ĐIỂM DANH 5 LOẠI NẤM ĂN ĐƯỢC, DÁNG ĐỘC LẠ BẠN NÊN THỬ

ĐIỂM DANH 5 LOẠI NẤM ĂN ĐƯỢC, DÁNG ĐỘC LẠ BẠN NÊN THỬ

ĐIỂM DANH 5 LOẠI NẤM ĂN ĐƯỢC, DÁNG ĐỘC LẠ BẠN NÊN THỬ

Nấm chắc hẳn đã trở thành một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng trong những bữa ăn chất lượng của bạn cùng gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế thực phẩm về nấm là vô cùng đa dạng và Suni Green Farm bảo đảm rằng những loại nấm ăn được độc lạ trong danh sách dưới đây sẽ làm bạn cực kỳ yêu thích đấy! 

nam-an-duoc-4

Điểm danh 5 loại nấm ăn được độc lạ bạn nên thử 1 lần

1. Nấm đầu khỉ

nam-an-duoc-2

Nấm đầu khỉ được coi là một loại thực phẩm có tác dụng chữa bệnh rất tốt

Nấm đầu khỉ có màu trắng, và thường có hình dạng khối cầu, hoặc là hình elip. Ngoài ra, nấm còn được gọi với đa dạng các tên như nấm hầu thủ, nấm lông nhím, nấm bờm sư tử. 

Trong tự nhiên, chúng ta có thể bắt gặp loại nấm ăn được này mọc trên thân các cây gỗ tán rộng bị mục nát. Hiện nay, đây cũng là loài nấm được nuôi trồng nhân tạo thành công ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Nấm đầu khỉ cũng tương tự như các loại nấm khác, có thể được dùng làm nguyên liệu để chế biến những món ăn thông thường. Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng đó là khi nấu bạn nên làm cho lớp ngoài của nấm được giòn để tránh làm cho món ăn xuất hiện vị đắng. 

Nhiều chuyên gia khuyên nên dùng các loại thực phẩm có chứa thành phần là nấm đầu khỉ để nhận được tối đa những lợi ích về sức khỏe. Vậy tác dụng thực sự của loài nấm này là gì? 

Nấm hầu thủ được coi là một loại thực phẩm có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Trong nấm chứa các hợp chất có tác dụng điều chỉnh lượng Lipid, hỗ trợ giảm hàm lượng đường trong máu. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, nấm đầu khỉ hỗ trợ điều trị rất hiệu quả đối với những bệnh nhân Alzheimer, tăng cường và phục hồi các neuron thần kinh. Bên cạnh đó, các chiết xuất từ loại nấm này còn có tác dụng chống lại sự hình thành của các tế bào ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư thực quản,...

2. Nấm hồng ngọc

nam-an-duoc-2

Nấm hồng ngọc có vẻ ngoài vô cùng rực rỡ

Nấm hồng ngọc có tên khoa học là Pleurotus Djamor, là một loại nấm nhiệt đới. Không khó để có thể nhận dạng được loài nấm này khi chúng có hình dạng bề ngoài vô cùng rực rỡ: nổi bật với màu hồng nhạt phủ khắp bề mặt thể quả. Chúng mọc với nhau thành cụm, gồm nhiều lớp tựa như những cánh hoa. Phần mũ nấm có dạng hình phễu, mỏng và viền xoăn, với đường kính chỉ từ 2-5cm. 

Nấm hồng ngọc trong tự nhiên được mọc trên những thân cây gỗ cứng trong các khu rừng nhiệt đới, cụ thể như là ở Ấn Độ, Mexico, Nhật Bản, Malaysia. Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon, mà nấm hồng ngọc ngày nay được nhân trồng rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. 

Loài nấm ăn được này có độ chắc và dai như thịt. Khi ăn sống có thể cảm nhận được một ít vị chua nhẹ. Tuy nhiên, khi được chế biến như chiên hoặc nấu chín thì vị ngọt thanh rất thu hút của nấm hồng ngọc sẽ lan tỏa khắp lưỡi, và đọng lại lâu hơn trong khoang miệng, mang đến cho người ăn cảm giác ngon miệng và hấp dẫn hơn trong suốt cả bữa ăn. 

Trong nấm hồng ngọc có chứa một lượng lớn vitamin B6, cùng các nhóm vitamin B1, B2 và B12 có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho hệ thần kinh. Điều này góp phần làm đẩy lùi các triệu chứng của bệnh tiền đình, giúp cho hệ thần kinh làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Bên cạnh đó, chúng còn có các hợp chất quen thuộc như Phenolic , ᵦ-glucan và vitamin C làm gia tăng hoạt động chống oxy hóa của các enzym mang chức năng bảo vệ gan, giảm việc hoại tử các tế bào gan bên trong cơ thể. 

3. Nấm hoàng kim

nam-an-duoc

Nấm hoàng kim là một loài nấm độc lạ mà có thể bạn chưa biết

Nấm hoàng kim là một loài nấm độc lạ mà có thể bạn chưa biết. Loài nấm này mang vẻ ngoài khá nổi bật, với thân nấm màu trắng cùng mũ nấm mang sắc vàng óng dễ nhận diện. Chúng có kích thước khá nhỏ, mang trọng lượng chỉ từ 2-8g đối với một cây nấm, có mùi thơm và thường mọc với nhau thành từng cụm.

Nấm hoàng kim được biết đến không chỉ với hình dạng độc lạ, mà chúng còn mang nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng. Hàm lượng protein có trong nấm được so sánh tương đương với khẩu phần thịt cá hàng ngày của chúng ta. Ngoài ra, trong nấm hoàng kim còn có chứa các amino acid như Lysine, Tryptophan cùng các vitamin nhóm B, kết hợp với nhiều chất vi khoáng hiếm và rất cần thiết cho cơ thể con người như Kali, Đồng, Sắt, Selenium. Chính vì lý do này, mà nấm hoàng kim trở thành sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những người bệnh để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. 

4. Nấm mối đen

nam-an-duoc-1

Nấm mối đen có thể được chế biến với đa dạng các món ăn hấp dẫn, thơm ngon

Nấm mối đen thuộc danh sách các loại nấm ăn được độc lạ, tuy nhiên từ năm 2010 giống nấm này đã được trồng nhân tạo thành công trong thực tế. Đặc trưng của loại nấm này là vị ngọt thanh dịu, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng độ dai của nấm, tựa như thịt gà nạc vậy! Nấm mối đen có thể được chế biến với đa dạng các món ăn hấp dẫn, thơm ngon trong thực đơn ăn hàng ngày của bạn. 

Như tên gọi của chúng, bạn có thể dựa vào màu sắc để phân biệt loại nấm này. Thân nấm có dạng hình trụ tròn, có màu trắng hơi sạm đen, với bán kính thông thường từ 0.5 - 1.5cm. Màu nâu đen ở phần mũ nấm được thể hiện khá rõ, tuy nhiên chúng lại khá nhỏ và có hình dạng như chiếc ô cụp. Một đặc trưng nữa của loài nấm này là có rễ dài, cắm sâu xuống đất, có lẽ chính vì điều này mà nấm mối đen còn được gọi với cái tên là nấm rễ dài, nấm rễ sâu.

Tương tự như nấm mối trắng, nấm mối đen cũng có hàm lượng các khoáng chất và vitamin rất cao. Canxi, Sắt và các Protein có trong nấm có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa được một số bệnh, và đặc biệt là có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc bổ trợ hoạt động cho dạ dày và lá lách. Nấm mối đen còn là sự lựa chọn cực kỳ phù hợp và có lợi dành cho những người bệnh hoặc người lớn tuổi khi lượng Photpho có trong nấm ở mức cao. 

5. Nấm tú trân

nam-an-duoc-5

Nấm tú trân mọc xếp chồng với nhau tạo thành một khối trên các thân cây gỗ

Nấm tú trân hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn: nấm bào ngư xám. Loại nấm này xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Nam nước ta, đặc biệt là vùng Tây Nam Bộ, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Nấm tú trân mọc xếp chồng với nhau tạo thành một khối trên các thân cây gỗ. Chúng có thể quả phẳng, khi về già sẽ cong dần lại. Màu xám tỏa đều lên khắp phần tai nấm. Khi ăn chúng ta dễ dàng cảm nhận được sự dai, chắc của thịt nấm, cùng với vị ngọt thanh tự nhiên của nấm, mang đến hương vị vô cùng đặc trưng và thu hút của loài nấm này. 

Chất xơ, axit amin cùng các vitamin nhóm B là những chất dinh dưỡng chiếm phần lớn ở nấm tú trân, giúp hỗ trợ rất tốt cho máu và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể. Đặc biệt hơn, loại nấm này còn là một giải pháp hữu hiệu cho các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đường ruột. Ngoài ra, chất Pleutorin có trong nấm có tác dụng kháng khuẩn và ngăn ngừa sự phát triển mạnh của các tế bào ung thư bên trong cơ thể. 

Hy vọng với danh sách 5 loại nấm ăn được độc lạ trên đây, bạn đã có thể bổ sung thêm cho mình những thực phẩm nấm thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Nếu như các bạn đang tìm kiếm các loại nấm tươi sạch, an toàn hãy liên hệ với Suni Green Farm để được tư vấn mua hàng ngay hôm nay nhé! Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu nấm tươi ngon, đảm bảo chất lượng và uy tín hàng đầu. 

Hãy liên hệ với SUNI GREEN FARM qua:

- Địa chỉ: 504 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, Tp.HCM.

- Hotline bán lẻ: 0899.327.766

- Hotline bán sỉ: 039. 7072.799

- Website: sunigreenfarm.vn

- Link đặt hàng: m.me/sunigreenfarm.vn

 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi