NẤM MÀU VÀNG HAY MỌC TRONG ĐẤT TRỒNG CÂY: LOẠI NẤM NÀY CÓ LỢI ÍCH GÌ KHÔNG?

NẤM MÀU VÀNG HAY MỌC TRONG ĐẤT TRỒNG CÂY: LOẠI NẤM NÀY CÓ LỢI ÍCH GÌ KHÔNG?

NẤM MÀU VÀNG HAY MỌC TRONG ĐẤT TRỒNG CÂY: LOẠI NẤM NÀY CÓ LỢI ÍCH GÌ KHÔNG?

Nấm màu vàng dễ thấy là loại nấm thường xuyên xuất hiện trong đất trồng cây. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết là loại nấm này là gì và chúng có lợi ích gì cho đất trồng hay không. Thấu hiểu được điều này, Suni Green Farm mang đến cho các bạn nguồn thông tin bổ ích xoay xung quanh để giải đáp những thắc mắc nêu trên từ người dùng. 

nam-mau-vang

Nấm màu vàng hay mọc trong đất trồng cây. Loại nấm này có lợi ích gì không?

Nấm màu vàng mọc trong đất trồng cây là nấm gì?

Loại nấm màu vàng này được gọi tên là nấm Houseplant, trong đó phổ biến nhất với loài mang tên khoa học là Lepiota Lutea. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của chúng bên cạnh các cây trồng hàng ngày của gia đình mình. 

Nấm vàng khi nhỏ sẽ có hình dạng trông giống như ngón tay, tuy nhiên khi lớn lên lại có hình thù như chiếc dù vậy! Bởi dĩ chúng được gọi là nấm vàng bởi mang một sắc vàng khá là bắt mắt trong tự nhiên. 

nam-mau-vang-1

Loại nấm màu vàng được gọi tên là nấm Houseplant, trong đó phổ biến nhất với loài mang tên khoa học là Lepiota Lutea

Nguyên nhân xuất hiện nấm vàng trong tự nhiên

Theo như Suni Green Farm tìm hiểu thì có rất nhiều nguyên nhân xoay quanh việc nấm màu vàng xuất hiện trong đất trồng cây, và được tổng hợp với những nguyên nhân chính yếu sau đây:

  • Đất quá ẩm: Khi mà đất trồng có quá nhiều độ ẩm thì sẽ là tác nhân chính làm xuất hiện các bào tử nấm này dễ dàng được nảy mầm và phát triển. 

  • Thời tiết thuận lợi: Một trong những lý do khác khiến loại nấm này sinh sôi là xuất phát từ thời tiết thuận lợi, khi tiết trời không quá nóng và không khí ẩm mát. Đồng thời, không có tình trạng mưa quá to hay là rét buốt sẽ càng góp phần làm cho nấm vàng thuận lợi để phát triển.

  • Đất giàu dinh dưỡng: Với suy nghĩ là càng bón nhiều phân thì cây trồng càng phát triển tốt khi đất được đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nguồn dưỡng chất này nếu không được cây hấp thụ hết, thì sẽ tạo nên một môi trường lý tưởng cho sự nảy mầm của nấm màu vàng.

Nấm màu vàng mọc trong đất trồng có tốt không?

Thật ra, nấm màu vàng mọc trong đất trồng phần lớn thường không gây hại gì cho cây trồng. Do vậy, chúng ta có thể quyết định loại bỏ hay giữ lại chúng đều được. 

Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp mà loài nấm này xuất hiện với mật độ quá dày và xảy ra trường hợp chúng bám quá nhiều vào rễ cây, thì các bạn cần phải cực kỳ cảnh giác. Bởi lúc này nấm vàng sẽ có khả năng hút hết các dưỡng chất cần thiết của cây trồng khiến cho chúng khó phát triển và dễ bị nhiễm bệnh. 

Do vậy, để trả lời câu hỏi nấm vàng mọc trong đất trồng cây có tốt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào mật độ của chúng có dày hay không. Tuy nhiên, để đảm bảo tình trạng tốt nhất cho cây trồng, các bạn nên loại bỏ loại nấm này ngay từ đầu để ngăn chặn sự phát triển của chúng. 

Cách khắc phục nấm vàng mọc trong đất trồng

nam-mau-vang-2

Cách khắc phục nấm màu vàng mọc trong đất trồng cây

Loại bỏ nấm ra khỏi đất trồng cây

Đây được coi như cách làm đơn giản và dễ thực hiện nhất. Với phương pháp này, bạn chỉ cần dùng tay và tiến hành nhổ nấm ra khỏi đất trồng cây. Một lưu ý nhỏ là các bạn nên đeo găng tay trong quá trình thực hiện và rửa sạch tay ngay sau đó. Việc làm này tương đối đơn giản, tuy nhiên nó vẫn còn hạn chế. Đó là bạn chỉ có thể loại bỏ được những phần nấm trưởng thành và đã mọc lên trên bề mặt đất trồng. Tuy nhiên, vẫn còn có những bào tử nấm hiện vẫn chưa nảy mầm và đang còn nằm ở sâu bên trong lòng đất và sẽ lại phát triển sau một thời gian nữa. Do vậy, đây được coi là một giải pháp mang tính tạm thời với hiệu quả mang lại chưa cao.

Tăng khả năng hô hấp cho rễ cây

Với cách làm này, bạn nên tiến hành xới đất, bón thêm phân cho đất trồng để cho đất được tơi xốp và khô hơn và tránh được sự xuất hiện của nấm. Vì đa số những loài nấm này rất thích môi trường nóng ẩm. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn một mặt hạn chế, đó là thời gian duy trì cho đất luôn tơi xốp sẽ kéo dài không lâu. Khi gặp tình trạng mưa nhiều thì làm giảm đi tính hiệu quả của cách khắc phục này. 

Thay đổi đất

Nếu bạn thấy tình trạng có quá nhiều nấm màu vàng mọc trong khu vực đất trồng của mình thì cách tốt nhất nên làm là tiến hành thay đổi đất cho cây trồng. Vì có thể đó là trường hợp trong phần đất cũ có quá nhiều các bào tử nấm ẩn sâu bên trong mà chúng ta không thể quan sát thấy bằng mắt thường được. Do vậy, các bạn nên tìm đến những nơi cung cấp đất trồng cho cây và chọn mua loại đất mới phù hợp. 

Tuy cách này mang lại hiệu quả cao nhất, nhưng lại làm ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng. Khi mà rễ của chúng đã phát triển và bám sâu vào phần đất cũ. Do đó khi thay bằng lớp đất mới sẽ khiến cho chúng phải mất một thời gian để bắt đầu ra rễ mới. 

Thay đổi tính chất của đất

Cách này được áp dụng trong trường hợp khi bạn đã có sự hiểu rõ về đất trồng của mình thuộc loại đất nào: đất kiềm, axit hay là trung tính. Sau đó, nếu có xuất hiện nấm vàng mọc trong đất, các bạn có thể chọn lựa cách thay đổi tính chất đất của mình thông qua việc tưới nước hoặc là bổ sung thêm cho đất những loại phân bón chuyên dụng theo từng loại đất bạn nhé!

Qua bài viết này, Suni Green Farm hi vọng các bạn đã có thể hiểu thêm về một số thông tin xoay quanh loại nấm màu vàng mọc trong đất trồng cây và một số biện pháp khắc phục tình trạng phát triển của nấm. Mong rằng các bạn đã có thể bỏ túi cho riêng mình những vốn kiến thức bổ ích nhé!

Ở Suni Green Farm hiện nay có nhận cung cấp cho thị trường đa dạng các loại nấm ăn tươi ngon, đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt với mô hình trồng khép kín tại trang trại Đà Lạt. Số lượng nấm sẽ được chúng tôi luân chuyển trực tiếp từ trang trại đến tay người tiêu dùng với chất lượng đảm bảo tốt nhất. Hãy chọn mua ngay thực phẩm tại Suni Green Farm để nhận được nguồn nguyên liệu chế biến tươi sạch trong thời gian sớm nhất nhé!

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi