VIỆT NAM CÓ NHỮNG GIỐNG CHANH NÀO? CHANH ĐÀO CÓ TỐT HƠN CHANH THƯỜNG?

VIỆT NAM CÓ NHỮNG GIỐNG CHANH NÀO? CHANH ĐÀO CÓ TỐT HƠN CHANH THƯỜNG?

VIỆT NAM CÓ NHỮNG GIỐNG CHANH NÀO? CHANH ĐÀO CÓ TỐT HƠN CHANH THƯỜNG?

Chanh là loại quả đặc biệt chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe, nên thường được sử dụng chế biến nhiều thức uống giải khát thơm mát hằng ngày. Trong bài viết này, Suni Green Farm sẽ giúp bạn phân biệt một số loại chanh đang bán trên thị trường, cũng như sự đặc biệt của chanh đào so với các loại chanh khác ở Việt Nam nhé!

Việt Nam có những giống chanh phổ biến nào?

Chanh ta

Chanh ta còn gọi là chanh Bắc, tên khoa học là Citrus Aurantifolia. Hình dáng quả tròn, đường kính từ 2,5cm - 5cm, thịt quả nhiều hạt, vỏ mỏng và xanh bóng. Khi chín, quả chanh có màu vàng, nhưng thường mình hay sử dụng chanh ta khi trái còn xanh. 

Chanh ta được ưa chuộng vì hàm lượng vitamin C cao. Mùi chanh dễ chịu, vị chua và đắng nồng, thường được dùng làm gia vị không thể thiếu trong các món bún, phở, nước chấm, đồ uống, mứt trái cây.

Chanh giấy

Chanh giấy được trồng nhiều ở miền Nam, có tên khoa học là Citrus Lemonaea. Sở dĩ có tên chanh giấy vì loại chanh này có lớp vỏ rất mỏng. Hình dáng quả tròn, có hạt, kích thước trung bình, 1kg khoảng 8 – 15 quả. Lớp vỏ chanh giấy có màu xanh bóng, đặc biệt có rất nhiều nước, vị chua thanh, mùi thơm nồng.

Chanh Tứ Quý

Chanh Tứ Quý hay còn gọi là chanh Bông Tím, có nguồn gốc từ Thái Lan. Quả chanh Tứ Quý tròn, to vừa, vỏ màu xanh đậm, khi chín có màu vàng, hơi sần, phần cuống có núm hơi nhô lên. Tép chanh màu vàng nhạt, nhiều nước, vị chua thanh mà không gắt, mùi thơm dịu. Loại chanh này vẫn có hạt hoặc rất ít hạt, và hạt chanh teo nhỏ lại lúc chín.

Chanh không hạt

Chanh không hạt còn gọi là chanh Limca không hạt châu Mỹ, là một giống chanh có nguồn gốc từ Mỹ, tên khoa học là Citrus Latifolia. Điểm đặc biệt của giống chanh này chính là không có hạt, vỏ mỏng, hình dáng quả hơi dài, to tương đương quả trứng, khoảng 6-7 trái /kg.

Chanh không hạt rất nhiều nước, vắt gần một ly nước uống trà. Về mùi vị, chanh không hạt có mùi thơm dịu, có độ chua vừa phải không gắt và đắng như chanh ta. Đặc biệt vỏ chanh không đắng khi cho vào nước nóng.

Chanh tây

Chanh tây còn gọi là chanh vàng Mỹ là loại chanh nhập khẩu có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Ấn Độ, tên khoa học là Citrus Limon. Quả hình bầu dục, to trung bình 7-9 quả/kg. Vỏ chanh màu vàng tươi rất đẹp mắt, khá dày, chứa nhiều tinh dầu thơm nhưng không đắng. Điểm đặc biệt của chanh này chính là có hai núm ở đầu, vị chua dịu và có mùi thơm đặc trưng. Chanh Tây được các chị em ưa chuộng vì có lượng vitamin C gấp 2 lần so với chanh ta, trong nước cốt chanh chứa khoảng 5% đến 6% Acid Citric.

Chanh Tây ngoài vắt lấy nước uống, còn được dùng như nguyên liệu làm bánh, syrup, pha trà... Hoặc dùng làm gia vị trong các món thịt, hải sản nướng, hấp.

Chanh Thái

Chanh Thái hay còn gọi là chanh Chúc, một giống chanh bản địa của bán đảo Đông Dương và là loài cây đặc hữu của vùng đất An Giang. Chanh Thái có tên khoa học là Citrus Hystrix.

Quả chanh Thái có hình thù rất kỳ lạ, quả hơi bầu có nếp nhăn nên nhiều người gọi đây là quả chanh não người. Vỏ xanh đậm sần sùi, khi chín màu vàng. Vỏ khá dày, thịt quả màu vàng xanh, ít nước, nước có vị the và rất chua đặc trưng, mùi thơm giữ rất lâu. Chanh Thái là gia vị quan trọng làm nên những món ăn đúng vị Thái cực ngon. Nhờ nó mà món Tomyum của người Thái trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Chanh Yên

Chanh Yên còn gọi là quả Thanh yên, có tên khoa học là Citrus Limonimedica, là một giống chanh bản địa của Ấn Độ, Mianma và vùng Địa Trung Hải. Ở Việt Nam, Chanh Yên được trồng ở vùng Lạng Sơn, Lâm Đồng và các tỉnh vùng Tây Nguyên.

Kích thước chanh Yên khá to, đường kính khoảng từ 12 - 20cm, nặng khoảng 2-3 kg. Vỏ xanh sần sùi, khi chín chuyển dần sang vàng, phần cùi màu trắng muốt dính liền với các múi khó tách ra, ít thịt. Vị hơi chua kèm hương thơm thoang thoảng, nên thường được dùng lấy mùi thơm hay vỏ ngoài cùng có thể dùng làm salad hay nấu ăn.

Chanh đào là chanh gì?

Trong số 20 loại chanh đặc trưng của Việt Nam, chanh đào được mệnh danh là nữ hoàng của các loài chanh. Đây là một giống chanh bản địa của Việt Nam, được trồng nhiều ở một số tỉnh miền núi phía Bắc (Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình) và vùng Tây Nguyên (Đà Lạt).

So với chanh ta, chanh đào có kích thước lớn hơn, da nhẵn bóng, lớp vỏ rất mỏng chứa nhiều tinh dầu, màu xanh ngả vàng nhạt hoặc xanh hồng. Phần ruột bên trong hồng đào rất bắt mắt, mùi rất thơm và mọng nước. Đặc biệt, loại chanh này ít hạt hơn so với chanh ta, vị chua không gắt.

Chanh đào thông thường có mùa vụ rất ngắn, chỉ kéo dài từ 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, đối với chanh đào hữu cơ được để phát triển tự nhiên thì có thể cho trái quanh năm.

Giá chanh đào chênh lệch gấp 2 đến 3 lần so với chanh thường.

Xem thêm: 

>> Hướng dẫn cách ngâm Chanh đào mật ong đường phèn cực ngon

Chanh đào có tốt hơn chanh thường?

Hiện tại, chưa có kết luận nào chứng minh chanh đào tốt hơn chanh thường. Chanh đào và chanh thường đều có thành phần giống nhau. Nhưng khi kết hợp từng loại chanh với các nguyên liệu khác nhau nó sẽ có công dụng khác nhau.

Tất cả các bộ phận của cây chanh đào đều được coi là những vị thuốc quý, có tác dụng chữa trị một số loại bệnh về đường hô hấp.

So sánh các loại chanhChanh đàoChanh thường
Đặc điểm, hình dạngKích thước nhỏKích thước nhỏ
Màu ruộtMàu hồng đàoTrắng xanh, vàng
Màu vỏXanh pha hồngXanh hoặc vàng
Mùa vụTừ tháng 8-10Quanh năm
Phân bốMiền bắc và Vùng Cao NguyênCác tỉnh thành trong nước
Đất trồngVùng đất đồi, đất đỏ, đất tơi xốp cao, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, pH 5,5-7Vùng đồi, đất bằng phẳng, đất thấp, đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, dễ thoát nước

 

Chanh đào với chanh thường chưa có nghiên cứu nào chứng minh chanh đào tốt hơn chanh thường. Chanh đào cũng thuộc họ chanh, cũng có các thành phần hóa học, chất dinh dưỡng tương tự như chanh thường theo ThS.BS Nguyễn Thị Hằng, Phó chủ nhiệm bộ môn Đông Dược (Phương tễ), Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã khẳng định.

Về thành phần dinh dưỡng, chanh đào hay chanh thường đều có nguồn vitamin và khoáng chất phong phú. Trong vỏ và hạt của chanh đều chứa tinh dầu và các hợp chất thực vật, ruột chanh chứa các loại vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C và acid citric nên rất có lợi cho sức khỏe trong việc hỗ trợ giảm cơn đau họng, khản tiếng, cảm cúm, tăng cường khả năng tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện làn da,... Hàm lượng Acid Citric khoảng 8% có tác dụng không nhỏ trong việc điều trị và chữa một số bệnh như: ho hen, cảm cúm…

Cứ mỗi khi mùa chanh đào đến, các bà nội trợ hay mua loại chanh về ngâm với mật ong và đường phèn. Chanh đào mật ong được xem là bài thuốc “tuyệt chiêu” chuyên trị các chứng ho, viêm họng mỗi khi mùa lạnh đến. Ngoài ra chanh đào còn có tác dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp, giúp các chị em đẹp da, ngừa mụn và giảm cân một cách hiệu quả.

Xem thêm: 

>> Chanh đào mật ong - Tuyệt chiêu trị ho & các bệnh về hô hấp

Mua ngay: 

Chanh đào mật ong 400ml

Chanh đào mật ong 200ml

Tại sao người ta thường chọn chanh đào để ngâm với mật ong, đường phèn?

Cả chanh thường và chanh đào đều có thể ngâm với mật ong với cho tác dụng như nhau.

Tuy nhiên, chanh thường do có vị chua gắt, vỏ chanh đắng nồng nên thường kết hợp với muối làm thức uống giải nhiệt. Chanh thường khi ngâm với mật ong sẽ cần nhiều thời gian hơn để mật ong và chanh lên men, ngấm quyện vào nhau.

Chanh đào vỏ mỏng, khi ngâm với mật ong sẽ dễ ăn được cả vỏ hơn chanh thường. Do chanh đào có thời gian thu hoạch chỉ kéo dài trong vòng 1,5 tháng nên nhiều người cứ mặc định cho rằng chanh đào tốt hơn chanh thường.

Xem thêm: 

>> Những sai lầm thường gặp khi ngâm Chanh đào mật ong 

Chanh đào ngâm mật ong của Suni Green Farm có gì đặc biệt?

Suni Green Farm – được đầu tư bởi Công Ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nông Trại Hữu Cơ. Chúng tôi cung cấp chanh đào mật ong, được sản xuất từ 100% thành phần thiên nhiên. Nguyên liệu chanh đào hữu cơ tươi sạch đúng mùa vụ, ngâm ủ cùng mật ong Đắk Lắk nguyên chất và đường phèn sạch. Công thức chế biến được nghiên cứu với tỷ lệ hợp lý, hạn chế tối đa lượng đường, nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà cho sản phẩm. Thời gian ngâm ủ tối thiểu 2 tháng đủ để hương vị của hỗn hợp được hòa quyện.

Chanh đào ngâm mật ong Suni Green Farm

Quy trình sản xuất khép kín an toàn, đảm bảo vệ sinh ATTP từ khâu từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến cho đến đóng gói sản phẩm.

Sản phẩm hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn vệ sinh - an toàn thực phẩm.

Chanh đào mật ong của Suni Green Farm rất phù hợp để khách hàng tăng cường sức đề kháng, giảm đau họng. Sản phẩm có thể dùng trực tiếp, hoặc pha chế thành thức uống hằng ngày thơm ngon và bổ dưỡng.

Bạn có thể mua chanh đào mật ong của Suni Green Farm trực tiếp tại cửa hàng:

Hãy liên hệ với SUNI GREEN FARM qua:

- Địa chỉ: 504 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, Tp.HCM.

- Hotline bán lẻ: 0899.327.766

- Hotline bán sỉ: 039. 7072.799

- Website: sunigreenfarm.vn

- Link đặt hàng: m.me/sunigreenfarm.vn

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi