TẤT TẦN TẬT KỸ THUẬT TRỒNG NẤM MỐI ĐEN ĐỂ ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

TẤT TẦN TẬT KỸ THUẬT TRỒNG NẤM MỐI ĐEN ĐỂ ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

TẤT TẦN TẬT KỸ THUẬT TRỒNG NẤM MỐI ĐEN ĐỂ ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Kỹ thuật trồng nấm mối đen tuy phải trải qua rất nhiều công đoạn, nhưng lại khá dễ dàng, chỉ cần đảm bảo được sự chuẩn xác và cẩn thận. Hiện nay xu hướng tự trồng nấm mối đen tại nhà đang tăng lên bởi nhu cầu mong muốn có được nguồn nguyên liệu tươi sạch trong chế biến. Trong bài viết này, Suni Green Farm sẽ chia sẻ đến các bạn kỹ thuật trồng nấm để đạt được năng suất cao nhất nhé!

ky-thuat-trong-nam-moi

Chia sẻ kỹ thuật trồng nấm mối đen để đạt năng suất cao

Quy trình xử lý nguyên liệu trong kỹ thuật trồng nấm mối đen

Tạo ẩm, phối trộn

Các bạn có thể linh hoạt lựa chọn loại mùn cưa phù hợp để tiến hành áp dụng kỹ thuật trồng nấm mối đen, tuy nhiên mùn cưa cao su và mùn cưa bồ đề giúp mang lại hiệu quả cao nhất. Một lưu ý nhỏ là các bạn không nên chọn loại mùn cưa từ cây có tinh dầu hoặc cây gỗ cứng, hoặc mùn cưa đã bị ẩm ướt để tiến hành sử dụng. Đối với mùn cưa mới, tốt nhất là nên dùng ngay, còn nếu như các bạn muốn tích trữ để dùng trong thời gian lâu dài thì nên đem chúng đi phơi khô để tránh tình trạng ẩm ướt, làm mất đi chất dinh dưỡng cần thiết có trong mùn cưa. 

Trong kỹ thuật trồng nấm mối, điều quan trọng bậc nhất cần phải lưu ý là tạo được độ ẩm thích hợp cho mùn cưa. Bước làm này khá đơn giản, các bạn chỉ cần rắc nhẹ phần nước sạch lên đống mùn cưa rồi tiến hành trộn đều. Để kiểm tra xem độ ẩm đã thích hợp hay chưa, các bạn có thể lấy một phần mùn cưa nhỏ ra tay và bóp lại. Nếu thấy nước rỉ ra thì độ ẩm lúc này đã phù hợp. 

Khi tạo xong độ ẩm, các bạn nhớ lấy tấm bạt để che lại phần mùn cưa, dùng vật nặng đè chặt các góc để tránh bị gió thổi bay. Vài ngày sau đó, tiếp tục trộn đều vôi bột với mùn cưa theo tỉ lệ: 100kg mùn cưa - 0,5kg vôi bột. Các bạn có thể dùng thiết bị kiểm tra độ ẩm đối với hỗn hợp này, đảm bảo 65% độ ẩm là được. Sau đó tiếp tục ủ đống trong khoảng 2-3 ngày, rồi lại đảo đều lần nữa và ủ thêm 2-3 ngày tiếp. 

Đóng bịch

ky-thuat-trong-nam-moi-4

Quá trình đóng bịch mùn cưa

Sau quá trình ủ mùn cưa, các bạn chuẩn bị sẵn các túi PP có khả năng chịu nhiệt, với kích thước túi đạt khoảng 19 x 37cm. Tiếp đó, sẽ đến với khâu đóng bịch trong quy trình trồng nấm mối đen. 

Lúc này, các bạn đổ phần mùn cưa từ từ vào trong túi đựng, lưu ý là đổ đến đâu phải dùng tay nén chặt đến đó. Khi đã đạt đến kích thước còn cách miệng túi 5 - 7cm, các bạn có thể bắt đầu tiến hành luồn cổ túi được rồi, phải đảm bảo làm sao cho phần cổ túi luôn được nằm giữa 2 lớp nilon. Sau đó, dùng dây chun cố định lại cổ túi, rồi lấy bông không có thấm nước và vê tròn lại thành dạng nút. Cuối cùng, nút chặt lại cổ túi và đậy nắp. 

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn mong muốn áp dụng kỹ thuật trồng nấm mối đen với quy mô lớn hơn, có thể trang bị thêm máy đóng bịch nấm với năng suất đạt tới 400 - 450 bịch/ giờ. Điều này sẽ giúp tiết kiệm rất lớn thời gian và nhân lực, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. 

Hấp khử trùng

Hấp khử trùng là bước quan trọng giúp loại bỏ đi các vi khuẩn và tạp chất bên trong mùn cưa. Phương thức phổ biến nhất đối với tiệt trùng mùn cưa là ứng dụng hấp cách thủy, các bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 phương pháp dưới đây:

  • Hấp cách thủy bằng thùng phi: Thời gian tiến hành hấp khoảng 10 - 12 giờ. Nhiệt độ giữa các túi mùn cưa phải luôn đảm bảo đạt trong khoảng 95 - 1000 độ C.

  • Sử dụng nồi áp suất: Hấp mùn cưa trong 120 - 125 phút, với nhiệt độ đảm bảo 120 - 1800 độ C.

  • Hấp cách thủy trong lò: Cách này thường được áp dụng đối với những quy mô sản xuất nấm mối lớn. Mỗi lần hấp có thể đạt đến 600 - 800 túi mùn cưa, với thời gian 9 - 10 giờ. 

Sau khi đạt được khoảng thời gian nêu trên đối với những cách hấp khác nhau, các bạn lấy sản phẩm ra và để nguội. Khoảng từ 12 - 24h sau túi phôi sẽ nguội hẳn. 

Kỹ thuật cấy giống nấm mối đen

Để tiến hành cấy giống, các bạn phải chuẩn bị một số dụng cụ và cẩn thận tiệt trùng những đồ dùng thật sạch để có thể đảm bảo vệ sinh an toàn, tránh xảy ra hiện tượng nhiễm khuẩn. 

Phương pháp 1: Sử dụng meo hạt

Với phương pháp đầu tiên: cấy giống bằng meo hạt được bắt đầu như sau. Các bạn dùng các que sắt và khều sợi giống từ những lọ đựng hay túi giống sang túi mùn cưa, bằng cách lắc nhẹ tay để cho các sợi giống này được rơi đều bên trên bề mặt túi. Tỷ lệ giống cấy so với định lượng phần mùn cưa cần đảm bảo khoảng 1,2%. 

Phương pháp 2: Sử dụng meo que

Với phương pháp này, các bạn tiến hành bằng cách dùng pen đã được khử trùng kẹp nhẹ nhàng đối với que giống và chuyển chúng sang các lỗ trồng đã được dùi trước đó trên các túi mùn cưa. Khi lựa chọn cách cấy giống này đòi hỏi các bạn phải thực hiện trong phòng kín, đảm bảo vật dụng sạch sẽ và thao tác trên ngọn lửa của đèn cồn. Tiếp theo đó, các bạn chuyển phần túi mùn cưa đã được cấy giống qua đến phòng ươm sợi. Thường thì sẽ mất một khoảng thời gian từ 60 - 75 ngày để thực hiện ủ tơ nấm kín túi ở giai đoạn này.

Phủ đất tạo quả thể

Bước phủ đất tạo quả thể trong quy trình trồng nấm, có thể được thực hiện với 2 cách sau:

Tạo quả thể trong bịch

ky-thuat-trong-nam-moi-3

Phương pháp tạo quả thể trong bịch

Với phương pháp này, sau khi mà tơ nấm đã ăn kín các túi tơ chất, các bạn bắt đầu mở miệng túi ra rồi phủ lên đó một lớp đất có độ dày khoảng 2,5 - 3cm và xếp chúng sát nhau. 

Tạo quả thể bằng cách trồng luống

ky-thuat-trong-nam-moi-1

Phương pháp tạo quả thể bằng cách trồng luống

Đầu tiên các bạn tháo bỏ đi lớp nilon bên ngoài túi, tiến hành xếp các bịch san sát nhau, rồi phủ lên lớp đất đã được ủ trấu và bột nhẹ với độ dày khoảng 2,5 - 3cm.

Kỹ thuật chăm sóc nấm mối

Sau khi hoàn thành xong việc phủ đất, các bạn tưới nước 2 lần/ ngày đối với cả 2 cách làm trên. Những ngày tiếp đó, các bạn giảm đi lượng nước tưới để giữ ẩm. Nhiệt độ lý tưởng để nấm phát triển là khoảng 24 - 32 độ C, độ ẩm đạt 95 - 98%. 

Cách thu hoạch nấm mối

ky-thuat-trong-nam-moi-2

Thu hoạch nấm mối đen tốt nhất vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối

Thời gian thu hoạch nấm mối tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Nấm mối đen sẽ mọc thành từng cây đơn lẻ, nên khi thu hoạch, đối với cây nào đã đủ lớn, bạn hái sạch cả gốc của cây nấm. 

Kích thước nấm mối đen trưởng thành được gợi ý đến các bạn để sản lượng được đạt hiệu quả cao nhất như sau: chiều dài thân đạt 10 - 15cm, đường kính thân vào khoảng 1,5 - 2cm và phần đầu nấm với kích thước đạt 3 - 5cm. Khi nấm bắt đầu bung nở có thể đạt tới 10 - 15cm. 

Kỹ thuật trồng nấm mối đen đòi hỏi một khoảng thời gian tương đối dài để đảm bảo cho nấm được sinh trưởng và phát triển đầy đủ. Do vậy, nếu các bạn đang cần tìm nguyên liệu nấm mối đen tươi ngon, chất lượng như nhà trồng, hãy liên hệ ngay với Suni Green Farm để được tư vấn mua hàng bạn nhé! 

Trên đây là những chia sẻ của Suni Green Farm về kỹ thuật trồng nấm mối đen để đạt năng suất cao. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên, các bạn có thể thành công trồng nấm mối đen tươi sạch tại nhà. Chúc các bạn thành công!

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi