HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG NẤM MỐI TẠI NHÀ CHO NĂNG SUẤT TỐT

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG NẤM MỐI TẠI NHÀ CHO NĂNG SUẤT TỐT

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG NẤM MỐI TẠI NHÀ CHO NĂNG SUẤT TỐT

Trồng nấm mối tại nhà không đòi hỏi yêu cầu quá khó. Các bạn có thể trồng thành công loại nấm mối đen giàu các chất dinh dưỡng và chế biến đa dạng các món ăn thơm ngon. Với bài viết này, Suni Green Farm sẽ chia sẻ cho các bạn hướng dẫn cách trồng nấm mối tại nhà để cho năng suất tốt và chất lượng nấm cao. Cùng theo dõi những thông tin thú vị ngay bên dưới nhé!

trong-nam-moi-8

Hướng dẫn cách trồng nấm mối đen tại nhà để cho năng suất tốt

Quy trình xử lý nguyên liệu trước khi trồng nấm mối đen

trong-nam-moi-2

Sử dụng mùn cưa bồ đề hoặc mùn cưa cây cao su để mang lại năng suất tốt nhất

Nấm mối đen với tên khoa học là Xerula Radicata. Đây là loại nấm được trồng quanh năm ở các vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ của nước ta. Cách trồng phổ biến được ứng dụng đối với loài nấm này đó chính là trồng nấm mối đen trên mùn cưa. 

Đầu tiên là quy trình xử lý nguyên liệu để tiến hành trồng nấm mối đen. 

Các bạn có thể trồng nấm mối đen ở trên đa dạng các loại mùn cưa khác nhau, nhưng tốt nhất là nên sử dụng mùn cưa bồ đề hoặc mùn cưa cây cao su để mang lại năng suất tốt nhất. 

Một lưu ý khi lựa chọn mùn cưa, là không dùng những loại mùn cưa đã bị ẩm mốc hay là mùn cưa từ những thân cây gỗ cứng hoặc loại cây có chứa tinh dầu.

Mùn cưa mới nên được dùng ngay là cách tốt nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp muốn bảo quản và dùng mùn cưa lâu dài, thì bạn nên phơi khô để tránh xảy ra tình trạng ẩm mốc, hoặc lên men, gây ra tình trạng mùn hóa và làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có.

Tạo độ ẩm, phối trộn nguyên liệu

Điều quan trọng đầu tiên trong kỹ thuật trồng nấm mối đen, đó chính là phải biết tạo ra độ ẩm cho mùn cưa bằng cách dùng nước sạch sau đó đem trộn với mùn cưa. Độ ẩm đạt chuẩn được đo theo cách bạn có thể dùng tay và bốc lấy một nắm mạt cưa và bóp chặt lại mà thấy hiện tượng nước hơi rỉ nhẹ thì đã đạt đến độ ẩm thích hợp.

Tiếp đó, bạn ủ mùn cưa thành đống và che đậy bằng tấm nilon. Mục đích lúc này là để cho mùn cưa có thể ngấm đủ nước và trương nở nên các tế bào gỗ. Sau vài ngày bạn tiếp tục phối trộn phần mùn cưa theo tỷ lệ: Vôi bột 0,5kg, mùn cưa đã tạo độ ẩm: 100kg. Các bạn có thể linh hoạt giảm khối lượng thành phần nguyên liệu xuống theo tỷ lệ trên để phù hợp với quy mô mong muốn. 

Ở bước này, bạn có thể sử dụng thiết bị để kiểm tra độ ẩm sao cho đạt 65% độ ẩm là được. Tiếp theo, bạn đậy đống mùn cưa lại và tiếp tục ủ 4 - 6 ngày, cứ cách 2 - 3 ngày là bạn ra đảo lại mùn cưa 1 lần.

Đóng mùn cưa

trong-nam-moi-5

Kỹ thuật đóng mùn cưa vào túi đựng

Bạn chuẩn bị các túi đựng, tiếp đó cho mùn cưa từ từ vào từng túi, lưu ý mỗi lần cho vào đều phải nén chặt. Khi mùn cưa còn cách miệng túi khoảng 5 - 7cm thì bạn túm lại phần đầu túi và luồn qua phần cổ, bẻ quặp xuống sao cho phần cổ túi lúc này nằm giữa hai lớp nilon. 

Sử dụng dây thun và buộc chặt cổ túi, sau đó lấy một miếng bông không thấm nước và vo tròn lại dạng hình nút, gắn vào cổ túi mùn cưa, sau đó đậy chặt nắp túi. 

Khử trùng túi mùn cưa

trong-nam-moi-4

Nồi áp suất công nghiệp được ứng dụng trong quá trình hấp mùn cưa

Có 2 cách để tiến hành khử trùng túi mùn cưa như sau:

Cách 1: Dùng 1 chiếc thùng phi với tác dụng hấp cách thủy đối với phôi mùn cưa. Thời gian tiến hành hấp là khoảng 10 - 12 tiếng và phải đảm bảo được nhiệt độ trong giữa các túi mùn cưa phải đạt 95 - 100%. 

Cách 2: Sử dụng nồi áp suất công nghiệp để tiến hành công đoạn hấp trong khoảng thời gian 120 - 125 phút, với mức nhiệt độ được duy trì là 120 - 180 độ. 

Kỹ thuật trồng nấm mối đen

Sau quá trình khử trùng nấm mối, bạn tiến hành cho chúng vào phòng cấy và bắt đầu trồng theo 2 cách sau:

Sử dụng meo hạt

Sử dụng một chiếc que bằng sắt, sau đó lấy một ít sợi giống cây nấm mối ở lọ đựng hay túi cây giống và rắc nhẹ bên trên bề mặt các túi mùn cưa và đảm bảo cho các sợi giống được rơi đều lên đó.

Sử dụng meo que

trong-nam-moi-1

Phương pháp sử dụng meo que để gieo trồng

Sử dụng cây pen vô trùng và kẹp chặt que giống. Tiếp đó đặt vào các cái lỗ trồng đã được tiến hành dùi từ trước trên mỗi túi mùn cưa. Mỗi lỗ như vậy sẽ phải đảm bảo có 1 que giống, và đầu trên của que giống sẽ ở sát với bề mặt của túi mùn cưa. 

Sau khi đã hoàn thành xong bước cấy giống, bạn di chuyển những túi mùn cưa này trở lại phòng ươm trong thời gian 60 - 75 ngày để tiến hành ủ tơ nấm.

Phủ đất tạo quả thể

Tạo quả thể trong túi trồng

trong-nam-moi

Tạo quả thể trong túi trồng

Sau khi các tơ nấm đã ăn kín lấy các túi mùn cưa, thì bạn lúc này nên đặt các túi nấm sát lại gần nhau và bắt đầu mở miệng túi ra. Đồng thời, phủ lên trên chúng một lớp đất dày, khoảng 2.5 - 3cm. 

Trồng thành từng luống xuống đất

trong-nam-moi-3

Nấm mối được trồng thành từng luống bên dưới đất

Theo cách này, các bạn sẽ phải lột bỏ các túi nilon bao quanh bên ngoài, và bắt đầu sắp xếp các bầu nấm nằm san sát nhau trên mặt đất. Tiếp đó, các bạn đừng quên phủ lên trên mỗi bầu nấm này lớp đất đã được ủ cùng với trấu và bột nhẹ, có độ dày khoảng 2.5 - 3cm.

Cách chăm sóc và thu hoạch nấm mối

Cách chăm sóc nấm mối

trong-nam-moi-7

Duy trì số lần tưới nước 2 - 3 lần/ ngày cho nấm 

Bạn nên tránh trường hợp để mặt đất bị khô trong quá trình 20 - 30 ngày trồng nấm. Vì nếu như vậy sẽ làm nấm bị mất chất. Đồng thời, cũng không nên để mặt đất trong tình trạng quá ẩm ướt cũng không tốt cho nấm mối sinh trưởng và phát triển.

Khi mà các quả thể đã được hình thành, bạn nên tiến hành tưới nước nhẹ nhàng. Số lần tưới nước cần đảm bảo là khoảng 2 - 3 lần/ ngày và lượng nước sẽ được giảm dần để đảm bảo duy trì được độ ẩm cho nấm trong khoảng 95 - 98%, với mức nhiệt yêu cầu là 24 - 32 độ C. 

Cách thu hoạch nấm mối

trong-nam-moi-6

Thời gian thu hoạch nấm mang lại chất lượng tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều tối

Với đặc điểm là mọc đơn lẻ, cho nên đối với những cây nấm mối nào đã đủ lớn thì bạn thu hoạch cả gốc của chúng. Thời gian thu hoạch tốt nhất nên là buổi sáng hoặc là buổi chiều tối.

Nấm mối đen khi phát triển đến đúng tuổi sẽ cho chất lượng tốt nhất. Do vậy, bạn cần dựa trên một số đặc điểm chuẩn của chúng để thu hoạch đúng lúc: chiều dài thân thường là 10 - 15cm, đường kính thân cây dao động trong khoảng 1.5 - 2cm, cùng với phần đầu nấm có độ dài từ 3 - 5cm. Đồng thời, kích thước đầu nấm sẽ đạt đến khoảng 10 - 15cm khi chúng bung nở. 

Sau lần đầu tiên thu hoạch nấm mối, tùy vào điều kiện của môi trường lúc đó thì thời gian để thu hoạch lần nữa sẽ là khoảng 2 - 4 ngày sau đó. Một đợt thu hoạch như vậy sẽ kéo dài đến khoảng 16 ngày. 

Vậy là Suni Green Farm đã chia sẻ cho các bạn kỹ thuật trồng nấm mối đen đơn giản tại nhà mà vẫn mang lại năng suất và chất lượng cao. Hi vọng với những thông tin trên đây, các bạn có thể thành công gieo trồng thực phẩm giá trị này tại nhà rồi nhé!

Nếu như các bạn cần tìm mua nguyên liệu nấm mối đen với số lượng lớn hoặc trong trường hợp nấm mối tại nhà chưa đến kỳ thu hoạch, các bạn hãy liên hệ với Suni Green Farm ngay hôm nay nhé! Nhà Suni là đơn vị chuyên cung cấp nấm mối đen tươi sạch, an toàn và đảm bảo chất lượng hàng đầu. Với Suni Green Farm, các bạn sẽ không phải thất vọng với sự lựa chọn của mình!

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi