TÊN KHÁC CỦA XÀ LÁCH LÔ LÔ LÀ GÌ? CÁC MÓN NGON KẾT HỢP VỚI XÀ LÁCH LÔ LÔ

TÊN KHÁC CỦA XÀ LÁCH LÔ LÔ LÀ GÌ? CÁC MÓN NGON KẾT HỢP VỚI XÀ LÁCH LÔ LÔ

TÊN KHÁC CỦA XÀ LÁCH LÔ LÔ LÀ GÌ? CÁC MÓN NGON KẾT HỢP VỚI XÀ LÁCH LÔ LÔ

Xà lách lo lo là loại rau quen thuộc với rất nhiều người với nhiều món ăn đa dạng được chế biến từ loại rau này. Bạn đã biết tên khác của xà lách lô lô là gì chưa? Có những món ngon nào mà bạn có thể thực hiện khi kết hợp xà lách lo lo với thực phẩm khác? Suni Green Farm sẽ cung cấp thêm thông tin để bạn tham khảo qua bài viết sau đây.

ten-khac-cua-xa-lach-lo-lo-3

Tên khác của xà lách lo lo là gì? Các món ngon kết hợp với xà lách lo lo

1. Tên khác của xà lách lo lo là gì? Có những loại xà lách lo lo nào?

1.1. Tên khác của xà lách lô lô là gì?

Xà lách lo lo có tàng lá rộng với kết cấu lá xếp rời rạc, giòn và lá xoăn. Loại xà lách này có nguồn gốc từ nước Anh và nhanh chóng được nhân giống ra toàn thế giới nhờ hương vị dễ ăn. Loại rau này có vị ngọt nên thường được ưu tiên sử dụng trong các món salad.

ten-khac-cua-xa-lach-lo-lo-4

Tên khác của xà lách lô lô là gì?

Xà lách lo lo còn có tên gọi khác là xà lách lola rossa. Tuy nhiên người ta thường sử dụng cái tên “lo lo” hơn và đây cũng là cái tên thông dụng của loại rau này. Loại rau này chứa nhiều vitamin và chất khoáng rất tốt cho sức khỏe và giúp con người phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm.

1.2. Có mấy loại xà lách lo lo? Công dụng chung của xà lách lo lo là gì?

Xà lách lo lo có 2 loại là xà lách lo lo xanh và xà lách lo lo tím với đặc điểm từng loại như sau:

  • Xà lách lo lo xanh: Có màu xanh mướt, vị ngọt, lá rau không quá giòn cũng không quá mềm. Do đó, khi sử dụng để ăn sống rất vừa miệng, dễ ăn và được nhiều người yêu thích.

  • Xà lách lo lo tím: Có màu tím non và có hương vị tương tự như xà lách lo lo xanh. Người ta thường sử dụng loại xà lách này để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt. Tuy nhiên, do loại xà lách này khó trồng hơn xà lách lo lo xanh nên giá thành cũng cao hơn.

Hai loại xà lách này có công dụng tương tự nhau với con người, nổi bật là:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Lượng chất xơ cùng lượng nước dồi dào trong rau rất tốt cho tiêu hóa và giúp loại bỏ độc tố cho cơ thể.

  • Tốt cho tim mạch: Trong loại rau này chứa các thành phần giúp giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể. Nhờ vậy giúp tim mạch khỏe hơn và phòng tránh bệnh đột quỵ hiệu quả.

  • Tăng cường chất chống oxy hóa: Nhờ đặc tính chống oxy hóa nên loại rau này rất tốt cho da. Sử dụng xà lách lo lo thường xuyên giúp da đẹp hơn và ngăn ngừa nhiều dấu hiệu lão hóa.

2. Giới thiệu các món ngon kết hợp với xà lách lo lo

Từ xà lách lo lo có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm để tạo thành nhiều món ngon khác nhau. Một số món ăn ngon từ xà lách lo lo là:

2.1. Salad xà lách lo lo sốt thịt bò

Chuẩn bị:

  • Xà lách lo lo, cà chua, dưa leo, hành tây và tỏi băm.

  • Sốt dầu giấm, tương ớt, tương cà, nước tương, dầu hào, đường, hạt nêm, dầu ăn và bột năng.

ten-khac-cua-xa-lach-lo-lo-2

 

Salad xà lách lo lo sốt thịt bò

Hướng dẫn thực hiện:

  • Làm sạch thịt bò và cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với tỏi băm, tương ớt, tương cà, nước tương, dầu hào, đường, hạt nêm, dầu ăn và bột năng. Trộn đều cho thấm gia vị rồi cho thêm một ít dầu ăn, trộn đều lần nữa để yên 5 phút cho thấm gia vị.

  • Nhặt rồi sạch xà lách lo lo và cắt thành từng khúc khoảng 5cm.

  • Rửa sạch cà chua rồi cắt thành từng khoanh.

  • Mang dưa leo rửa sạch, cắt đôi, bỏ ruột rồi cắt thành từng miếng xéo.

  • Hành tây lột vỏ, cắt thành từng khoang mỏng rồi ngâm với nước đá khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hăng, sau đó vớt ra để ráo.

  • Bắt chảo lên bếp, thêm dầu vào, khi dầu sôi thì cho thịt bò vào xào săn, khi thịt bò vừa chín thì tắt bếp.

  • Cho tất cả rau ra đĩa, rưới sốt dầu giấm vào, trộn đều rồi xếp thịt bò lên trên là xong.

2.2. Bánh tráng cuốn thịt và xà lách lo lo

Chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ, dứa, khế, dưa leo, xà lách lo lo, ớt, chanh, tỏi, bún và bánh tráng cuốn.

  • Mắm nêm, muối và đường.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Làm sạch thịt ba chỉ rồi luộc chín, sau đó cắt thành từng lát vừa ăn.

  • Xà lách lo lo mang đi rửa sạch, để ráo nước.

  • Gọt vỏ thơm, băm nhuyễn. Bạn cũng băm nhuyễn tỏi và ớt.

  • Rửa sạch dưa leo và khế, sau đó cắt thành sợi theo chiều dài của quả.

  • Pha nước chấm: Cho dứa băm, tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh, đường và mắm nêm vào chén, khuấy đều cho đường tan hết.

  • Bạn cho tất cả nguyên liệu mỗi thứ một ít vào bánh tráng rồi cuốn thành từng cuốn vừa ăn. Chấm bánh tráng cuốn với mắm nêm là đã có ngay món ngon cho bạn thưởng thức.

2.3. Canh xà lách lo lo thịt băm

Chuẩn bị:

  • Xà lách lo lo, thịt băm, cà chua và hành lá.

  • Dầu ăn, đường, muối và hạt nêm.

ten-khac-cua-xa-lach-lo-lo-1

Nguyên liệu cho món canh xà lách lo lo thịt băm

Hướng dẫn thực hiện:

  • Nhặt sạch xà lách lo lo rồi ngâm với nước muối loãng trong 10 phút. Sau đó bạn rửa sạch rau, để ráo nước và cắt thành từng khúc vừa ăn.

  • Rửa sạch cà chua, bỏ hạt và cắt cà chua thành múi cau.

  • Nhặt bỏ lớp ngoài của hành lá, rửa sạch rồi cắt lấy phần gốc băm nhỏ.

  • Bắt chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn vào, đợi dầu sôi và cho gốc hành băm vào phi thơm rồi cho thịt băm vào đảo đều.

  • Khi thịt băm gần chín, thêm cà chua vào đảo đều rồi cho chút muối vào. Khi cà chua mềm, ra nước thì cho lượng nước lọc vừa đủ vào, khi nước sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn.

  • Khi nước sôi già, cho xà lách lo lo vào đun thêm một lúc rồi tắt bếp.

  • Múc canh ra tô, thêm ít hành lá cắt khúc lên trên cho dậy mùi thơm là có thể dùng được.

Xà lách lo lo thường được dùng nhiều nhất trong các món Salad. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng xà lách trong nhiều món ăn khác cũng rất bắt miệng. Đặc biệt, khi dùng kèm với thịt nướng sẽ khiến hương vị của món ăn ngon hơn, giúp món ăn này đỡ ngán cho bạn thưởng thức trọn vẹn hơn.

3. Lưu ý khi ăn xà lách lô lô

Mặc dù rau xà lách rất tốt cho cơ thể nhưng bạn không nên quá lạm dụng, một số lưu ý khi ăn rau xà lách lo lo như sau:

  • Bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu nên tránh dùng xà lách lo lo. Vì thành phần trong rau có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

  • Phụ nữ mang thai không nên ăn xà lách sống vì dễ nhiễm phải các vi sinh vật gây hại.

  • Người bị đau dạ dày không nên ăn xà lách sống vì gây hại cho niêm mạc dạ dày khiến bệnh chuyển biến nặng hơn.

  • Người bị viêm đại tràng cũng không nên ăn xà lách lo lo sống vì chất xơ không tan trong rau sẽ khiến thành ruột bị cọ sát gây bệnh nặng hơn.

ten-khac-cua-xa-lach-lo-lo

Lưu ý khi ăn xà lách lo lo là gì?

Bài viết đã giúp bạn biết được tên khác của xà lách lo lo cùng những gợi ý về món ăn ngon từ loại rau này. Ngoài ra, nếu bạn cần mua xà lách lo lo tươi ngon thì hãy liên hệ ngay với Suni Green Farm nhé. Bởi Suni Green Farm chỉ cung cấp những sản phẩm hữu cơ an toàn, giá tốt, giúp bạn có bữa cơm ngon miệng với loại rau này.

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi