1 QUẢ CHUỐI BAO NHIÊU CALO? VÌ SAO NGƯỜI VẬN ĐỘNG THỂ THAO HAY CÓ THÓI QUEN ĂN CHUỐI

1 QUẢ CHUỐI BAO NHIÊU CALO? VÌ SAO NGƯỜI VẬN ĐỘNG THỂ THAO HAY CÓ THÓI QUEN ĂN CHUỐI

1 QUẢ CHUỐI BAO NHIÊU CALO? VÌ SAO NGƯỜI VẬN ĐỘNG THỂ THAO HAY CÓ THÓI QUEN ĂN CHUỐI

1-qua-chuoi-bao-nhieu-calo-2

1 quả chuối bao nhiêu calo? Vì sao người vận động thể thao hay có thói quen ăn chuối?

Chuối được biết đến là loại trái cây xuất hiện thường xuyên nhất trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Đây là một thực phẩm hoàn hảo giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết nhất cho cơ thể. Vậy bạn đã biết 1 quả chuối bao nhiêu calo hay chưa? Hãy cùng với Suni Green Farm tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

1 quả chuối bao nhiêu calo?

1-qua-chuoi-bao-nhieu-calo-1

1 quả chuối bao nhiêu calo hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước của chuối

Chuối có chứa một lượng đường và tinh bột nhất định. Do vậy, việc ăn chuối thường xuyên được xem là một cách giúp bổ sung năng lượng thiết yếu một cách hiệu quả. Vậy 1 quả chuối bao nhiêu calo? Mỗi quả chuối cùng kích thước khác nhau sẽ có chứa một hàm lượng calo tương ứng, cụ thể như sau:

 

Kích thước chuối

Lượng calories 

Chuối rất nhỏ: Quả có cân nặng không quá 81g, chiều dài dưới 15cm

Có chứa khoảng 72 calories

Chuối nhỏ: Quả có cân nặng không quá 101g, chiều dài từ 15 - 17.8cm

Có chứa khoảng 90 calories

Chuối vừa: Quả có cân nặng không quá 118g, chiều dài dưới 17.8 - 20.3cm

Có chứa khoảng 105 calories

Chuối lớn: Quả có cân nặng không quá 136g, chiều dài trong khoảng 20.3 - 22.9cm

Có chứa khoảng 121 calories

Chuối rất lớn: Quả có cân nặng không quá 152g, chiều dài từ 22.9cm

Có chứa khoảng 135 calories

 

Trong trường hợp nếu không chắc chắn về cân nặng cũng như kích thước chuối, thì bạn có thể ước tính một quả trung bình sẽ chứa khoảng trên dưới 100 calories.

Xem thêm

>> Chuối Laba

>> Chuối sứ hữu cơ

Vì sao người vận động thể thao hay có thói quen ăn chuối?

Không khó để chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh các vận động viên thể thao hay thậm chí những người thường xuyên vận động thể thao thường duy trì thói quen ăn chuối. Vậy bạn có thắc mắc lý do tại sao họ lại ưa thích loại trái cây này hay không? 

Một nghiên cứu mới nhất của Đại học Bang Appalachian của Mỹ đã chứng minh rằng, chuối thực sự là một lựa chọn tốt hơn cả đồ uống thể thao sau khi tập luyện. 

Giảm viêm

1-qua-chuoi-bao-nhieu-calo-4

Chuối chứng tỏ được khả năng vượt trội khi cung cấp các chất chống viêm hiệu quả, an toàn

Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành phân tích mẫu máu của 20 vận động viên đua xe đạp sau khi đã sử dụng chuối và đồ uống thể thao. Kết quả cho thấy bên cạnh lượng Carbohydrate có khả năng phục hồi năng lượng thì chuối tỏ rõ sự vượt trội khi giúp cung cấp thêm các chất chống viêm so với đại đa số thức uống thể thao hiện có trên thị trường. 

Tương tự như các loại thuốc giảm đau, chất chống viêm có vai trò lớn trong việc giúp làm giảm đau, sưng tấy các cơ và tình trạng chuột rút trong quá trình tập luyện. 

Nếu so sánh giữa nguồn cung cấp các chất chống viêm tự nhiên cùng với các loại thuốc trên thị trường, thì các chuyên gia khuyên dùng chuối để mang lại hiệu quả an toàn, đồng thời tránh những ảnh hưởng xấu đến các tế bào bên trong cơ thể. 

Bổ sung lượng đường trong cơ bắp

1-qua-chuoi-bao-nhieu-calo-3

Ăn chuối sau mỗi buổi tập giúp cho cơ bắp được phục hồi nhanh hơn

Theo như một nghiên cứu khác của Mỹ được công bố vào năm 2018, thì việc dung nạp các thực phẩm có giàu tinh bột ngay sau khi kết thúc việc tập luyện thể thao sẽ giúp thúc đẩy việc giải phóng hormone có tên Insulin - đây là một yếu tố trực tiếp giúp vận chuyển đường từ máu đến với tế bào cơ bắp. Lúc này, tinh bột - một thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong chuối - sẽ được lưu trữ dưới dạng Glycogen. Hơn nữa, các tế bào này sẽ càng nhạy cảm hơn với Insulin, nhờ vậy có khả năng giúp cơ bắp nhanh chóng hồi phục trở lại sau khi đã cạn kiệt năng lượng. 

Công dụng này ở chuối cực kỳ phù hợp với những vận động viên có quãng thời gian nghỉ ngắn (khoảng dưới 24h) trước khi đến với buổi tập tiếp theo. Chính nguồn tinh bột từ chuối sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình hình thành Glycogen ở trong cơ bắp, đảm bảo có thể bắt đầu buổi tập sau với một lượng Glycogen dự trữ đầy đủ. 

Giúp cơ thể sử dụng nguồn đạm một cách hiệu quả

1-qua-chuoi-bao-nhieu-calo-5

Tinh bột có trong quả chuối sẽ giúp kích thích khả năng hấp thụ và sử dụng nguồn đạm của cơ bắp

Kết quả của cuộc nghiên cứu tại Tây Ban Nha năm 2019 cho thấy rằng, tinh bột có trong quả chuối sẽ giúp kích thích khả năng hấp thụ và sử dụng nguồn đạm của cơ bắp, từ đó thúc đẩy nhanh quá trình tái tạo của các sợi cơ. Hơn nữa chuối còn có tác dụng hạn chế quá trình dị hóa cơ bắp (hay nói cách khác là quá trình mà cơ thể sử dụng năng lượng từ cơ bắp trong khi tập luyện). Do vậy, chuối được khuyến cáo là loại thực phẩm đáng cân nhắc đối với những người có mong muốn thay đổi vóc dáng và cần thêm một loại đồ ăn có khả năng bổ sung lại năng lượng sau buổi tập. 

Qua những thông tin mà Suni Green Farm vừa chia sẻ, chắc hẳn bạn cũng đã biết được 1 quả chuối bao nhiêu calo. Bên cạnh đó là một số những thông tin có liên quan đến tác dụng của chuối dành cho những người có thói quen tập luyện thể thao hay những vận động viên chuyên nghiệp. Hy vọng rằng bài viết có thể mang lại cho bạn nhiều những kiến thức thú vị, hữu ích. 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi