NẤM TRẮNG LÀ GÌ? TÌM HIỂU NGUỒN DINH DƯỠNG TUYỆT VỜI TỪ LOẠI NẤM NÀY
- Người viết: Suni Green Farm lúc
- Rau Sạch Và Đời Sống
Nấm trắng được coi là một trong những loại nấm “thần dược”, có khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy nấm trắng là gì và những thông tin thú vị xoay quanh loài nấm này ra sao, xin mời các bạn hãy cùng Suni Green Farm khám phá qua bài viết dưới đây nhé!
Nấm trắng là gì? Nguồn dinh dưỡng đa dạng cho cả nhà
Nấm trắng là gì?
Nấm trắng tác dụng rất tốt trong quá trình ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch
Nấm trắng (nấm mỡ trắng) hiện nay là một trong những loại nấm được trồng nhiều nhất trên thế giới. Đó không chỉ là do loại nấm này cung cấp rất ít lượng calo, mà nó còn có tác dụng rất tốt trong quá trình ngăn ngừa các bệnh như ung thư, hay là tim mạch.
Nấm mỡ trắng thuộc họ nhà nấm, và có tên khoa học là Agaricus bisporus. Đây là loài nấm có thân nhỏ, nắp nhẵn, có hương vị thơm ngon và có thể kết hợp với đa dạng các món ăn khác nhau. Một điểm khá thú vị ở loài nấm này là chúng có thể được thu hoạch ở nhiều giai đoạn khác nhau, từ khi còn non hay khi đã trưởng thành.
Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp nấm mỡ trắng được bán trên thị trường với đa dạng các hình thức khác nhau như là: nấm tươi, nấm đông lạnh, nấm sấy đóng hộp, hay thậm chí là cả bột nấm.
Dinh dưỡng từ nấm trắng
Nấm trắng có đảm bảo cho cơ thể cung cấp đầy đủ một lượng vitamin D cần có trong 1 ngày dài
Do cùng thuộc họ nhà nấm, nên nấm trắng cũng có đặc điểm khá đặc trưng là chứa rất ít lượng calo nhưng lại dồi dào về các chất dinh dưỡng.
Do tiếp xúc trực tiếp với tia UV từ mặt trời nên ở loài nấm này nhận nguồn vitamin D2 tự nhiên, không phải nguồn gốc từ động vật. Lượng vitamin D2 này sau khi được dung nạp vào cơ thể người sẽ biến thành vitamin D giúp tăng cường canxi cho xương chắc khỏe. Đồng thời, nấm mỡ trắng có đảm bảo cho cơ thể cung cấp đầy đủ một lượng vitamin D cần có trong 1 ngày dài.
Không chỉ vậy, vitamin B12 - thường thấy ở các loại thực phẩm từ động vật, còn rất dồi dào ở nấm trắng. Do đó, đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những người có chế độ ăn chay để cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết nhất cho cơ thể.
Nấm còn bổ sung protein cao hơn hẳn so với hầu hết các loại rau xanh thông thường. Đây cũng được coi là giải pháp khi bạn cần bổ sung ngay lập tức lượng protein trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Lợi ích của nấm trắng là gì?
Nấm trắng là sự lựa chọn hoàn hảo cho một bữa ăn chất lượng
Nấm trắng dường như là sự lựa chọn hoàn hảo cho một bữa ăn chất lượng. Vậy những lợi ích thực sự mà loài nấm này mang lại là gì?
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Trong nấm mỡ trắng có chứa nhiều các hoạt chất ngăn cản quá trình oxy hóa diễn ra như là Polisaccarit, Polyphenol, Glutathione, Ergothioneine, Selenium và Vitamin C. Những chất này đã được chứng minh có khả năng làm hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Ngoài ra, chúng còn có chức năng làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa rất tốt đối với bệnh tim mạch.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chất Ergothioneine và Beta Glucan có trong nấm trắng có khả năng làm giảm nồng độ Cholesterol và Triglycerid trong máu, dẫn đến ngăn ngừa đối với bệnh tim mạch.
Chất Beta Glucan là một chất xơ hòa tan, có khả năng làm giảm lượng Cholesterol trong máu thông qua quá trình sản sinh một hợp chất giống như gel khi tiêu hóa thức ăn. Hợp chất này sẽ giúp bao phủ lấy Cholesterol và Triglycerid, với mục đích ngăn chặn sự hấp thụ của chúng vào máu.
Chất Ergothioneine là một giải pháp làm giảm lượng chất béo trung tính sau mỗi bữa ăn. Theo một nghiên cứu được thực hiện, nhóm người có ăn thêm khoảng 8 - 16g bột nấm trong mỗi bữa ăn có thể điều tiết làm giảm lượng chất béo trung tính đáng kể trong máu so với những người không dùng bột nấm. Không chỉ vậy, Ergothioneine còn ngăn ngừa việc hình thành các mảng bám ở trong lòng mạch - một trong những nguyên do dẫn đến bệnh về tim mạch.
Sử dụng nấm trắng đúng cách
Nấm trắng hiện nay được cung ứng tại thị trường với đa dạng các hình thức và cách dùng khác nhau. Do đó, với mỗi loại, các bạn cần nắm vững những kiến thức cần thiết để sử dụng và bảo quản sao cho phù hợp:
Nấm trắng tươi có thể làm cho món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn cả. Tuy nhiên thời hạn sử dụng của nấm tươi khá ngắn, chỉ từ 3 - 4 ngày. Do đó, nếu các bạn cần sử dụng nấm lâu dài, Suni Green Farm khuyên nên dùng đối với nấm sấy khô hoặc đóng hộp để không làm ảnh hưởng đến chất lượng hay dinh dưỡng của nấm khi dùng.
Cả nấm tươi và nấm khô đều dùng được khi nấu chín hoặc ăn sống. Bạn cũng có thể linh hoạt ngâm nấm khô trong nước trước khi chế biến.
Các loại nấm đóng hộp hay nấm đông lạnh thường được thêm vào một số gia vị cần thiết. Các bạn cũng có thể tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.
Cuối cùng, nấm trắng dạng bột thường được sử dụng chủ yếu để gia tăng chất dinh dưỡng cho các loại thực phẩm, phổ biến là làm tăng protein trong các món nướng.
Nấm mỡ trắng cùng những tác dụng tuyệt vời kể trên, đã và đang trở thành sự lựa chọn tin dùng của đại đa số những người nội trợ để cải thiện dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, không chỉ riêng nấm trắng và đại đa số các loại nấm nói chung, điều quan trọng để đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng của nấm, các bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại nấm tươi sạch, có nguồn gốc kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trên đây là những thông tin nấm trắng là gì cũng như nguồn dinh dưỡng mà loại thực phẩm này mang lại. Ở Suni Green Farm chúng tôi có cung cấp các loại sản phẩm về nấm tươi, được trồng và chăm sóc theo mô hình đạt chuẩn. Chúng tôi tự tin có thể mang đến cho các bạn nguồn nguyên liệu uy tín, chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn bạn nhé!
Hãy liên hệ với SUNI GREEN FARM qua: - Địa chỉ: 504 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, Tp.HCM. - Hotline bán lẻ: 0899.327.766 - Hotline bán sỉ: 039. 7072.799 - Website: sunigreenfarm.vn - Link đặt hàng: m.me/sunigreenfarm.vn |