HƯỚNG DẪN TRỒNG XÀ LÁCH XOĂN TẠI NHÀ TỪ NHỮNG NGUYÊN LIỆU CÓ SẴN

HƯỚNG DẪN TRỒNG XÀ LÁCH XOĂN TẠI NHÀ TỪ NHỮNG NGUYÊN LIỆU CÓ SẴN

HƯỚNG DẪN TRỒNG XÀ LÁCH XOĂN TẠI NHÀ TỪ NHỮNG NGUYÊN LIỆU CÓ SẴN

Xà lách xoăn được dùng trong nhiều món ăn của người Việt và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Bạn có thể tự trồng xà lách xoăn tại nhà từ những nguyên liệu có sẵn vừa đơn giản vừa giúp bạn thu hoạch được sản phẩm sạch. Sau đây Suni Green Farm sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng loại rau này từ những nguyên liệu có sẵn, mời bạn tham khảo nhé.

trong-xa-lach-xoan-4

Hướng dẫn trồng xà lách xoăn tại nhà từ những nguyên liệu có sẵn

1. Chuẩn bị nguyên liệu, vật tư cần thiết trồng xà lách xoăn

Khi tự trồng rau xà lách xoăn tại nhà bạn có thể thu hoạch được các sản phẩm tươi sạch. Từ đây không lo dư lượng thuốc trừ sâu như trong trong các loại rau cải trồng không rõ nguồn gốc. Tự trồng rau tại nhà giúp bạn yên tâm về chất lượng rau cũng như bảo vệ tốt cho sức khỏe cho cả gia đình.

trong-xa-lach-xoan-1

Chuẩn bị nguyên liệu, vật tư cần thiết trồng xà lách xoăn

Để có thể trồng xà lách xoăn tại nhà với chi phí thấp nhất bạn hãy tận dụng những vật liệu cần thiết có sẵn. Bao gồm những nguyên, vật tư sau đây:

 • Gốc rau xà lách xoăn.

 • Chén hoặc hũ thủy tinh (nếu trồng thủy canh).

 • Thùng xốp hoặc khay nhựa, đất dinh dưỡng và phân bón hữu cơ (nếu trồng trên nền đất).

 • Bình tưới có vòi phun tơi.

Ngoài ra bạn cũng cần chọn nơi có đủ ánh sáng để trồng rau xà lách xoăn để rau có thể phát triển tốt. Tuy nơi được chọn không được để ánh nắng chiếu trực tiếp vào sẽ khiến rau dễ bị khô héo.

2. Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc trồng xà lách xoăn

Khi trồng cải xà lách xoăn từ nguyên liệu có sẵn tại nhà, bạn có thể áp dụng hai cách sau đây:

2.1. Trồng thủy canh xà lách xoăn

Phương pháp trồng xà lách xoăn thủy canh như sau:

trong-xa-lach-xoan-2

Trồng thủy canh xà lách xoăn

 • Bạn sử dụng phần gốc xà lách xoăn và cho vào chén nước hoặc lọ thủy tinh đã chuẩn bị trước đó. Lưu ý, chỉ cho nước ngập ½ gốc rau và đặt rau tại nơi chứa đầy đủ ánh sáng. Tuy nhiên, bạn không được đặt rau trồng tại nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào để tránh rau bị héo úa.

 • Nếu lọ thủy tinh để trồng cây có đáy quá sâu, bạn có thể dùng tăm để cố định lại gốc rau được trồng. Sau vài ngày, mầm rau mới sẽ nhú lên và chỉ sau một thời gian ngắn rau sẽ phát triển thuận lợi. Trong thời gian này, bạn hãy nhớ tưới nước đều đặn cho rau nhé.

 • Sau khoảng 2 tuần là bạn đã có thể thu hoạch được rau tươi sạch. Sau khi thu hoạch, bạn vẫn nên giữ nguyên phần gốc để rau tiếp tục phát triển cho bạn thêm mẻ rau mới nhé.

2.2. Trồng xà lách xoăn trên nền đất

Trồng xà lách xoăn trên nền đất cũng tận dụng gốc rau xà lách như cách trồng thủy canh bên trên. Mặc dù với phương pháp này bạn phải chuẩn bị thêm đất trồng nhưng sản phẩm rau thu hoạch thường tươi tốt và cho năng suất cao hơn. phương pháp này được thực hiện như sau:

trong-xa-lach-xoan-3

Chuẩn bị khay trồng xà lách xoăn

 • Bạn có thể mua loại đất được trộn sẵn dễ dàng tại những nơi bán cây cảnh. Cách này giúp bạn tiết kiệm được thời gian xử lý đất cũng như đảm bảo liều lượng dinh dưỡng cho rau phát triển tốt. Hoặc bạn cũng có thể trộn đất với xơ dừa với tỷ lệ bằng nhau nếu muốn tự tay chuẩn bị tất cả cho công việc trồng rau của bạn.

 • Bạn cũng cần chuẩn bị trước phân bón hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho rau trong quá trình trồng. Tuy nhiên, nhớ chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai mục kỹ càng.

 • Bạn có thể sử dụng thùng xốp hoặc khay nhựa kích thước chừng 40x60cm để trồng rau. Hãy nhớ đục các lỗ nhỏ đều nhau dưới đáy thùng để đảm bảo thoát nước tốt trong quá trình trồng rau.

 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, bạn dùng phần gốc đã chuẩn bị chôn sâu vào đất sao cho một nửa gốc rau vùi trong đất. Bạn đặt rau tại nơi đầy đủ ánh sáng và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

 • Thường xuyên tưới nước cho rau với lượng nước vừa đủ để mầm rau nhanh nảy chồi và rau phát triển tươi tốt. Nếu trồng rau vào mùa mưa, bạn có thể tưới rau 2 ngày một lần đã cung cấp đủ nước cho rau phát triển.

3. Lưu ý khi trồng xà lách xoăn tại nhà

Khi tự trồng rau xà lách xoăn tại nhà, bạn hãy lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Tưới nước: Lưu ý tưới nước đầy đủ cho rau mỗi ngày 2 lần để xà lách xoăn có thể phát triển tốt. Chỉ sử dụng bình tưới nước có vòi phun tơi, áp lực nhẹ để không gây hại cho mầm rau.

 • Bón phân: Sau khi mầm cải xoăn bắt đầu ra từ 2 - 3 cặp lá thì bạn hãy tiến hành bón phân cho rau. Với rau trồng thủy canh, bạn có thể sử dụng dung dịch phân bón hữu cơ để châm vào nước trồng để bón phân cho rau.

 • Phòng ngừa sâu bệnh: Để phòng ngừa sâu bệnh gây hại cho cải xoăn bạn hãy dùng các chế phẩm sinh học để diệt trừ sâu bọ cho rau. Sản phẩm này không chứa các chất độc hại cho con người nên bạn có thể yên tâm sử dụng cho xà lách xoăn.

 • Cắt tỉa lá: Bạn cần thường xuyên kiểm tra rau trồng và cắt tỉa bớt phần lá héo, úa dưới phần gốc rau. Việc này giúp rau không phải mất bớt dinh dưỡng nuôi phần lá hư và phòng ngừa nấm bệnh từ gốc lên các lá còn lại.

trong-xa-lach-xoan

Xà lách xoăn tự trồng tươi ngon

Bên trên chính là tất cả các thông tin về cách tự trồng xà lách xoăn tại nhà mà Suni Green Farm muốn hướng dẫn cho bạn. Với cách tự trồng rau này, bạn có thể dễ dàng tạo ra các sản phẩm sạch cho gia đình sử dụng. Mặc khác, đây cũng là cách giúp bạn tiết kiệm chi phí mà gia đình vẫn có nguồn thực phẩm sạch, đầy dinh dưỡng.

Ngoài cách  tự trồng xà lách xoăn bên trên để có thể sử dụng được rau sạch. Bạn có thể mua xà lách xoăn hữu cơ tại Suni Green Farm để sử dụng nhé. Tất cả rau, củ quả do Suni Green Farm cung cấp đều được trồng từ trang trại của Suni Green Farm tại Đà Lạt. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng nguồn rau củ do Suni Green Farm cung cấp với mức giá tốt nhất thị trường.

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi