CÁCH ƯƠM HẠT ỚT CHUÔNG SAO CHO NẢY MẦM THÀNH CÔNG

CÁCH ƯƠM HẠT ỚT CHUÔNG SAO CHO NẢY MẦM THÀNH CÔNG

CÁCH ƯƠM HẠT ỚT CHUÔNG SAO CHO NẢY MẦM THÀNH CÔNG

cach-uom-hat-ot-chuong-1

Cách ươm hạt ớt chuông sao cho nảy mầm thành công

Cách ươm hạt ớt chuông sao cho cây nhanh chóng nảy mầm và cho ra được sản lượng quả chất lượng đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Mặc dù gieo trồng ớt chuông không quá khó, tuy nhiên các bạn cần “nằm lòng” một số mẹo nhỏ trong quá trình trồng và chăm sóc cây để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cùng theo dõi ngay bên dưới với Suni Green Farm bạn nhé!

Bước 1: Chuẩn bị đất

Chúng ta bắt đầu với bước đầu tiên trong cách ươm hạt ớt chuông, đó chính là chuẩn bị đất. Các bạn nên chọn loại đất trồng xốp, thoáng và đảm bảo giàu chất hữu cơ, bao gồm một số loại đất như đất cát pha, đất thịt pha sét, đất canh tác lúa hay là đất phù sa. 

Đất trồng sau khi được trộn đều, chúng ta tiến hành cho vào chậu hoặc là khay ươm.

Tiếp theo, bón thêm một lượng phân nhỏ trước khi chuẩn bị trồng.

Bước 2: Làm ẩm đất

Ở bước này, các bạn chỉ cần làm thao tác vô cùng đơn giản, đó là thực hiện tưới đẫm đối với phần đất trồng đã được chuẩn bị, với mục đích cấp đủ ẩm cho đất. 

Bước 3: Ngâm hạt

Trước khi đem gieo xuống đất, các bạn nên tiến hành ngâm hạt ớt bên trong nước ấm với khoảng 50 độ C, trong khoảng từ 2 - 8 tiếng để cho hạt nhanh chóng được nảy mầm. 

  • Đối với loại hạt có vỏ mỏng thì các bạn có thể ngâm chúng bằng nước ấm tối thiểu 2 tiếng. 

  • Còn với các loại hạt có vỏ dày hơn, thì nên ngâm bằng nước ấm (với nguyên tắc pha 7 lạnh 3 nóng) và ngâm chúng qua 1 đêm để cho vỏ hạt được nở ra rồi mới tiến hành ươm.

Bước 4: Ươm hạt

Sau khi ngâm hạt xong, các bạn chuyển qua bước tiếp theo: ươm hạt giống. 

Trước tiên các bạn cần chọn 1 bầu ươm, 1 chậu ươm hoặc là 1 khay ươm để tiến hành ươm hạt. Suni Green Farm gợi ý các bạn nên ươm bằng khay ươm, bởi vì nếu ươm trực tiếp trên nền đất thì với kích thước nhỏ, hạt sẽ rất dễ bị kiến hay côn trùng ăn mất. Đồng thời, điều kiệu thời tiết như nắng, mưa không đảm bảo, cũng sẽ khiến cho hạt rất dễ mất và không thể nảy mầm. 

Bước 5: Gieo hạt

cach-uom-hat-ot-chuong-2

Đối với một số hạt rất nhỏ, các bạn có thể gieo trực tiếp trên bề mặt đất ẩm

Về nguyên tắc gieo hạt, đầu tiên các bạn cần phủ hạt cùng với độ sâu chỉ bằng 1-2 lần đường kính của hạt (lưu ý không nên nén quá chặt đất sau khi tiến hành phủ hạt). Đối với một số hạt rất nhỏ, các bạn có thể gieo trực tiếp trên bề mặt đất ẩm, tiếp đó chỉ cần phun sương để cho hạt bám vào đất trồng là được!

Về quá trình gieo hạt, các bạn sau khi chuẩn bị được bầu ươm, thì cho ngay một lớp đất thịt xuống phía dưới bầu ươm. Tiếp theo trộn đất thịt với cát để cho lên phần bầu ươm, rồi mới cho hạt giống vào, cuối cùng là phủ lên bởi một lớp đất tơi xốp hoặc là đất có cát, tuy nhiên không nên phủ quá dày, đảm bảo khoảng 1 - 1.5cm là được!

Bước 6: Làm ẩm hạt

Sau khi thực hiện gieo hạt xong, các bạn dùng bình xịt có dạng phun sương để xịt lên trên bề mặt một vài lần để cho đất và hạt có thể tiếp xúc với nhau. Mỗi ngày các bạn cần đảm bảo lượng nước được tưới 2 lần/ ngày và cần tránh ánh nắng trực tiếp nhé! Đặc biệt nếu trồng ớt chuông tại những nơi xứ lạnh, sau khi gieo hạt xong, các bạn cần sử dụng màng thực phẩm để thực hiện bọc lấy khay ươm hoặc chậu để giúp tăng độ ẩm và kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn. 

Bước 7: Chăm sóc cây con

cach-uom-hat-ot-chuong-3

Trong quá trình chăm sóc ớt chuông khi trồng, các bạn cần đảm bảo đầy đủ nguồn ánh sáng để cho cây mầm được phát triển

Trong quá trình chăm sóc ớt chuông khi trồng, các bạn cần đảm bảo đầy đủ nguồn ánh sáng để cho cây mầm được phát triển. Khi cây đã đạt tới chiều cao khoảng 10-15cm, các bạn hãy lựa chọn những cây khỏe mạnh nhất để tiến hành tách riêng ra, trồng trong các chậu mà đã được chuẩn bị đầy đủ đất trồng. Có thể đặt những chậu này ở nơi có ánh sáng đầy đủ, với mục đích là giúp cây dần thích nghi với khí hậu bên ngoài. 

Khi cây đã lên cao khoảng 20cm, các bạn đừng quên thực hiện việc tỉa nhánh cho cây. Việc tỉa bỏ đi các cành, lá dưới các điểm phân cành giúp cho cây ớt được phân tán rộng hơn, đồng thời cũng giúp cho gốc cây thêm thông thoáng. 

Cần tưới nước và kiểm tra độ ẩm đầy đủ cho cây hàng ngày. Một lưu ý khác mà các bạn cần nhớ đó là trong trường hợp trồng ớt chuông trong chậu có kích thước tròn, các bạn chỉ nên trồng một cây trong chậu bé và 2-3 cây ở trong chậu lớn. Đối với những chậu trồng có kích thước dài, các bạn nên đảm bảo khoảng cách giữa các cây là 20-30cm, để cây có đủ không gian mà sinh trưởng, phát triển một cách tốt nhất. 

Ngoài ra, nếu như các bạn muốn tìm kiếm địa chỉ bán ớt chuông uy tín cùng chất lượng như nhà trồng, với giá cả phù hợp thì hãy nhớ đến Suni Green Farm bạn nhé! Chúng tôi là đơn vị cung ứng ớt chuông cùng đa dạng các loại rau củ quả tươi sạch, an toàn. Đặc biệt hơn, toàn bộ thực phẩm của chúng tôi đều được nuôi trồng trực tiếp tại trang trại ở Đà Lạt, đồng thời vận chuyển và phân phối rộng rãi tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Cách ươm hạt ớt chuông sao cho cây con được phát triển tốt nhất đã được Suni Green Farm chia sẻ một cách cụ thể đến các bạn qua bài viết trên đây. Hi vọng rằng với những kiến thức hữu ích này, các bạn có thể vận dụng và trồng thành công giống ớt chuông tại nhà!

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi