Handmade - Chanh muối
Nguyên liệu làm chanh muối
Chanh tươi, mọng nước có vỏ bóng hơi vàng 🍋
Muối hạt to sẽ tốt hơn hạt mịn, nhỏ
Phèn chua
Các dụng cụ đựng: lọ, bình bằng thủy tinh
Ảnh: Nguyên liệu chanh
Thực hiện ngâm chanh muối
1. Sơ chế và khử đắng chanh:
Chanh muối ngon và không đắng thì sau khi mua về rửa với nước sau đó ngâm muối pha loãng khoảng 1 tiếng để loại tạp chất, vi sinh vật trên bề mặt vỏ
Chanh có thể có 2 cách khử đắng:
Dùng muối hạt lớn chà xát lên vỏ chanh loại bỏ tinh dầu và rửa lại với nước
Dùng bào chà xát lên vỏ chanh và dùng thêm ít muối hạt chà xát lên một lần nữa và rửa lại với nước sạch
Kết quả cho thấy phần xanh của vỏ xanh nhạt dần chuyển vàng nhạt và muối thành màu xanh
Pha phèn chua với nước, bỏ chanh đã khử đắng vào ngâm khoảng 1-2 tiếng rồi vớt chanh ra đem phơi nắng để ráo nước và vỏ héo sơ. Chanh ngâm phèn chua giúp vỏ chanh trong chanh muối sẽ giòn và không bị bỡ khi ngâm.
Đun sôi nước rồi cho chanh vào trần qua lại khoảng 4-5 phút vớt ra để ráo.
3. Phơi và xếp chanh vào lọ, bình:
Để chanh trên rổ phơi dưới nắng trong khi phơi nên đặt khăn mỏng trên bề mặt chanh hạn chế bụi bẩn bám vào. Phơi để sản phẩm chanh muối không bị nhiễm chất và vỏ chanh đạt độ héo phù hợp.
4. Nấu nước muối và ngâm chanh:
Pha nước muối theo tỷ lệ: 1 lít nước khoảng 200g muối nếu dung dịch chanh muối mặn hơn thì gia tăng lượng muối cho phù hợp
Nước sôi để nguội và cho muối vào đến khi tan hết
Đổ nước muối và lọ, bình đã xếp chanh và bọc kín miệng bình rồi đậy nắp đem lọ chanh muối phơi nắng khoảng 7-10 ngày sau đó đặt nơi khô mát khoảng 1 tháng là dùng được.
5. Thành phẩm:
Dung dịch chanh muối có màu trong và sánh, chanh có màu vàng và vị chua ngọt mặn giúp giải nhiệt ngày hè. Thường chanh muối được khuyên dùng tầm 3 tháng trở lại kể từ ngày dùng được.
Ảnh: Chanh muối thành phẩm
Handmade - Tắc muối
Nguyên liệu làm tắc muối
Tắc
Muối
Cam thảo
Lọ, bình thủy tinh
Ảnh: Nguyên liệu tắc
Thực hiện tắc muối
1. Sơ chế tắc:
Tắc muối ngon lựa tắc vừa chín tới, tươi, bỏ lá và cuống, rửa sạch với nước sau đó dùng que nhọn đâm khoảng 15 vết và tùy vào kích thước trái mà phân bố đều vết đâm vì đâm quá nhiều sẽ làm tắc bị chảy nước nhiều gây hư sản phẩm trong quá trình ngâm.
Ngâm tắc trong nước muối pha loãng sau 2 giờ vớt ra để ráo và rửa lại với nước sạch loại bỏ muối trên bề mặt vỏ.
2. Ngâm:
Bỏ muối dưới đáy lọ rồi cứ xếp 1 lớp muối 1 lớp tắc đến khi đầy hủ và cuối cùng là phủ lớp muối dày và rải ít cam thảo lên trên và bọc kín miệng bình lại rồi đậy kín nắp lọ hay bình tắc muối.
3. Phơi:
Đem tắc muối ra ngoài phơi nắng khoảng 3-4 tuần và bảo quản nơi thoáng mát hay để tủ lạnh.
Ảnh: Tắc muối thành phẩm
Handmade - Xí muội
Nguyên liệu làm xí muội
Tắc
Đường trắng
Muối
Thực hiện xí muội
1. Sơ chế nguyên liệu:
Làm xí muội nên chọn tắc vừa chín tới, căng mọng và rửa sạch loại bỏ tạp chất trên vỏ, vắt lấy nước và loại bỏ hạt sau đó ngâm nước muối 30 phút.
Sau đó vớt tắc ra để ráo và cắt vỏ tắc thành sợi nhỏ rồi trộn với đường, muối, nước tắc theo tỷ lệ phù hợp và để khoảng 2 giờ. Phối trộn xí muội sẽ tùy thuộc và khẩu vị của từng người mà gia giảm đường, muối.
2. Sên tắc:
Đặt nồi lên bếp, cho hỗn hợp vừa trộn vào sên đều với lửa nhỏ khoảng 15 phút. Hỗn hợp mất nước dần sệt lại, các sợi vỏ tắc trở nên dẻo, tất cả quyện lại thành một khối vàng ươm. Vậy là hoàn thành thành phẩm xí muội.
3. Bảo quản:
Cho xí muội vào lọ, bình thủy tinh để nguội và cho vào tủ lạnh bảo quản.
Ảnh: XÍ muội thành phẩm
Thực hiện các món nước từ Chanh muối, tắc muối, xí muội dễ dàng mà đem lại vitamin cũng như giúp cơ thể bổ sung năng lượng mỗi ngày.