NẤM CỤC - LOẠI NẤM HIẾM VÀ ĐẮT ĐỎ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

NẤM CỤC - LOẠI NẤM HIẾM VÀ ĐẮT ĐỎ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

NẤM CỤC - LOẠI NẤM HIẾM VÀ ĐẮT ĐỎ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

Nấm cục được biết đến là một trong những loại nấm hiếm và đắt hàng đầu thế giới. Chúng thường xuyên được giới quý tộc săn lùng để thưởng thức hương vị đặc biệt của loại nấm đắt đỏ này. Hãy cùng Suni Green Farm khám phá thêm nhiều điều thú vị liên quan loại nấm độc lạ này nhé! 

nam-cuc-4

Nấm cục - loại nấm hiếm và đắt hàng đầu thế giới

Nấm cục là gì?

nam-cuc-5

Giá trị thực của nấm cục nằm ở hương vị và hàm lượng dinh dưỡng có bên trong

Nấm cục hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như Nấm Truffle, Nấm Kim cương đen. Nếu chỉ nhìn vào hình dạng bên ngoài, thì rất ít người đoán được giá trị thực sự của loại nấm này. Bởi vốn dĩ chúng có vẻ ngoài tương đối kém bắt mắt, với lớp vỏ xù xì và phủ bởi một màu đen tuyền. 

Tuy nhiên, giá trị thực của loài nấm này nằm ở hương vị và hàm lượng dinh dưỡng có bên trong. Những cây nấm Truffle này nổi tiếng với vị cay nồng, khá là khó ăn đối với một số người mới nếm thử chúng lần đầu. Do vậy, chúng còn trở thành một loại gia vị hiếm có, bổ sung thêm cho những món cần độ cay. Ngoài ra, có thể bạn chưa biết, điểm đặc biệt nhất của nấm Truffle là hương thơm rất thu hút. Trong món ăn, chỉ cần thêm một ít loại nấm này, có thể biến món ăn được nâng hạng cả về giá trị và độ hấp dẫn. Tuy vậy, chúng lại có vị khá nhạt và không mấy nổi bật. 

Nấm cục được biết đến là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, bởi chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Cụ thể, trong nấm có chứa một hàm lượng nhiều các Protein, Axit béo bão hòa và không bão hòa, chất xơ, Carbs, chất khoáng và vitamin C,... Nhờ đó mà có thể cung cấp cho cơ thể một lượng đầy đủ các axit amin. 

Một điểm đặc biệt khác và cũng tạo nên giá trị đắt đỏ của nấm cục là chúng không mọc trên mặt đất giống hầu hết các loài cây khác. Chúng tựa như các loại củ, mọc cắm sâu trong lòng đất, và phát triển dưới rễ của một số cây như cây Thông, cây Phỉ, cây Sồi,...

Do vậy để thu hoạch được loài nấm này là một việc không hề dễ dàng. Người ta phải huấn luyện những chú chó hoặc lợn để nhận biết được mùi hương từ loài nấm đặc biệt để phục vụ cho quá trình tìm kiếm và thu nhặt nấm. 

Những loại nấm cục phổ biến hiện nay

nam-cuc-3

Nấm có 2 loại phổ biến

Có 2 loại nấm cục (nấm Truffle) phổ biến: là nấm Truffle đen và nấm Truffle trắng. Cùng Suni Green Farm tìm hiểu kĩ hơn về mỗi loại nhé!

Nấm Truffle trắng

nam-cuc

Nấm Truffle trắng xuất hiện nhiều ở khu vực thị trấn Alba, thuộc tỉnh Cuneo của nước Ý (Italia)

Nấm Truffle trắng xuất hiện nhiều ở khu vực thị trấn Alba, thuộc tỉnh Cuneo của nước Ý (Italia). 

Loại nấm này sở hữu một mùi thơm nồng là lạ, có đôi khi bạn ngửi thấy mùi hương tựa mùi tỏi thoảng qua mũi, tuy nhiên lại không lưu lại lâu. Kèm theo mùi hương độc đáo này còn có một vị ngọt nhẹ. 

Nấm Truffle trắng thường được dụng nhiều trong ẩm thực, bằng cách bào mỏng thành sợi và rắc lên trên món ăn giúp gia tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để làm gia vị bổ sung thêm vào trong các món ăn hàng ngày. 

Hiện nay, trên thị trường thì giá của nấm Truffle trắng thường đắt đỏ hơn khi so với loại Truffle đen. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ưa chuộng dùng Truffle đen hơn bởi khả năng lưu được hương thơm lâu hơn. 

Nấm Truffle đen

nam-cuc-1

Nấm Truffle đen thì thường được tìm kiếm thấy ở vùng Périgord (thuộc nước Pháp)

Đối với nấm Truffle đen thì thường được tìm kiếm thấy ở vùng Périgord (thuộc nước Pháp) và được dùng phổ biến trong chế biến các món ăn và làm nước sốt. 

Nhiều chuyên gia ẩm thực có sự lý giải về hương vị rất đặc trưng và quyến rũ của loại nấm này: Nấm Truffle đen là sự hòa quyện, kết tinh của vị khoáng trong lòng đất, vị đất trời, kèm theo một chút mùi hương đặc trưng của những cơn mưa hè thấm sâu vào lòng đất. Tất cả đã góp phần hình thành một thực phẩm tuyệt tác trong nền ẩm thực của cả nhân loại.

Chúng ta chỉ có thể bắt gặp loại nấm đắt giá này trong các nhà hàng hạng sang, khi chúng được chế biến cùng món mì ống, hoặc được cuốn cùng trong những lát sushi làm dậy lên hương vị. 

Giá trị của nấm Truffle

nam-cuc-2

Nấm Truffle thượng hạng có giá lên tới 20.000 USD

Trên thực tế hiện nay ghi nhận giá của loại nấm cục hạng thường, giá dao động trong khoảng 6.000 USD (khoảng 12 triệu đồng). Trong khi đó loại nấm thượng hạng có thể lên tới 20.000 USD (khoảng hơn 460 triệu đồng). 

Lịch sử của loài nấm cục

nam-cuc-6

Giá trị của loài nấm Truffle lần đầu xuất hiện dưới thời Ai Cập cổ đại

Một số ít người biết rằng, giá trị của loài nấm cục lần đầu xuất hiện dưới thời Ai Cập cổ đại. Trong thời đó, chỉ có những người thuộc giới thượng lưu hay vua chúa mới có đặc quyền được thưởng thức hương vị đặc biệt từ loại nấm quý này. 

Bên cạnh đó, cũng có nhiều lời truyền tai nhau rằng, người La Mã và người Hy Lạp cổ đại ca tụng loài nấm cục như là một dược liệu phòng the. Chúng có tác dụng rất tốt trong việc khơi dậy nguồn cảm hứng và chứa đầy những bí ẩn. 

Suni Green Farm đã vừa mang đến cho các bạn những thông tin thú vị xoay quanh loài nấm cục - loại nấm đắt đỏ, hiếm hoi hàng đầu thế giới. Hi vọng rằng các bạn đã có thể bỏ túi cho riêng mình những vốn kiến thức cần thiết về loài nấm này. 

Suni Green Farm là đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm rau củ tươi sạch, đảm bảo uy tín và chất lượng hàng đầu. Nếu như các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm nguyên liệu chế biến cho bữa ăn hàng ngày, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn ngay hôm nay nhé!

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi