TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CAM SÀNH MAKO ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CAM SÀNH MAKO ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CAM SÀNH MAKO ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Cam luôn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa cho cơ thể. Trong đó, hàm lượng Vitamin C trong quả cam sành C chiếm gần 20% được xem là chất giúp tăng sức đề kháng quý báu cho cơ thể.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, để có sức khỏe tốt và một cơ thể khỏe mạnh, lượng vitamin C nên hấp thụ mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động của từng người. Việc cung cấp đủ vitamin C luôn là điều cần thiết cho cơ thể, đó là lý do mà nhiều người thường ưa chuộng sử dụng cam để bổ sung vitamin C hằng ngày.

Ngoài việc cung cấp Vitamin C cho cơ thể, quả cam vẫn còn nhiều công dụng khác mà chúng ta chưa biết đến. Hãy cùng Suni Green Farm điểm qua những công dụng của trái cam sành Mako đối với sức khỏe nhé!

Giá trị dinh dưỡng

Trong mỗi 100gr quả cam sành tươi có chứa có chứa 87.6gr nước, 1.104 microgram Carotene, 30mg vitamin C, 10.9gr chất tinh bột, 93mg kali, 26mg canxi, 9mg magnesium, 0.3gr chất xơ, 4.5mg natri, 7mg Chromium, 20mg phosphor, 0.32mg sắt và giá trị năng lượng là 48 kcal.

Công dụng của cam sành đối với sức khỏe

Theo các chuyên gia về sức khỏe, để có sức khỏe tốt và một cơ thể khỏe mạnh, lượng vitamin C nên hấp thụ mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động của từng người. Việc cung cấp đủ vitamin C luôn là điều cần thiết cho cơ thể, đó là lý do mà nhiều người thường ưa chuộng sử dụng cam để bổ sung vitamin C hằng ngày.

Bồi bổ thể lực - tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Sau những giờ tập luyện thể thao, cơ thể sẽ ra nhiều mồ hôi, một ly nước cam có thêm chút muối để hồi phục lại thể lực nhanh chóng nhất. Một lát cam tươi có thể cung cấp đến hơn 90% nhu cầu vitamin C mà cho cơ thể cần mỗi ngày.

Lượng đường Fructose và hơn 85% lượng nước trong mỗi trái cam sẽ nhanh chóng được cơ thể hấp thụ, giúp giải khác và bồi bổ thể lực. Cơ thể mệt mỏi, mất nước hay các trường hợp người ốm lâu ngày khi uống một ly nước cam vào sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.

Bên cạnh đó, trong cam cũng chứa nhiều vitamin A, Folate (vitamin B9), Thiamine (vitamin B1), các khoáng chất, chất xơ (hòa tan và không hòa tan), Polyphenol - giúp giúp tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể chống lại các bệnh như cảm cúm khi thời tiết giao mùa, viêm nhiễm, dị ứng.

Giúp cân bằng huyết áp

Thành phần Rutin (vitamin P) và các vitamin nhóm B trong quả cam rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch, giúp bạn có một trái tim khỏe.

Thành phần Magie và Kali có tác dụng duy trì huyết áp cơ thể, Kali sẽ làm giảm căng thẳng trong mạch máu, hạ huyết áp một cách tự nhiên. Ngoài ra còn có flavonoid giúp điều chỉnh huyết áp giữ mức bình thường.

Một nghiên cứu của Mỹ cũng chỉ ra rằng, những người bị chứng huyết áp cao chỉ cần uống 2 ly nước cam tươi mỗi ngày sẽ giúp làm giảm đáng kể áp lực máu và hạn chế nguy cơ về tim mạch.

Điều hòa mức cholesterol và đường huyết

Chất Hesperidin từ Flavonoid có nhiều trong lớp vỏ xơ trắng, màng bao múi cam có khả năng làm giảm tần suất sản xuất cholesterol ở gan. Nguồn chất xơ hòa tan dồi dào, đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức cholesterol cao, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Chất xơ trong cam còn giúp giữ cảm giác no lâu hơn, làm chậm phân hủy các carbohydrate và ngăn ngừa sự tăng lên của lượng đường trong máu. Vì vậy, cam là thực phẩm rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường huyết đối với bệnh nhân tiểu đường.

Ngăn ngừa chứng thiếu máu

Vitamin C trong cam giúp hấp thụ sắt, làm tăng số lượng huyết sắc tố và ngăn ngừa các triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi và chóng mặt. Mỗi ngày bổ sung một ly nước cam tươi sẽ giúp da luôn hồng hào và khỏe mạnh.

Giữ cho thận khỏe mạnh

Mỗi ngày ăn một quả cam rất tốt cho việc bổ sung Citrate cho cơ thể. Từ đó sẽ làm chậm lại quá trình hình thành sỏi thận, làm giảm nguy cơ mắc những bệnh liên quan tới thận.

Giúp mau lành vết thương

Vitamin C đảm nhiệm vai trò quan trọng trong cơ thể để sản xuất collagen – protein chịu trách nhiệm tạo ra các mô liên kết, giúp vết thương, vết cắt hay xước da mau lành. Thiếu hụt collagen khiến các tế bào trong mạch máu thiếu sự gắn kết, cơ quan dễ dẫn đến chảy máu nướu răng và xuất hiện đốm màu đỏ đặc trưng của bệnh Scorbut.
Acid folic trong cam có vai trò rất quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào mới, đồng thời thúc đẩy sự làm lành của các vết thương.

Hỗ trợ tiêu hóa

Nguồn chất xơ dồi dào trong cam có tác dụng hỗ trợ cho đường tiêu hóa rất hiệu quả, giúp ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày như chứng trào ngược axit và viêm loét dạ dày, xoa dịu cơn đau ruột.
Ăn hoặc uống cam mỗi ngày sẽ giúp cho đường ruột hấp thụ dinh dưỡng, tránh được hội chứng ruột kích thích, nhuận tràng, ngừa táo bón. Vì thế uống mỗi ly nước cam hàng ngày bạn sẽ cảm thấy ăn uống ngon miệng, cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Chống ung thư

Vitamin C trong cam giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể bằng cách trung hòa các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh, các hoạt chất thuộc nhóm Flavonoid như Naringin và Hesperidin có trong quả cam có khả năng làm giảm các căn bệnh bạch cầu ở trẻ em, ngăn ngừa sự hình thành các khối u, ức chế các tế bào ung thư…
Vitamin B9 (acid folic) có trong cam giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, phòng bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và thanh quản.
Hợp chất Citrus Limonoid có trong cam ép còn có lợi cho việc giải độc, chuyển hóa đường ruột, lợi tiểu, hạn chế ung thư vú và ung thư phổi.
Những người thường ăn cam, hoặc các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, chanh... có tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư (phổi và dạ dày) khá thấp.
Cải thiện thị lực

Các vấn đề về mắt xuất phát từ nguyên nhân tuổi tác có thể được cải thiện đáng kể nhờ vào lượng vitamin C dồi dào có trong cam.

Không chỉ có khả năng cải thiện thị lực, vitamin C còn có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường sự liên kết giữa các mô, hỗ trợ lưu thông máu, thậm chí các mạch máu trong mắt.

Chống lão hóa

Cam rất giàu chất chống oxy hóa phytochemical, bình quân trong một trái cam có chứa khoảng 170mg phytochemicals – chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ tốt cho da tránh các gốc tự do, giúp cải thiện làn da và chống lão hóa.

Vitamin C và Beta caroten bảo vệ da khỏi tác hại từ tia UVA và UVB, kích thích sản xuất collagen, ngăn ngừa nám và tình trạng viêm da. Chị em phụ nữ uống nước cam hàng ngày, chắc chắn sẽ có làn da tươi sáng, mịn màng, cơ thể căng tràn sức sống.

Giảm cân

Một ly nước cam trung bình khoảng 122 Calo và 28.7gr Carbohydrate, theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, uống nước cam mỗi ngày sẽ có ích cho quá trình giảm cân.

Nếu bạn đang muốn giảm cân, mỗi ngày nên uống một ly nước cam không đường vào buổi sáng sau khi ăn để tránh việc nạp quá nhiều thức ăn, và vào buổi tối trước khi đi ngủ từ 1-2 tiếng sẽ hạn chế sự thèm ăn.

Đặc biệt một lưu ý cho chị em trong quá trình giảm cân, thời điểm là khi cơ thể không quá no hoặc quá đói, tốt nhất là sau khi ăn khoảng 1 hoặc 2 tiếng.

Mẹ bầu có ăn cam sành Mako được không?

Sức đề kháng của mẹ bầu thường yếu hơn bình thường, dễ mắc nhiều bệnh do dị ứng và thực phẩm. Uống nước cam mỗi ngày không chỉ tăng cường khả năng miễn dịch của người mẹ ,mà còn giữ cho em bé khỏe mạnh.

- Vitamin C trong cam sẽ giúp hấp thụ một số chất dinh dưỡng như kẽm, từ đó giúp hình thành sụn, mạch máu, xương và mô của em bé. Folate giúp phát triển các tế bào máu và mô mới, và cải thiện cân nặng khi sinh của bé.

- Hàm lượng canxi cao giúp tăng cường tính đàn hồi co giãn của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng chảy máu sau sinh ở thai phụ.

Ngoài ra, vỏ cam Mako có rất nhiều tinh dầu, chứa lượng vitamin C gấp đôi so với phần thịt quả. Chúng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và chống viêm. Do đó, vỏ cam được xem hoàn hảo để tiêu thụ trong khi mang thai. Các mẹ có thể xay nhuyễn vỏ và thêm vào sữa chua, cháo hoặc salad.

Mẹ bầu cũng cần phải sử dụng một cách khoa học, không phải cái gì quá nhiều tốt, bởi vì một số lý do sau:

- Khi hấp thụ quá nhiều đường Fructose thể làm tăng lượng calo và lượng đường, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

- Ăn quá nhiều cam khi mang thai sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá mức Vitamin C có thể gây ra những nhu cầu bất thường ở thai nhi, từ đó dẫn đến bệnh Scorbut sớm ở trẻ.

Lưu ý khi ăn và uống nước cam không gây hại cho sức khỏe

Nếu bạn duy trì thói quen ăn cam mỗi ngày, nên lưu ý những điều sau để không gây ảnh hưởng xấu đến với sức khỏe:

- Nên rửa cam thật kỹ trước khi sử dụng để tránh dư lượng thuốc trừ sâu còn tồn động, đặc biệt là khi bạn muốn tận dụng cả phần vỏ.

- Nên sử dụng cam ngay sau khi đã gọt vỏ, hoặc ép lấy nước thì nên ăn hoặc uống ngay, để tránh hàm lượng vitamin C mất đi do phản ứng với chất oxy trong môi trường. Thời gian sau chế biến cũng không nên quá 30 phút.

- Tránh uống nước cam khi vừa ăn sáng xong sẽ gây tức bụng, hoặc buổi tối muộn thì lại dễ bị đi tiểu đêm.

- Không ăn quá nhiều cam mỗi ngày, việc tiêu thụ quá nhiều cam thường xuyên sẽ gây ra việc cơ thể hấp thụ quá nhiều lượng vitamin C, từ đó tăng Oxalic acid chuyển hóa bên trong cơ thể gây ra sỏi thận, sỏi tiết niệu. Một ngày chỉ nên ăn tối đa 3 quả cam để có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu vitamin C cho cơ thể.

- Không nên uống sữa gần với thời điểm uống nước cam trong khoảng 1 giờ, trong cam chứa nhiều vitamin C cùng Tartaric acid có thể gây phản ứng với protein trong sữa khiến chúng bị vón cục gây khó tiêu, chướng bụng hay tiêu chảy.

- Tuyệt đối không được ăn củ cải trắng chung với cam, vì Flavonoid có trong cam và Thiosulfate trong củ cải sẽ tạo ra phản ứng hóa học, tạo nên một lượng lớn Thiocyanate, chất này quá nhiều trong cơ thể sẽ làm giảm chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.

- Không ăn cam khi đói, acid hữu cơ trong cam sẽ kích thích màng nhầy của thành dạ dày, điều này có hại cho sức khỏe cơ thể.

MUA CAM SÀNH MAKO HỮU CƠ Ở ĐÂU NGON VÀ CHUẨN GIÁ?

SUNI GREEN FARM - CỬA HÀNG NÔNG SẢN SẠCH AN TOÀN

Suni Green Farm chuyên cung cấp các loại rau củ quả sạch và an toàn, được trồng theo phương pháp hữu cơ thuận tự nhiên. Với phương châm đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu, chúng tôi luôn mong muốn gửi đến quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, với hương vị thuần khiết, tươi ngon nhất, cho bữa cơm gia đình thêm thơm ngon và đầy dinh dưỡng.

🏠Địa chỉ cửa hàng: 183B Trần Quốc Thảo, P9, Q3, TP.HCM.

☎️Hotline: 089.932.7766

🖱Website: www.sunigreenfarm.vn

🔗Link đặt hàng: m.me/sunigreenfarmvn

Xem thêm:

>> CAM SÀNH MAKO TRỒNG THEO PHƯƠNG PHÁP HỮU CƠ THUẬN TỰ NHIÊN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

>> MẸO CHỌN CAM SÀNH MAKO HỮU CƠ TƯƠI NGON NGỌT NHIỀU NƯỚC

 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi