XÀ LÁCH XOONG NHẬT LÀ GÌ? CÁCH NHẬN BIẾT VÀ CHẾ BIẾN SAO CHO NGON?

XÀ LÁCH XOONG NHẬT LÀ GÌ? CÁCH NHẬN BIẾT VÀ CHẾ BIẾN SAO CHO NGON?

XÀ LÁCH XOONG NHẬT LÀ GÌ? CÁCH NHẬN BIẾT VÀ CHẾ BIẾN SAO CHO NGON?

Xà lách xoong là loại rau quen thuộc với gia đình người Việt và có rất nhiều loại, trong đó có xà lách xoong Nhật. Vậy xà lách xoong Nhật là gì? Làm sao để nhận biết được loại rau này. Có những cách chế biến nào giúp khai thác triệt để hương vị thơm ngon của xà lách xoong Nhật? Suni Green Farm sẻ giới thiệu đến bạn qua bài viết sau đây.

xa-lach-xoong-nhat-la-gi-2

Xà lách xoong Nhật là gì? Cách nhận biết và chế biến sao cho ngon?

Xà lách xoong Nhật là gì?

Xà lách xoong Nhật thường được gọi với tên là cải xoong, đây là một loại rau thông dụng của Châu Á và Trung Á. Đây là loại rau thân mềm, có đốt và rễ mọc thành từng chùm. Loại rau này có hoa màu trắng và các cây thường mọc thành từng cụm với nhau.

xa-lach-xoong-nhat-la-gi-4

Xà lách xoong Nhật là gì?

Đặc điểm chung của cải xoong là có vị hăng, rất khó ăn với những người lần đầu ăn thử. Tuy nhiên, khi bạn đã quen hương vị của loại rau này sẽ cảm thấy vị của nó bắt miệng và có độc đáo riêng.

Cách nhận biết xà lách xoong Nhật

Xà lách xoong Nhật rất dễ phân biệt với các loại xà lách thông thường, người ta còn gọi đây là rau dền Nhật. Rau có màu lá xanh, tím hoặc hồng rất bắt mắt và lá có dạng tròn hơi quăn.

xa-lach-xoong-nhat-la-gi-1

Món ăn từ xà lách xoong Nhật

Rau có những đặc điểm khác như thân ngắn, ít rễ và thân nhỏ. Sau khi nấu, rau xà lách xoong Nhật không dài và rất mềm. Tuy nhiên, rau rất nhanh chín, nếu bạn nấu với thời gian quá lâu sẽ khiến rau mềm nhũn và giảm bớt vị ngon.

Rau xà lách xoong Nhật có những công dụng gì?

Rau xà lách xoong Nhật chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và giúp cơ thể ngăn ngừa được những căn bệnh nguy hiểm. Công dụng của xà lách xoong Nhật cụ thể như sau:

Hỗ trợ vào việc làm đẹp cho cơ thể

Các thành phần trong rau xà lách xoong Nhật có tác dụng nhanh lành sẹo, giảm viêm và giúp da nhanh lành khi bị tổn thương. Sử dụng cải xoong Nhật và mật ong để đắp mặt sẽ giúp giảm nám và tàn nhang hiệu quả.

Loại rau này còn là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả vì chất xơ và vitamin C trong rau sẽ giúp quá trình giảm cân diễn ra nhanh hơn. Chất xơ trong rau giúp bạn no lâu hơn, trong khi đó vitamin C giúp quá trình trao đổi chất hiệu quả và hạn chế tích tụ chất béo. Đây chính là lý do sử dụng cải xoong Nhật giúp bạn dễ dàng giảm xuống số cân như mong muốn.

Bổ sung i-ốt và có lợi cho tim mạch

Trong rau xà lách xoong Nhật chứa rất nhiều i-ốt. Nếu sử dụng rau xà lách xoong vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ cung cấp đầy đủ lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, i-ốt cũng giúp bạn giảm chứng xơ cứng động mạch rất tốt.

Trong xà lách xoong Nhật chứa các loại carotenoids giúp giảm nguy cơ bệnh tim và giảm cả nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, trong loại rau này còn rất giàu các khoáng chất như kali, chất xơ và magie. Đây là các chất cần thiết giúp tim mạch hoạt động khỏe mạnh hơn.

xa-lach-xoong-nhat-la-gi-2

Rau xà lách xoong Nhật có những công dụng gì?

Có lợi cho mẹ bầu và thai nhi

Cải xoong Nhật chứa nhiều chất xơ nên giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Đặc biệt, mẹ bầu nên bổ sung thêm loại rau này vào khẩu phần ăn để cải thiện chứng táo bón thai kỳ. Mặt khác, còn cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh.

Chưa hết, cải xoong còn chứa cả folate - là thành phần cần thiết cho nhi, nhất là trong những tháng đầu của thai kỳ. Thành phần này có tác dụng hạn chế tối đa dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Từ đó giúp bé sinh ra khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Những công dụng khác

  • Hỗ trợ trị bệnh tiểu đường: Chất axit alpha-lipoic trong cải xoong giúp giảm các tổn thương thần kinh mà bệnh tiểu đường gây ra. Do đó, người bị căn bệnh này nên bổ sung xà lách xoong Nhật vào khẩu phần ăn hàng ngày.

  • Tốt cho mắt: Lutein và zeaxanthin trong loại rau này là hai thành phần cần thiết và tốt cho mắt. Ngoài khả năng giúp mắt sáng khỏe, hai thành phần này còn giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng hoặc đục thủy tinh thể ở mắt.

  • Tốt cho xương khớp: Các thành phần trong cải xoong hỗ trợ rất tích cực vào sức khỏe của xương khớp. Đặc biệt, canxi và vitamin K còn giúp tránh được các bệnh khiến xương khớp của bạn xuống cấp.

  • Thanh nhiệt cho cơ thể: Vào mùa nóng, cải xà lách xoong chính là thực phẩm thanh nhiệt rất tốt mà bạn nên lựa chọn. Sử dụng loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn sẽ giúp bạn tránh được các chứng như nhiệt miệng, mụn bọc, nứt môi,... do nóng trong người gây ra.

  • Tăng cường miễn dịch: Trong loại rau này rất giàu canxi và chất sắt. Đặc biệt lượng vitamin C khá cao trong rau sẽ giúp củng cố hàng rào miễn dịch. Từ đó, giúp cơ thể của bạn được bảo vệ tốt hơn.

Xem thêm các loại rau củ quả Đà Lạt tại Suni Green Farm:

Xà lách xoong nhật nấu món gì? Gợi ý các cách chế biến xà lách xoong Nhật sao cho ngon

Cải xà lách xoong nhật nấu gì ngon? Bạn có thể chế biến loại rau này thành các món ăn như salad, canh, xào, lẩu,.... Sau đây sẽ là một số gợi ý hay dành cho bạn.

Canh xà lách xoong Nhật đậu hũ

Chuẩn bị: 

  • Cải xà lách xoong, đậu hũ và hành lá (hoặc ngò rí).

  • Muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu xay và dầu ăn.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Nhặt rau sau đó rửa sạch, để ráo rau và cắt thành từng khúc vừa ăn.

  • Cắt đậu hũ thành từng miếng vừa ăn.

  • Cho một ít dầu ăn vào nồi rồi bật bếp, đợi dầu sôi cho hành lá vào phi thơm. Sau đó cho nước lọc vừa đủ vào nồi, nấu sôi. Cho đậu hũ vào rồi nêm nếm vừa ăn.

  • Đợi nước sôi lần nữa, bạn cho rau xà lách xoong vào, rau vừa chín thì tắt bếp.

  • Múc canh ra tô, rắc ít hành lá lên trên cho dậy mùi thơm.

Món canh này rất thanh mát, bạn có thể nấu vào những ngày trời nóng bức để giúp cơ thể giải nhiệt hiệu quả.

Xà lách xoong Nhật trộn thịt bò

Chuẩn bị:

  • Xà lách xoong Nhật, thịt bò, cà chua, gừng, tỏi và hành tím.

  • Hạt nêm, bột canh, giấm, đường và tiêu xay.

xa-lach-xoong-nhat-la-gi

Chuẩn bị nguyên liệu cho món xà lách xoong Nhật trộn thịt bò

Hướng dẫn thực hiện:

  • Nhặt sạch rau xà lách xoong, sau đó ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước.

  • Rửa sạch thịt bò rồi cắt thành từng lát mỏng, ướp với gừng, tỏi và nêm nếm vừa ăn.

  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Khi thịt bò vừa chín tái thì tắt bếp.

  • Trần sơ xà lách xoong qua nước sôi rồi vớt ra ngay, để ráo nước.

  • Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi băm. Khi nghe mùi thơm thì bạn tắt bếp rồi cho giấm, đường và tiêu vào với lượng vừa ăn.

  • Cho xà lách đã trần sơ cùng thịt bò đã xào ra đĩa. Sau đó rưới nước giấm đã pha lên, trộn đều rồi thưởng thức.

Món ăn này vô cùng lạ miệng và bắt cơm. Do đó, nếu bạn đang tìm một món ăn chống ngán thì đây chính là gợi ý hay cho bạn.

Với những thông tin mà bài viết cung cấp, chắc hẳn bạn đã biết xà lách xoong Nhật là gì rồi phải không? Nếu muốn mua cải xoong Nhật tươi ngon thì bạn hãy liên hệ ngay với Suni Green Farm nhé. Các sản phẩm rau xanh tại Suni Green Farm được trồng theo phương pháp hữu cơ, đạt tiêu chuẩn Vietgap chính là thực phẩm giúp bữa cơm của bạn thêm ngon miệng và bổ dưỡng.
← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi