NGÂN NHĨ LÀ GÌ? MÓN NGON, THUỐC QUÝ TỪ NGÂN NHĨ

NGÂN NHĨ LÀ GÌ? MÓN NGON, THUỐC QUÝ TỪ NGÂN NHĨ

NGÂN NHĨ LÀ GÌ? MÓN NGON, THUỐC QUÝ TỪ NGÂN NHĨ

Ngân nhĩ là gì? Ngân nhĩ là một loại nấm không còn xa lạ gì đối với chị em phụ nữ bởi tác dụng dưỡng nhan tuyệt vời. Vậy thực phẩm này còn có những tác dụng nào khác và được chế biến cùng những món ăn như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng Suni Green Farm giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

ngan-nhi-la-gi-1

Món ngon thuốc quý từ ngân nhĩ

Ngân nhĩ là gì?

ngan-nhi-la-gi-4

Nấm ngân nhĩ mọc tự nhiên trên các thân cây khô đã chết

Nấm ngân nhĩ, hay còn được gọi với nhiều cái tên thông dụng như nấm tuyết, nấm tuyết trắng, nấm mộc nhĩ trắng,... Loại nấm này được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực Châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc và Việt Nam. Có thể chế biến loại nấm này làm món khai vị, hoặc nấu chè đều mang lại hương vị rất ngon.

Nấm ngân nhĩ mọc tự nhiên trên các thân cây khô đã chết. Toàn thân chúng được phủ bởi một màu trắng tinh rất thu hút. Tuy nhiên, khi đã được sấy khô thì chúng lại chuyển qua màu vàng nhạt. 

Đặc điểm nấm ngân nhĩ

ngan-nhi-la-gi-3

Nấm ngân nhĩ khô sẽ có màu vàng nhạt

Toàn bộ phần thịt của nấm ngân nhĩ tươi có màu trắng tinh, bao quanh có một chất keo khá nhầy, dẻo dai, nhìn rất giống với mứt dẻo. Đường kính trung bình của tai nấm là khoảng 10cm, tùy thuộc vào độ to, nhỏ của từng cây nấm .

Tuy nhiên, có một chút khác biệt so với nấm ngân nhĩ tươi, loại nấm khô sẽ có màu vàng nhạt, và chỉ có trọng lượng khoảng 100gr. Cách dùng cũng tương tự như nấm tai mèo thông thường, chỉ cần ngâm để cho nấm nở ra là được. Trên thị trường thì loại nấm ngân nhĩ khô bán chạy hơn so với nấm tươi, bởi thời gian chúng bảo quản được lâu dài. 

Tác dụng của nấm ngân nhĩ

ngan-nhi-la-gi-1

Nấm ngân nhĩ như một loại “dược liệu” hỗ trợ hiệu quả cho quá trình làm đẹp ở phụ nữ

Đa số người dùng chọn lựa sử dụng nấm ngân nhĩ là do hương vị của chúng rất độc đáo, lạ miệng, thơm ngon, rất dai và giòn. Hơn hết các chị em phụ nữ còn lựa chọn loại nấm này như một “dược liệu” hỗ trợ hiệu quả cho quá trình làm đẹp. Nhưng bên cạnh đó, nấm còn có nhiều những tác dụng có lợi khác cho sức khỏe sau đây: 

  • Có tác dụng cực kỳ tốt trong việc giảm trừ bệnh ho. Đối với những người có triệu chứng như ho khan, ho khản tiếng hay đau họng thì nên dùng loại nấm này. 

  • Có chứa nhiều các vitamin, khoáng chất, enzim, chất đa lượng,... giúp tăng cường thêm sức đề kháng cho cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi những loại virus gây bệnh cho cơ thể. 

  • Bản chất của loại nấm này khá mát nên có tác dụng hỗ trợ cho nhuận tràng, giảm đáng kể tình trạng táo bón, khó tiêu.

  • Dùng nấm để thanh lọc, giải độc cho cơ thể. Đây là loại nấm rất giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể sảng khoái, thanh mát từ bên trong. Chính vì lý do này mà rất nhiều gia đình người Hoa hay người Việt sử dụng nấm như một món ăn quen thuộc.

Món ngon với ngân nhĩ

ngan-nhi-la-gi-5

Món ngon với ngân nhĩ

Ngân nhĩ với hương vị độc đáo, dai giòn có thể được chế biến cùng những món ngon như thế nào để đảm bảo giữ trọn chất dinh dưỡng vốn có. Hãy cùng Suni Green Farm khám phá nhé!

Súp cua nấm ngân nhĩ

ngan-nhi-la-gi

Súp cua nấm ngân nhĩ đầy dinh dưỡng

Một món ăn thơm ngon, đầy dinh dưỡng sẽ giúp bạn bồi bổ cơ thể một cách tốt nhất. Cùng dõi theo xem cách chế biến món này có khác biệt gì so với món súp cua thông thường không nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt cua xé hoặc giã

  • Xương gà, ức gà

  • Bột năng

  • Nấm ngân nhĩ

  • Trứng gà

  • Gia vị, ngò ớt, hành tây

Công thức chế biến:

  • Đem xương gà đi ninh để lấy nước dùng.

  • Đợi ức gà chín, rồi xé thành những sợi nhỏ.

  • Hòa bột năng cùng với nước.

  • Ngò thái nhỏ, cắt hạt lựu đối với hành tây, cắt lát đối với ớt.

  • Đun sôi nước dùng, lần lượt thả bột năng, cua, ức gà vào trước. Sau đó quậy hỗn hợp cho quánh lại, rồi bỏ trứng vào và khuấy từ từ.

  • Nêm gia vị vừa ăn, cuối cùng thả nấm cùng hành tây đã cắt hạt lựu vào, đun to lửa khoảng 5 phút cho đến khi nồi súp được sôi lên và tắt bếp.

Chè hạt sen táo tàu nấm ngân nhĩ

ngan-nhi-la-gi-7

Chè hạt sen táo tàu nấm ngân nhĩ - món ăn thanh nhiệt, dưỡng nhan

Món chè thanh nhiệt, dưỡng nhan này là lựa chọn hoàn hảo cho các chị em trong những ngày tiết trời oi bức, khó chịu. Cùng tìm hiểu cách làm với Suni nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm tuyết khô: 1 cái

  • Táo tàu: 1 nắm

  • Đường phèn: 1 bát con

  • Hạt sen tươi hoặc khô: 1 bát con

  • Nhãn nhục: 1 nắm

  • Hạt câu kỷ tử: 1 nắm

Công thức chế biến:

  • Nấm khô rửa sạch, sau đó ngâm trong nước từ 15-20 phút cho nấm mềm và nở ra. Đừng quên cắt bỏ phần chân nấm. Hạt câu kỷ tử cùng táo tàu, rửa sạch và để cho ráo nước. Hạt sen các bạn nhớ lấy tâm sen ra để khi ăn không bị đắng.

  • Sau khi nấm ngâm xong, các bạn tách nhỏ phần nấm và cho vào nồi. Đổ lượng nước ngập nấm trên 2-3 đốt ngón tay. Bật bếp nấu cho đến khi nước trong nồi sôi lên, chuyển sang lửa nhỏ, đun trong khoảng 20-30 phút. 

  • Cho hạt sen vào nồi nấu cùng để hạt sen chín, mềm.

  • Tiếp theo, cho táo tàu vào nấu cho đến khi sôi lên thì thả đường phèn vào nồi. Lượng đường bạn có thể tự do tùy chỉnh tùy theo khẩu vị của bản thân và gia đình. Sau cùng, bạn thả hạt câu kỷ tử vào nồi và nấu cho sôi lên khoảng 1-2 phút thì tiến hành tắt bếp.

  • Bạn có thể lựa chọn sử dụng món chè nấm hạt sen nóng hay lạnh tùy theo sở thích. Nếu ưa dùng nóng, bạn có thể để chè nguội bớt rồi dùng. Nếu thích dùng lạnh, bạn có thể để chè nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2-3 tiếng có thể thưởng thức món chè thơm ngon này rồi!

Gỏi nấm ngân nhĩ tôm thịt và tai heo

ngan-nhi-la-gi-6

Món gỏi thơm ngon làm dậy các giác quan

Món gỏi thơm thơm, mềm mềm của tôm thịt, hòa cùng độ dai dai, giòn giòn của tai heo cùng nấm ngân nhĩ chắc chắn sẽ là món ăn đốn gục bạn ngay từ miếng đầu tiên đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm ngân nhĩ khô: 1 tai nấm

  • Tôm: 100g

  • Mực ống: 200g

  • Tai heo: 200g (có thể thay thế bằng thịt ba chỉ)

  • Cà rốt: 1 củ

  • Dưa leo: 2 trái

  • Rau thơm, quả tắc, lá chanh

  • Gia vị, đậu phộng

Công thức chế biến:

  • Tai nấm bạn ngâm cùng nước cho nở, cà rốt, dưa leo cắt thành sợi nhỏ và ngâm qua dấm đường để hương vị đậm đà và thơm ngon hơn.

  • Luộc sơ tai heo, mực ống và tôm. Bắc chảo lên bếp cùng dầu nóng, phi thơm hành tỏi và sả băm. Tiếp đó, bạn cho tai heo, mực và tôm vào xào cùng nước mắm, hạt nêm. Lưu ý nên nêm vừa ăn, sau đó tắt bếp và để nguội.

  • Pha nước gỏi: đường, nước mắm, nước cốt tắc, tỏi băm, ớt băm, tương ớt, lá chanh cắt nhuyễn, cùng 1 vỏ tắc đã cắt nhuyễn. 

  • Vớt nguyên liệu nấm ngân nhĩ, cà rốt, dưa leo đã ngâm dấm đường và để cho ráo nước. Sau đó, trộn cùng với phần tai heo, mực, tôm đã xào. Cho nước gỏi vào hỗn hợp, trộn đều tay. Có thể cho thêm rau thơm, húng quế, bày ra dĩa và rắc thêm phần đậu phộng phía trên. Sẽ tuyệt vời hơn cả khi bạn ăn kèm món ăn này cùng với bánh phồng tôm.

Nấm ngân nhĩ là một thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nên bạn hoàn toàn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình cùng gia đình. Hi vọng với bài chia sẻ trên đây đã có thể giúp các bạn chọn lựa cho mình những món ăn cùng cách chế biến thơm ngon cùng nấm ngân nhĩ. 

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề ngân nhĩ là gì cũng như các món ngon từ loại nấm độc lạ này.  Nếu như các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm thực phẩm này để làm nguyên liệu chế biến hàng ngày, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn nhé!  Suni Green Farm là đơn vị chuyên cung cấp nấm ngân nhĩ tươi sạch, uy tín và an toàn số một Thành phố Hồ Chí Minh. 

Hãy liên hệ với SUNI GREEN FARM qua:

- Địa chỉ: 504 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, Tp.HCM.

- Hotline bán lẻ: 0899.327.766

- Hotline bán sỉ: 039. 7072.799

- Website: sunigreenfarm.vn

- Link đặt hàng: m.me/sunigreenfarm.vn

 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi