KHÁM PHÁ NHỮNG TÁC HẠI CỦA SINH TỐ XÀ LÁCH KẾT HỢP TRÁI CÂY NẾU BẠN LẠM DỤNG

KHÁM PHÁ NHỮNG TÁC HẠI CỦA SINH TỐ XÀ LÁCH KẾT HỢP TRÁI CÂY NẾU BẠN LẠM DỤNG

KHÁM PHÁ NHỮNG TÁC HẠI CỦA SINH TỐ XÀ LÁCH KẾT HỢP TRÁI CÂY NẾU BẠN LẠM DỤNG

Tác hại của sinh tố xà lách phải chăng đang đe dọa đến sức khỏe của chính những người sử dụng, khi họ đang lạm dụng quá nhiều thức uống “xanh” trong thực đơn hàng ngày của mình? Điều này phải chăng xuất phát từ những hiểu biết chưa đầy đủ về các loại thực phẩm xanh của người dùng. Với bài viết của Suni Green Farm hôm nay, hi vọng rằng các bạn sẽ trang bị được cho mình những kiến thức hữu ích, để từ đó thiết kế lại thực đơn dinh dưỡng của mình sao cho hiệu quả và khoa học nhất!

Sinh tố xà lách và trái cây hiện nay đã và đang trở thành một xu hướng ăn uống ở khắp các nơi trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Thức uống xanh này không chỉ nhận được sự ủng hộ và tin dùng từ những người đang thực hiện chế độ giảm cân mà còn góp mặt vào trong thực đơn của cả những bạn đang quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. 

tac-hai-cua-sinh-to-xa-lach-2

Cùng khám phá những tác hại của sinh tố xà lách và trái cây nếu bạn lạm dụng quá mức

Hầu như tất cả mọi người đã và đang dùng sinh tố xà lách và trái cây đều tin tưởng hoàn toàn vào những lợi ích mà nó mang lại. Chính vì lẽ đó, thật không khó để lý giải tại sao món thức uống này đã dẫn đầu trong xu hướng “ăn lành sống khỏe” ngày nay.

Thế nhưng, liệu các bạn có biết rằng nếu lạm dụng quá mức sinh tố xà lách và trái cây sẽ ngầm tiềm tàng những tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Chúng tôi gọi đó là những “mặt tối” của món thức uống đầy dinh dưỡng này. Cùng tìm hiểu rõ hơn về “mặt tối” ấy qua bài viết hữu ích dưới đây của Suni Green Farm, bạn nhé!

Món thức uống xanh -  không phải lúc nào cũng có lợi cho sức khỏe!

tac-hai-cua-sinh-to-xa-lach

Món thức uống xanh -  không phải lúc nào cũng có lợi cho sức khỏe!

Đối với những người đang theo đuổi thực đơn ăn uống lành mạnh, khoa học thì món sinh tố xà lách và trái cây đã trở thành thức uống quen thuộc. Trong đó, công thức tạo nên món thức uống dinh dưỡng này như sau:

  • Sữa hạnh nhân không đường (237ml)

  • Táo đã gọt vỏ và xắt lựu (1 trái)

  • Cải bó xôi hoặc cải xoăn đã được cắt nhỏ (2 bát)

  • Súp lơ xanh (1 bát)

Nhìn vào công thức các bạn có thể dễ dàng thấy được những loại thực phẩm xanh như súp lơ, cải bó xôi, cải xoăn. Tất cả nguyên liệu này đã được chứng minh là chứa nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe người dùng. Nhưng những lợi ích này sẽ không được đảm bảo, trái lại còn đe dọa đến sức khỏe về mặt lâu dài nếu chúng ta lạm dụng chúng quá mức. Dưới đây là ba nguyên do được các chuyên gia đưa ra nhằm lý giải cho vấn đề nêu trên:

  • Trong sinh tố xà lách và trái cây có chứa một lượng lớn kim loại nặng

  • Tiềm tàng những nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp

  • Đối với những người có thói quen sử dụng thức uống này thường xuyên, có nguy cơ cao dẫn đến bệnh suy thận

Có hay không kim loại nặng xuất hiện trong sinh tố xà lách và trái cây?

Theo như nghiên cứu thì nhóm các thực vật thuộc họ cải như cải xoăn, súp lơ hay cải bắp,... đều có chứa một lượng đáng kể Thallium. Đây được coi là một loại kim loại nặng mà nếu được tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ tiềm tàng những nguy cơ gây hại đến sức khỏe của người sử dụng. 

Thực tế bản chất nhóm rau cải không có chứa Thallium. Sự hiện diện của kim loại này xuất phát từ đất trồng. 

Đất trồng theo như các chuyên gia có tác động đến hàm lượng đáng kể các vi chất dinh dưỡng hiện diện trong rau xanh. Bên cạnh những khoáng chất có lợi như là Kali, Natri,... thì kim loại nặng như Thallium cũng “vô tình” được hấp thụ vào trong rau. Do đó, đối với những người có thói quen sử dụng thức uống dinh dưỡng này thường xuyên thì rất có khả năng tích tụ nồng độ lớn chất kim loại nặng này!

Những tác hại của Thallium đến sức khỏe

Thallium chỉ cần một hàm lượng tương đối nhỏ thôi, cũng có thể gây nên một số các triệu chứng như:

  • Tiêu chảy

  • Buồn nôn

  • Đau dạ dày

  • Rụng tóc

  • Bệnh thần kinh ngoại biên

tac-hai-cua-sinh-to-xa-lach-1

Với một hàm lượng nhỏ Thallium cũng đủ để gây nên những cơn đau dạ dày khó chịu

Nhưng như vậy không có nghĩa là chúng tôi khuyên các bạn nên ngừng hẳn việc sử dụng các loại rau xanh và trái cây trong thực đơn hàng ngày. Việc có chứa Thallium hay còn những kim loại nặng khác là một hiện tượng phổ biến, khi rau xanh hấp thụ những độc tố từ môi trường, và chúng nhiều đến mức không cách nào có thể ngăn lại tình trạng này. 

Do vậy, nếu các bạn đang gặp phải các vấn đề bất thường về sức khỏe khi sử dụng thường xuyên sinh tố xà lách và trái cây thì nên cân nhắc nên dừng việc sử dụng loại đồ uống này trong một thời gian.

Thức uống “xanh” ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp

Có nhiều thông tin được đưa ra rằng, sử dụng nhiều các loại rau họ cải có thể gây nên bệnh bướu cổ hoặc gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tuyến giáp. Vậy thực hư thông tin tác hại sinh tố xà lách này ra sao?

Thông tin trên là hoàn toàn đúng! I-ốt được coi là một thành phần quan trọng trong quá trình sản sinh ra các hormon tuyến giáp. Đồng thời, trong nhóm thực vật họ cải lại có hàm chứa một lượng lớn Glucosinolate - hợp chất có khả năng ức chế quá trình hấp thụ i-ốt của tuyến giáp.

Chính vì vậy, nếu bạn có thói quen sử dụng các loại rau cải trong một thời gian dài thì rất có khả năng làm giảm đi hiệu quả của quá trình sản sinh các nội tiết tố ở tuyến giáp, từ đó dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng hay tồi tệ hơn là rối loạn tuyến giáp.

Mặt khác, nếu bạn đang trong tình trạng thiếu hụt i-ốt thì cần cân nhắc dừng lại việc lạm dụng quá nhiều thực phẩm họ cải trong thực đơn hàng ngày của mình, nếu không muốn tình trạng sức khỏe trở nên trầm trọng hơn!

Tuy vậy, một số nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng việc chế biến chín rau cải có khả năng làm giảm đi những mối nguy cơ nêu trên. Điều này được lý giải bởi khi rau cải đã trải qua bước nấu chín, sẽ làm sản sinh ra Myrosinase - enzyme có khả năng khử bớt hoạt tính của Glucosinolate gây nên bệnh bướu cổ.

Tác hại của sinh tố xà lách và trái cây có gây nên bệnh viêm thận?

Còn một tình trạng nữa mà các nhà khoa học có nhắc đến khi nghiên cứu về tác hại của sinh tố xà lách và trái cây, đó là bao gồm bệnh viêm thận? Điều này đã được lý giải thông qua lượng chất có tên Oxalate bên trong món thức uống “xanh” này. Đây là loại hợp chất có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình hình thành sỏi thận và gây viêm thận ở một số người nếu tiêu thụ quá mức.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu Oxalate mà Suni Green Farm đã tổng hợp:

  • Cải bó xôi

  • Bắp cải

  • Súp lơ xanh

  • Củ cải

  • Rau cải cầu vồng

  • Cà rốt

  • Quả mọng

Việc hình thành tình trạng tích tụ hợp chất Oxalate gây hại đối với các mô là do quá trình đào thải lượng chất độc hại này bên trong cơ thể một số người diễn ra không hiệu quả. Do đó, có thể gây nên một số tình trạng bệnh khi đã tích tụ đủ Oxalate như sau:

  • Sỏi thận

  • Đau mạn tính

  • Đau âm hộ

  • Triệu chứng thần kinh

  • Đau cơ xơ hóa

Theo các nhà khoa học, một lượng 250mg Oxalate được cho là tối đa cho một ngày. Trong khi đó, trong công thức để chế biến nên món sinh tố xà lách và trái cây đầy dinh dưỡng này là 1 chén cải bó xôi đã chứa đến 656mg Oxalate. Do vậy, rất dễ để thấy được việc sử dụng thường xuyên món uống xanh này đã tiềm tàng nên nhiều mối nguy cho chính sức khỏe của bạn!

Có cách nào khắc phục tác hại của sinh tố xà lách và trái cây không?

tac-hai-cua-sinh-to-xa-lach-3

 

Giảm tần suất sử dụng sinh tố “xanh” trong thực đơn ăn uống hàng ngày được coi là một cách đơn giản để giảm bớt những tác hại đến cơ thể

Vậy có cách nào để làm giảm đi những tác hại của sinh tố xà lách và trái cây mà vẫn không loại bỏ ngay chúng ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình hay không?

Hiểu được điều này, Suni Green Farm sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng thực phẩm xanh hiệu quả nhất!

Các thành phần nguyên liệu từ họ cải trong món thức uống dinh dưỡng sinh tố xà lách và trái cây vẫn mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe của người dùng. Thực tế, mối nguy cơ tiềm ẩn từ những tác hại kể trên xuất phát từ hàm lượng lớn Oxalate, Thallium và Glucosinolate. Nếu như các bạn vẫn chưa sẵn sàng để loại bỏ thức uống dinh dưỡng này trong thói quen ăn uống hàng ngày, hãy áp dụng thử những cách sau:

  • Giảm tần suất sử dụng đồ uống này hàng ngày

  • Lựa chọn nguyên liệu là các thực phẩm hữu cơ

  • Sử dụng đối với một số loại rau có chứa lượng Oxalate không đáng kể như rau cải xoong, cải bẹ xanh,...

  • Bổ sung thêm một số vi khuẩn đường ruột có khả năng ức chế Oxalate Bifidobacteria và Lactobacilli.

  • Nên chế biến rau cải thay vì ăn sống hay uống tươi.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để giúp đẩy lùi những tác hại của sinh tố xà lách đó là tìm mua những thực phẩm hữu cơ tươi sạch và chất lượng. Nếu như bạn còn đang băn khoăn về địa chỉ cung cấp nguyên liệu hữu cơ cùng giá cả phải chăng, hãy lựa chọn Suni Green Farm nhé! Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng nguồn thực phẩm an toàn, đảm bảo cùng giá cả phù hợp trên thị trường hiện nay. 

Trên đây là những chia sẻ của Suni Green Farm xoay xung quanh vấn đề tác hại của sinh tố xà lách và trái cây đang nhận được nhiều sự quan tâm gần đây! Hi vọng rằng với những kiến thức hữu ích này có thể giúp các bạn thiết kế được thực đơn ăn uống dành riêng cho bản thân một cách hiệu quả nhất!

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi