THỬ NGHIỆM CÁCH TRỒNG ỚT CHUÔNG TRONG CHẬU NGAY TẠI NHÀ CHO TRÁI ĐẦY CÂY

THỬ NGHIỆM CÁCH TRỒNG ỚT CHUÔNG TRONG CHẬU NGAY TẠI NHÀ CHO TRÁI ĐẦY CÂY

THỬ NGHIỆM CÁCH TRỒNG ỚT CHUÔNG TRONG CHẬU NGAY TẠI NHÀ CHO TRÁI ĐẦY CÂY

cach-trong-ot-chuong-2

Thử nghiệm cách trồng ớt chuông trong chậu ngay tại nhà cho trái đầy cây

Cách trồng ớt chuông vốn không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật chuyên sâu, tuy nhiên người trồng cũng cần phải đầu tư thời gian trong quá trình trồng để cây được sai quả, đồng thời quả chín tới được nhiều thịt, màu sắc bắt mắt, tươi ngon. Hôm nay Suni Green Farm sẽ mang đến cho các bạn những hướng dẫn về “Thử nghiệm cách trồng ớt chuông trong chậu ngay tại nhà cho trái đầy cây”. 

Thời vụ trồng ớt chuông

Thời vụ trồng ớt chuông lý tưởng ở nước ta được chia ra làm 2 vụ chính: đó là vụ đông xuân và vụ xuân hè. 

Trong đó vụ đông xuân sẽ mang lại năng suất cây trồng cao nhất, còn vụ xuân hè sẽ có giá bán đối với ớt chuông cao hơn do trồng trái vụ. 

Cách trồng ớt chuông trong chậu tại nhà

Lựa chọn hạt giống ớt chuông

cach-trong-ot-chuong-5

Các bạn có thể linh hoạt tùy chọn trồng ớt chuông từ hạt thu được ở quả hoặc là hạt trong bịch đóng gói

Các bạn có thể linh hoạt tùy chọn trồng ớt chuông từ hạt thu được ở quả hoặc là hạt trong bịch đóng gói. Nếu như trồng hạt từ trái sẽ có ưu điểm chính là dễ nảy mầm cùng số lượng cây con nhiều. Mặt khác nếu trồng từ hạt giống trong túi mua ở cửa hàng, thì sẽ cho ra cây con rất khỏe. 

Tuy nhiên, hạt đóng gói trong nhiều trường hợp sẽ khó nảy mầm hơn, cùng với lượng cây con khá hạn chế. Do vậy, các bạn cần cân nhắc kỹ để lựa chọn hạt giống phù hợp nhé! 

Xử lý hạt giống ớt chuông

Đối với hạt lấy từ trái:

 • Các bạn tiến hành bổ đôi trái ớt chuông và lấy phần hạt phía bên trong quả. 

 • Hạt được lấy trực tiếp có thể tiến hành gieo trồng ngay mà không cần phải trải qua nhiều bước xử lý sau đó. 

Đối với hạt đóng gói:

 • Đầu tiên bạn chuẩn bị 2 chiếc khăn ướt đã được giặt sạch và cho hạt vào bên trong để tiến hành ủ hạt. 

 • Cuốn hạt giống vào phía bên trong khăn, sau đó đem nhúng vào nước. Lưu ý khi nhúng xong các bạn cần làm thao tác là vắt khăn và canh chỉ giữ lại một lượng nước vừa phải.

 • Tiếp theo, các bạn cho vào một chiếc hũ nhựa để ủ, cần đặt ở nơi có không gian thoáng mát, tránh những nơi tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào, đồng thời cũng không nên đặt chúng ở phòng có máy lạnh.

 • Hạt ớt chuông khá nhạy cảm và rất dễ gặp phải tình trạng bị úng. Do vậy, đối với 3 ngày đầu tiên, các bạn phải rửa hạt và giặt khăn thật sạch mỗi ngày 1 lần. 

 • Sau thời gian khoảng 8-12 ngày ủ thì hạt đã bắt đầu nảy mầm. Lúc này các bạn có thể đem chúng đi gieo được rồi đấy!

Cách gieo hạt ớt chuông

Đối với hạt đóng gói:

 • Do số lượng hạt khá ít, nên sau khi đã nảy mầm, các bạn nên tiến hành trồng trong viên nén xơ dừa để chúng phát triển một cách tốt nhất.

 • Sau khi hoàn tất quá trình gieo trồng, các bạn ngay lập tức cấp nước cho chúng.

Đối với hạt lấy từ trái:

 • Trong trường hợp này, vốn do số lượng hạt nhiều và rất dễ để nảy mầm nên các bạn có thể gieo trực tiếp vào đất.

 • Đất trồng được trộn cùng với phân bò khô đã qua xử lý, hoặc phân trùn quế hay phân hữu cơ khác.

 • Sau khi trộn đều hỗn hợp đất, các bạn trút chúng vào bên trong chậu, sau đó mới tiến hành gieo hạt ớt chuông lên trên. Tiếp theo, phủ lên hạt một lớp đất mỏng và cuối cùng là tưới nước. 

 • Hạt ớt chuông được lấy từ trái chỉ cần mất 2 ngày gieo là đã có thể bắt đầu quá trình nảy mầm. 

Kỹ thuật trồng ớt chuông

cach-trong-ot-chuong-3

Kỹ thuật trồng ớt chuông hiệu quả trong chậu ngay tại nhà

 • Khi cây con đã phát triển đủ lớn, các bạn có thể tách chúng ra sang một chiếc chậu khác. 

 • Đất trồng ớt chuông là hỗn hợp bao gồm đất thường, giá thể mùn dừa, phân bò và phân trùn quế với tỉ lệ 2:2:2:1. Giá thể mùn dừa tức là mùn dừa đã trải qua quá trình xử lý. Các bạn cũng có thể thay thế thành phần này bằng tro trấu.

 • Khi mới bắt đầu sang cây ra chậu mới, các bạn nên đặt cây ở chỗ mát khoảng vài ngày để cây có đủ thời gian hồi phục, sau đó mới mang chúng ra nắng. 

 • Ớt chuông được trồng ở vùng nóng hay gặp tình trạng ra hoa sớm, đồng thời thường phát triển rất kém hoặc là không đậu quả được. Một mẹo nhỏ mà Suni gợi ý cho các bạn để xử lý đối với trường hợp đặc biệt này như sau: cắt bỏ đi phần ngọn chính của cây lớn để giúp nó ra nhánh.

 • Tương tự, nếu như trong quá trình trồng bạn bắt gặp tình trạng cây bị quăn queo ở phần ngọn và không phát triển. Bạn cũng đừng vội mà nhổ bỏ chúng đi nhé, thay vào đó là hãy ứng dụng cắt bỏ phần ngọn như trên là được!

Chăm sóc ớt chuông

cach-trong-ot-chuong-1

Trong quá trình chăm sóc ớt chuông, bạn cần bổ sung cho chúng một chế độ nước đầy đủ để có thể duy trì độ ẩm

 • Trong quá trình chăm sóc ớt chuông, bạn cần bổ sung cho chúng một chế độ nước đầy đủ để có thể duy trì độ ẩm. Độ ẩm lý tưởng cho loài cây này sinh trưởng và phát triển là khoảng 75-80%.

 • Đối với những cây cho ra nhiều cành và lá, các bạn lưu ý nên cắt tỉa đi phần lá đã bị khô héo, chỉ chừa lại những lá non, xanh tươi. Bên cạnh đó, cần đều đặn quan sát và loại bỏ đi hết phần cỏ dại mọc xung quanh cây trồng bạn nhé!

 • Về chế độ bón phân, bạn có thể tiến hành lần đầu tiên ngay sau khoảng nửa tháng từ khi mới bắt đầu cấy cây. Sử dụng phân NPK hoặc là phân chuồng ủ hoai mục đều thích hợp. 

Thu hoạch ớt chuông

cach-trong-ot-chuong-4

Ớt chuông được trồng trong khoảng thời gian 3 tháng là đã tiến hành thu hoạch những quả đầu tiên

Ớt chuông được trồng trong khoảng thời gian 3 tháng là đã tiến hành thu hoạch những quả đầu tiên được rồi. Trong năm đầu trồng, cây sẽ cho ra hoa liên tục và có thể thu hoạch được nhiều lứa. Các bạn cần dựa vào mục đích sử dụng mà lựa chọn thu hoạch quả vào thời điểm còn xanh hay đã ngả sang màu đỏ hoặc vàng. 

Các bạn cần lưu ý khi hái ớt chuông, nên hái gồm cả cuống, cẩn thận để không tác động đến phần hoa hay những quả non bạn nhé!

Tuy không quá phức tạp trong quy trình gieo trồng, thế nhưng để cho ớt chuông đạt được sản lượng tốt nhất, các bạn nên đầu tư một khoảng thời gian không nhỏ vào khâu chăm sóc. Do đó, nếu như các bạn vẫn đang cân nhắc việc trồng loại quả dinh dưỡng này tại nhà, vậy tại sao không liên hệ với Suni Green Farm để trải nghiệm ngay những trái ớt chuông mọng nước, giòn ngon và đặc biệt là đạt chuẩn về chất lượng cũng như kiểm định! 

Với những chia sẻ của nhà Suni Green Farm, có thể thấy cách trồng ớt chuông thực sự không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ phải không các bạn! Hi vọng với phần kiến thức hữu ích này, các bạn có thể tận dụng và gieo trồng thành công lứa ớt chuông tươi sạch ngay tại nhà nhé! 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi