CÁCH ƯƠM HẠT GIỐNG XÀ LÁCH THÀNH CÔNG 100% NGAY TẠI NHÀ

CÁCH ƯƠM HẠT GIỐNG XÀ LÁCH THÀNH CÔNG 100% NGAY TẠI NHÀ

CÁCH ƯƠM HẠT GIỐNG XÀ LÁCH THÀNH CÔNG 100% NGAY TẠI NHÀ

Hiện nay có khá nhiều các hướng dẫn ươm mầm hạt giống xà lách phát triển thành công. Dựa trên thực tế, kết hợp cùng nhiều bài nghiên cứu khác nhau, Suni Green Farm sẽ chia sẻ đến các bạn Cách ươm hạt giống xà lách thành công 100% ngay tại nhà mà không cần tốn quá nhiều chi phí. 

hat-giong-xa-lach-2

Cách ươm hạt giống xà lách thành công 100% ngay tại nhà

Xử lý hạt giống xà lách

Các bạn có thể lựa chọn loại hạt giống rau xà lách được đóng gói sẵn và bày bán tại những cửa hàng uy tín. Trong quá trình sử dụng nếu còn dư lại, các bạn nên hàn kín miệng túi hạt lại và tiến hành cất giữ trong không gian thoáng mát, hoặc thậm chí là tận dụng nơi chứa rau trong tủ lạnh nhà bạn!

Đối với hạt giống sau khi mua về, các bạn đem chúng đi ngâm cùng nước ấm trong khoảng 3 - 5 giờ trước khi bắt đầu gieo trồng. Khi đã hoàn thành thời gian ngâm hạt, các bạn vớt chúng ra và ủ ấm cùng khăn giấy ướt trong thời gian 24h, đến khi mà hạt bắt đầu xuất hiện những vết nứt hanh thì mới tiến hành gieo hạt. 

Chuẩn bị nguyên liệu vật tư gieo trồng rau xà lách bằng hạt

Bên cạnh nguồn nguyên liệu chính yếu là hạt giống, các bạn còn cần chuẩn bị một số vật dụng cho quá trình gieo trồng hạt giống xà lách, cụ thể như sau:

  • Khay trồng: Để tiết kiệm chi phí, các bạn có thể tận dụng ngay những vật dụng hiện có trong gia đình, hoặc là trang bị một hệ thống khay nhựa, sao cho đảm bảo kích thước là 40x60x15cm để gieo trồng.

  • Lựa chọn vị trí trồng: Xà lách vốn là loại cây ưa lạnh. Do đó, các bạn nên lựa chọn những nơi thoáng mát, đảm bảo nguồn ánh sáng đầy đủ. Các bạn có thể đặt vị trí gieo trồng ở ngoài hiên, ban công hay là trang bị hệ thống giàn. Khoảng cách giữa các tầng giàn cần đảm bảo cách nhau tối thiểu 40cm.

  • Phân bón: Phân bón hữu cơ đã được ủ kỹ chính là điều kiện cần thiết cho sự sinh trưởng của cây. Ngoài ra, các bạn cũng có thể linh hoạt sử dụng phân vô cơ để bón thúc, nhưng phải đảm bảo khoảng thời gian trống 15 - 20 ngày bón mới bắt đầu quá trình thu hoạch để giảm thiểu tối đa hàm lượng Nitrat chứa trong rau.

  • Đất trồng: Các bạn có thể tìm mua loại đất sạch đã được chế biến sẵn bày bán trên thị trường ở những cửa hàng chuyên bán nguyên liệu nông nghiệp. Hoặc các bạn cũng có thể tự mình pha trộn đất trồng tại nhà, bao gồm phân hữu cơ (ủ hoai), xơ dừa và vi sinh vật, sau đó cho tất cả vào trong một chiếc khay xốp, làm ẩm hỗn hợp bằng nước tưới rồi mới tiến hành quá trình gieo trồng. 

Gieo hạt giống

hat-giong-xa-lach-3

Cần đảm bảo hạt xà lách được gieo cách nhau khoảng 10 - 12cm

Hạt giống xà lách sau khi đã trải qua bước ngâm ủ đầu tiên thì các bạn đem phần hạt này đi gieo. Cần đảm bảo hạt được gieo cách nhau khoảng 10 - 12cm, trong khi đó khoảng cách giữa các hàng cách nhau 30cm. Sau khi rải hạt, các bạn tiến hành tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm bằng cách tưới phun. Lúc này, các bạn nên đưa khay/ chậu trồng vào không gian tối hoặc trang bị nắp che để kích thích quá trình nảy mầm của hạt được diễn ra nhanh hơn. Có thể sử dụng thêm hỗn hợp đất trộn để làm lớp phủ lên phía trên hạt sau khi gieo (đảm bảo độ dày của lớp phủ nhỏ hơn hoặc bằng 2cm.)

Chăm sóc rau xà lách 

hat-giong-xa-lach

Quá trình chăm sóc rau xà lách tương đối đơn giản và tiết kiệm

Tưới nước: Nước được tưới mỗi ngày 2 lần cho cây vào thời gian sáng sớm và chiều mát đối với mùa nắng. Còn vào mùa mưa, các bạn tránh tưới quá nhiều nước cho cây làm cho cây trở nên còi cọc và khó phát triển tốt được. Đối với khi thời tiết mưa nhiều, các bạn cần phải trang bị các vật chắn như là mái che bằng nilon, mái vòm để tránh cho bộ lá của cây không bị thối hỏng, dập nát. Đồng thời, có thể bổ sung thêm phân kali trắng hoặc là phân bón vi lượng để giúp cây sinh trưởng thuận lợi.

Tỉa thưa, sang khay: Khi rau xà lách đã xuất hiện 4 - 5 lá thật, các bạn bắt đầu tách chuyển bớt cây con sang chậu/ khay trồng khác để tạo không gian cho cây có thể lớn nhanh hơn. Tương tự với khoảng cách khi gieo hạt, đối với quá trình sang khay, các bạn cũng cần đảm bảo về khoảng cách như sau: cây cách nhau 10cm, hàng cách hàng 15cm.

Bón phân: Đây là bước quan trọng và cần được lưu ý kỹ lưỡng để giúp cây có được điều kiện phát triển tốt nhất. Trong thời gian, cây xuất hiện 2 - 3 lá thật, các bạn bắt đầu bổ sung cho cây các loại phân hữu cơ sinh học. Quá trình bón phân cho cây, có thể được chia làm 2 lần bón, cụ thể như sau: 

Lần 1: Cây sau khi được trồng khoảng 4 - 6 ngày, tiến hành pha urê trộn cùng nước và tưới đều trên rau. Đến sáng sớm ngày hôm sau thì tưới lại với nước sạch.

Lần 2: Bón phân lần 2 cần cách lần 1 khoảng 10 - 15 ngày, tiến hành bón phân NPK, tương tự tưới lại bằng nước vào sáng sớm ngày hôm sau. 

Một điểm quan trọng cần được lưu ý nữa, đó là phải ngưng tưới phân trước ngày dự định thu hoạch khoảng 10 - 15 ngày.

Thu hoạch xà lách

hat-giong-xa-lach-1

Hạt giống xà lách sau khi trồng được 35 - 38 ngày là đã có thể tiến hành thu hoạch

Hạt giống xà lách sau khi trồng được 35 - 38 ngày là đã có thể tiến hành thu hoạch. 

Các bạn cũng cần lưu ý, để xà lách đạt được năng suất cao nhất khi thu hoạch, cần kết hợp xới đất và làm cỏ cho cây trong những ngày nắng. Đồng thời phun thuốc cho cây khi phát hiện những dấu hiệu của sâu bệnh.

Rau xà lách là loại rau thông dụng, tuy nhiên nhiều người dùng hiện nay vẫn rất e ngại bởi chất lượng của loài rau này trên thị trường. Hiểu được mối bận tâm này của người tiêu dùng, Suni Green Farm luôn chú trọng đầu tư và phát triển quá trình gieo trồng rau xà lách tại trang trại Đà Lạt theo mô hình khép kín. Với mong muốn có thể mang đến cho khách hàng những nguồn nguyên liệu tươi sạch nhất, đảm bảo sức khỏe và chất dinh dưỡng trong món ăn hàng ngày của người dùng. Hãy lựa chọn chúng tôi nếu các bạn cũng đang quan tâm đến thực phẩm hữu cơ chất lượng nhé!

Hạt giống xà lách từ giai đoạn ươm mầm đến khi chăm sóc đều đòi hỏi một số lưu ý đặc biệt để cây có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Suni Green Farm tin rằng với bài viết hữu ích ngày hôm nay, các bạn đều có thể thành công gieo trồng rau xà lách tươi sạch tại nhà. 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi