối đi để dễ chăm sóc và không gian để cây rau phát triển. Có thể dùng lưới che nắng để giảm bớt ánh nắng nóng và hạn chế mưa to làm bật gốc rau.

Trồng rau đúng mùa vụ là yếu tố quan trọng giúp rau sinh trưởng tốt và tránh được các loại sâu bệnh hại trái mùa. Nên tìm hiểu rõ đặc tính của từng loại cây để có cách chăm sóc phù hợp. Chú ý loại rau trồng ưa nắng hay ưa bóng, chịu ẩm hay chịu khô để điều chỉnh lượng nước và ánh sáng phù hợp.

Trước khi gieo hạt, cần xử lý hạt để loại bỏ hạt sâu bệnh không đạt tiêu chuẩn. Nên ngâm hạt trong nước ấm và ủ một thời gian để hạt nảy mầm (mỗi loại hạt có thời gian ngâm và ủ khác nhau).

Không gieo hạt quá dày, cây con mọc chen chúc nhau sẽ không đủ dinh dưỡng và không gian cho cây phát triển. Hạt giống nên được ngâm ủ trước khi gieo để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao.

Nên tưới nước đều đặn, để cây có đủ nước phát triển, thời điểm tưới cây tốt nhất là vào buổi sáng trong khoảng 7 – 10h. Nên lắp hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới hẹn giờ để tiết kiệm thời gian chăm sóc và đảm bảo được lượng nước cung cấp cho rau.

Thường xuyên vệ sinh sân thượng, loại bỏ rác bẩn, tránh sinh mầm bệnh, cắt tỉa những lá khô, sâu để cây mau lớn hơn.

Cần lưu ý tới các loại côn trùng cắn phá như sâu bọ, ốc sên hay chuột. Bạn có thể phun dung dịch tỏi ớt để ngăn chặn bướm tới đẻ trứng, bắt ốc sên và bẫy chuột để bảo vệ những cây rau non nớt.

Mỗi tháng nên bón phân cho cây 1 – 2 lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển tươi tốt.

Chỉ cần một khoảng không gian nhỏ trên sân thượng của ngôi nhà và chút công sức chăm bón, chúng ta sẽ có được một khu vườn xanh mướt. Nhờ vậy mà gia đình bạn có được nguồn rau củ quả sạch và tươi ngon quanh năm. Hy vọng đã chia sẻ của Suni Green Farm sẽ giúp bạn có được một vườn rau sạch hữu cơ đúng chuẩn trên sân thượng. Chúc các bạn thành công và thu hoạch được nhiều rau củ quả sạch chất lượng nhé!

>>TRẢI NGHIỆM PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RAU HỮU CƠ CÙNG SUNI GREEN FARM

Mua rau sạch hữu cơ uy tín và chất lượng tại TP HCM

Suni Green Farm chuyên cung cấp các loại rau củ quả sạch và an toàn, được trồng theo phương pháp hữu cơ thuận tự nhiên. Với phương châm đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu, chúng tôi luôn mong muốn gửi đến quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, với hương vị thuần khiết, tươi ngon nhất, cho bữa cơm gia đình thêm thơm ngon và đầy dinh dưỡng.

SUNI GREEN FARM - CỬA HÀNG NÔNG SẢN SẠCH AN TOÀN

Địa chỉ cửa hàng: 183B Trần Quốc Thảo, P9, Q3, TP.HCM.

Hotline: 089.932.7766

Website: www.sunigreenfarm.vn

Link đặt hàng: m.me/sunigreenfarmvn

#rausach #rauhuuco #cuahangrauhuuco #raucuquasach #cửa_hàng_organic #cửa_hàng_rau_sạch

 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi