ỚT CHUÔNG TRỒNG THÁNG MẤY TỐT NHẤT? CÁCH CHĂM SÓC ĐỂ CÂY PHÁT TRIỂN TỐT

ỚT CHUÔNG TRỒNG THÁNG MẤY TỐT NHẤT? CÁCH CHĂM SÓC ĐỂ CÂY PHÁT TRIỂN TỐT

ỚT CHUÔNG TRỒNG THÁNG MẤY TỐT NHẤT? CÁCH CHĂM SÓC ĐỂ CÂY PHÁT TRIỂN TỐT

ot-chuong-trong-thang-may-2

Ớt chuông trồng tháng mấy tốt nhất? Cách chăm sóc để cây ớt phát triển tốt

Ớt chuông trồng tháng mấy được cho là một vấn đề hàng đầu mà những người có ý định gieo trồng loại cây này đang quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Suni Green Farm không những giúp các bạn giải đáp được câu hỏi ớt chuông trồng tháng mấy tốt nhất mà còn mang đến những kỹ thuật trong quá trình chăm sóc để cây được phát triển đạt năng suất cao. 

Ớt chuông trồng tháng mấy tốt nhất?

Ở Việt Nam hiện nay mùa vụ gieo trồng ớt chuông được chia ra thành 2 khoảng thời gian chính, cụ thể như sau:

  • Vụ Đông Xuân, cây trồng được gieo hạt vào độ tháng 8, tháng 9 để có thể tiến hành trồng vào tháng 10, thời gian thu hoạch sẽ là tháng 1, tháng 2 năm sau. Mùa vụ này thường sẽ cho ra những sản lượng ớt chuông tốt nhất. 

  • Vụ Xuân Hè có thời gian gieo hạt vào khoảng tháng 12, để có thể bắt đầu trồng vào độ tháng 1 hoặc tháng 2 và sẽ thu hoạch vào khoảng tháng 3, tháng 4. Với mùa vụ này cây trồng sẽ cho ra trái năng suất thấp hơn, dễ bị hư thối, tuy nhiên lại bán được với mức giá cao hơn bởi là mùa trái vụ. 

Cách chăm sóc để ớt chuông phát triển tốt

Chế độ nước

ot-chuong-trong-thang-may-3

Lý tưởng nhất khi tưới nước cho ớt chuông là duy trì với tần suất 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều tối 

Ớt chuông thuộc giống cây trồng với đặc tính cần rất nhiều nước, do vậy trong quá trình trồng cây các bạn phải luôn tuân thủ việc giữ ẩm cho đất. Sau khi tiến hành trồng, các bạn phải cấp nước ngay cho cây, đồng thời cũng cần duy trì một lượng nước tưới đều đặn mỗi ngày. Lý tưởng nhất là tưới nước với tần suất 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều tối cho cây.

Khi tưới nước các bạn cũng cần lưu ý thêm, chỉ tưới nước khi đất đang khô ráo. Bởi nếu chậu trồng bị ngập nước trong thời gian dài, dẫn đến phần nước bị đọng nhiều, từ đó tạo điều kiện phù hợp để các mầm bệnh gây hại dễ dàng phát triển. Ngoài ra trong quá trình tưới, các bạn cũng nên cẩn thận để tránh làm ướt lá cây nhé!

Làm cỏ dại và tỉa cành cây

ot-chuong-trong-thang-may-1

Việc làm sạch cỏ dại xung quanh đất trồng giúp đất luôn được thông thoáng và sạch sẽ, tập trung nguồn dưỡng chất để nuôi cây

Trồng ớt chuông tại nhà mặc dù không đòi hỏi những kỹ thuật quá chuyên sâu, nhưng vẫn yêu cầu người trồng phải đầu tư một khoản thời gian kha khá để có thể chăm sóc cây trồng một cách tốt nhất. Một trong số bước chăm sóc mà Suni Green Farm muốn nhắc đến là nhổ cỏ dại và tỉa cành cây. Các bạn cần dành ra thời gian nhất định mỗi ngày để làm sạch cỏ dại xung quanh đất trồng, giúp đất luôn được thông thoáng và sạch sẽ, tập trung nguồn dưỡng chất để nuôi cây.

Bên cạnh đó, các bạn cũng không được bỏ qua việc cắt tỉa cành, chỉ nên để lại 3-4 nhánh ở mỗi cây, điều này giúp cho cây có thể tập trung để phát triển đối với những cành chính. Trong thời kỳ đầu tiên, cây sẽ cao khoảng 15-20cm, các bạn nên tiến hành tỉa ngọn để chúng có thể phân nhánh được nhiều hơn. Đồng thời, sau khoảng 20 ngày kể từ lúc cấy cây, các bạn có thể thực hiện việc tỉa cành, trong đó mỗi lần tỉa cần cách nhau hàng tuần.

Đối với những lá già hay lá đã bị héo úa, các bạn cũng cần cắt tỉa bớt, chỉ nên giữ lại những lá còn xanh tươi. Trong trường hợp cành, lá quá nhiều hoặc đã bị nhiễm bệnh thì cũng cân nhắc việc cắt tỉa và loại bỏ những nguy cơ lan ra diện rộng. Nếu như cây có xuất hiện hoa sớm, các bạn cũng cần phải cắt đi để không gây ảnh hướng đến năng suất của cây trồng sau này.

Không chỉ vậy, việc cắt tỉa còn được áp dụng với quả, khi mà cây có quá nhiều quả hay là quả đã xuất hiện những dấu hiệu của sâu bệnh. Việc tỉa quả chỉ nên được thực hiện trong thời gian quả có kích thước mới bằng một hạt đậu. Kiểm tra và tiến hành tỉa quả thường xuyên sẽ giúp làm tăng kích thước và chất lượng của ớt chuông khi thu hoạch.

Thu hoạch ớt chuông

ot-chuong-trong-thang-may-4

Khi thu hoạch quả các bạn nên sử dụng kéo sắc để tiến hành cắt cuống, tránh việc làm hại hoa và các quả non khác

Sau cả một quá trình dài gieo trồng và chăm sóc, các bạn có thể tiến hành thu hoạch ớt chuông vào thời điểm khoảng 3 tháng sau trồng. Các bạn có thể thu hoạch ớt khi chúng còn xanh nhưng kích thước đã được đạt chuẩn, hoặc hái quả khi đã chín và chuyển sang màu vàng, cam hay đỏ tùy theo từng giống. Những quả mà có lớp vỏ bên ngoài nhẵn bóng, khi ấn vào thấy cứng tay và có nghe tiếng “bốp” là đã có thể thu hoạch. Lưu ý cả quả đã già hay còn quá non đều sẽ không ngon khi sử dụng, trong đó quả già thì kém chất lượng, quả non thì thịt bị mỏng, không ngọt. 

Ớt chuông trong năm trồng đầu tiên sẽ ra rất nhiều đợt hoa nên các bạn có thể thu hoạch thành nhiều lần. Khi hái, các bạn nên sử dụng kéo sắc để tiến hành cắt cuống quả, tránh việc làm hại hoa và các quả non khác.

Trong trường hợp các bạn có nhu cầu tìm mua nguyên liệu ớt chuông để phục vụ cho quá trình chế biến món ăn tại nhà, hãy liên hệ với Suni Green Farm qua số hotline nhé! Chúng tôi rất vui và tự hào khi được đồng hành cùng các bạn trên chặng đường duy trì lối sống khỏe cùng thực phẩm hữu cơ chất lượng. 

Như vậy, Suni Green Farm đã vừa chia sẻ toàn bộ thông tin liên quan đến thắc mắc “ớt chuông trồng tháng mấy” và một số cách chăm sóc để ớt chuông phát triển tốt. Mong rằng các bạn có thể vận dụng thành công và tự tay trồng được những quả ớt chuông với màu sắc bắt mắt, chất lượng cho gia đình mình. 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi