HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH TRỒNG XÀ LÁCH XOONG TRONG THÙNG XỐP

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH TRỒNG XÀ LÁCH XOONG TRONG THÙNG XỐP

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH TRỒNG XÀ LÁCH XOONG TRONG THÙNG XỐP

Trồng xà lách xoong tại nhà được biết đến là một quy trình tương đối đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí hay những yêu cầu về kỹ thuật cầu kỳ. Hôm nay, Suni Green Farm mách bạn những Hướng dẫn chi tiết cách trồng xà lách xoong trong thùng xốp. Hãy thử ngay cùng nhà Suni bạn nhé! 

trong-xa-lach-xoong-2

Hướng dẫn chi tiết cách trồng xà lách xoong trong thùng xốp

Chuẩn bị nguyên liệu trồng

Vị trí trồng xà lách xoong

Loài cây này được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Nasturtium, ưa chuộng đối với khí hậu mát mẻ. Do vậy, các bạn cần chọn lựa những không gian có nhiệt độ không quá khô nóng, đảm bảo cung cấp đầy đủ độ ẩm để tạo điều kiện cơ bản giúp cho cây phát triển tốt.

Chuẩn bị thùng xốp

Thùng xốp các bạn có thể tìm mua tại cửa hàng hoặc có thể tận dụng ngay những chiếc thùng xốp không dùng đến trong nhà. Cần đảm bảo dưới đáy thùng có thêm những lỗ thoát nước, kích thước lỗ vừa phải, không cần quá lớn để hạn chế gặp phải tình trạng mất nước cho cây. Cũng cần lưu ý thêm về vị trí đặt thùng xốp trong khi gieo trồng, đảm bảo cách mặt đất khoảng 4cm, để ngăn xảy ra hiện tượng ứ đọng nước, tạo cơ hội cho sự phát triển của nấm bệnh.

Chuẩn bị đất trồng

Rau xà lách xoong rất phù hợp với loại đất có nhiều mùn, giàu các chất dinh dưỡng và phải được xử lý kỹ mầm bệnh trước khi sử dụng. Các bạn nên tìm mua đất ở những nơi cung cấp uy tín, chất lượng trên thị trường. Sau đó mới tiến hành phối trộn đất trồng với tỷ lệ: 1 phân hữu cơ : 4 đất sạch. Lý tưởng nhất là lựa chọn loại phân hữu cơ đã hoai mục, dinh dưỡng dễ dàng cho cây hấp thụ, ví dụ phân trùn quế,...

Quy trình trồng rau xà lách xoong tại nhà

trong-xa-lach-xoong-1

Các bước tiến hành trồng xà lách xoong tại nhà

Bước 1: Gieo hạt

Ở bước đầu tiên này, các bạn có thể lựa chọn gieo trực tiếp hạt vào đất hoặc là ủ hạt qua cùng với nước theo công thức 3 lạnh (40 - 50 độ C) - 2 nóng, trong khoảng thời gian là 2 - 3 tiếng để kích thích hạt nảy mầm nhanh chóng.

Tiếp đến, các bạn đổ phần đất sạch đã được phối trộn vào trong thùng xốp, với độ dày cần đảm bảo là 10cm. Đồng thời tạo thêm độ xốp cho đất, san đất bằng phẳng và không nên nén đất quá chặt bởi sẽ khiến cho hạt khi nảy mầm khó bám chặt vào đất. Sau đó mới tiến hành gieo hạt vào thùng xốp đã được chuẩn bị, rải bên trên bề mặt hạt đã được gieo một lớp đất mỏng, cuối cùng là ghi nhớ việc tưới nước để tạo độ ẩm cho đất.

Đặt thùng xốp vừa được gieo hạt vào trong không gian tối để kích thích sự nảy mầm nhanh chóng. Tưới lượng nước 2 lần/ ngày (tốt nhất là vào sáng sớm và chiều tối) để đảm bảo đất luôn được cung cấp đầy đủ độ ẩm. Khi cây con bắt đầu xuất hiện 2 lá thật, thì đem cây ra ánh sáng, nhưng tránh nơi nắng gắt hoặc là có gió mạnh.

Sau thời gian gieo khoảng 2 tuần, nếu các bạn thấy hạt nảy mầm với mật độ dày, tiến hành tỉa và chế biến rau như rau mầm.

Bước 2: Trồng rau xà lách xoong

Giai đoạn khoảng sau 3 tuần, khi cây đã có 4 - 5 lá thật là thời điểm phù hợp để trồng riêng vào các thùng. Như đã giới thiệu ở trên, quá trình trồng rau xà lách xoong tương đối đơn giản, tuy nhiên lúc này cần để ý tránh làm vỡ bầu rễ khi bứng riêng từng cây.

Tương tự với bước trồng ban đầu, các bạn cũng tiến hành đổ đất đã được phối trộn vào thùng xốp với lượng đất khoảng đến nửa thùng xốp. Dùng cây tạo thêm các lỗ nhỏ, sau đó nhẹ nhàng đặt cây con vào, đảm bảo khoảng cách giữa các cây là 10 - 15cm. Khi đã hoàn thành, các bạn cũng đừng quên giữ ẩm cho đất bằng cách tưới nước. Thời điểm tốt nhất để tiến hành tách cây nên là buổi chiều và 2 ngày sau khi tách xong các bạn giữ thùng xốp ở không gian mát mẻ để cây có thể hồi xanh.

Bước 3: Chăm sóc rau xà lách xoong

trong-xa-lach-xoong

Chăm sóc xà lách xoong cực kỳ đơn giản 

Quá trình chăm sóc rau xà lách xoong cực kỳ dễ dàng, bởi đặc tính của loại rau này rất ít bị tấn công bởi sâu bệnh hại. Các bạn chỉ cần thường xuyên cung cấp độ ẩm đầy đủ cho đất và rau để có thể sinh trưởng tốt nhất. 

Tuy nhiên, cũng không quá lơ là mà cần phải cảnh giác đối với các loại sâu tơ, sâu cuốn lá có thể gây hại cho cây. Có thể dùng biện pháp thủ công (bắt bằng tay) hoặc các biện pháp sinh học để diệt trừ hoàn toàn sâu bệnh xuất hiện. Hạn chế tối đa việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật vì không chỉ gây hại cho sức khỏe người dùng mà còn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. 

Bước 4: Thu hoạch rau xà lách xoong

Rau sau khi trồng được khoảng 30 - 45 ngày đã có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Về cách thức thu hoạch, các bạn chỉ cần dùng kéo để cắt lấy phần thân để sử dụng, phần gốc các bạn chừa lại và tiếp tục bổ sung dinh dưỡng để cây có thể sinh trưởng những lứa tiếp theo.

Rau xà lách xoong nói riêng hay các loại thực phẩm hữu cơ nói chung đang là xu hướng tiêu dùng hiện nay của những khách hàng quan tâm đến nguồn nguyên liệu sạch và chất lượng. Suni Green Farm chúng tôi tự tin sở hữu quy trình nuôi trồng đa dạng các loại rau củ quả tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Liên hệ với chúng tôi nếu các bạn có nhu cầu đặt hàng nhé!

Trồng xà lách xoong tại nhà chỉ với một vài bước đơn giản thì không làm khó được các bạn của nhà Suni Green Farm đúng không? Hãy thử sức với một lứa rau xà lách xoong tươi sạch, an toàn ngay chính tại ngôi nhà mình thôi nào!

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi