NẤM SÒ TRẮNG LÀ GÌ? GỢI Ý CÁCH CHẾ BIẾN NẤM SÒ TRẮNG CHO MÓN NGON MÊ LY
- Người viết: Suni Green Farm lúc
- Rau Sạch Và Đời Sống
Nấm sò trắng là một trong những loại nấm phổ biến, bởi những hàm lượng chất dinh dưỡng cao mà nó mang lại. Trong bài viết ngày hôm nay, Suni Green Farm sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin thú vị liên quan đến loài nấm này cũng như cách chế biến Nấm sò trắng nhé.
Nấm sò trắng là gì? Cách nấu nấm sò sao cho ngon
Nấm sò trắng là gì?
Nấm sò trắng hay còn gọi là nấm bào ngư
Nấm sò trắng hay còn gọi là nấm bào ngư, là một loài nấm thuộc họ Pleurotaceae. Do bản chất thích nghi với môi trường mạnh, nên nấm sò rất đa dạng về màu sắc cũng như hình dáng, bên cạnh nấm sò trắng còn có nấm sò xám hay thậm chí cả nấm sò tím.
Nấm sò mọc tự nhiên trên thân cây của hầu hết các loại cây rừng nhiệt đới và ôn đới. Hiện nay, loại nấm này cũng được trồng thương mại ở nhiều các quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam,...
Mọi người yêu thích nấm bào ngư trắng do hương vị thơm ngon, giòn ngọt, hệt như vị bào ngư.
Đặc điểm của nấm sò trắng
Nấm sò trắng thường mọc thành chùm, gồm nhiều tai nấm xen kẽ
Nấm sò trắng thường mọc thành chùm, gồm nhiều tai nấm xen kẽ lại với nhau, tựa như hình bậc thang.
Trong thực tế để nhận diện được nấm bào ngư trắng không phải là điều quá khó khăn. Phần tai nấm thường có hình dạng phễu lệch, xòe khá rộng khoảng 3- 5cm, với độ cao cũng từ 3 - 5cm.
Gợi ý cách chọn, bảo quản và cách chế biến Nấm sò trắng
Cách chế biến món nấm sò xào sả ớt
Cách chế biến món nấm sò xào sả ớt
Nấm sò trắng có thể được tận dụng làm nguyên liệu chính để chế biến đa dạng các món ăn khác nhau. Sau đây, Suni Green Farm sẽ gợi ý cho các bạn 1 công thức nấu nấm sò thơm ngon cùng món nấm sò xào sả ớt.
Chuẩn bị nguyên liệu:
500gr nấm sò trắng
Sa tế, sả, hành tím
2 quả ớt chuông
Hạt nêm, muối, tiêu,...
Công thức chế biến:
Nấm sau khi cắt bỏ gốc, các bạn ngâm với nước muối, sau đó rửa sạch nấm, để ráo nước. Lưu ý, nên rửa nấm nhẹ tay để tránh làm dập nấm.
Sả, ớt, hành tím băm nhỏ. Ớt chuông thái lát vừa ăn hoặc thái hình hạt lựu.
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu để làm nóng chảo. Sau đó bỏ sả, hành tím đã băm vào phi thơm. Tiếp theo cho ớt chuông đã thái lát vào chảo xào đều tay.
Khi ớt chuông trong chảo đã gần chín, bạn tiến hành cho nấm vào chảo, đảo đều tay. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi khi nấm đã chín đều thì tắt bếp.
Cách chọn và bảo quản nấm sò trắng
Cách chọn và bảo quản nấm sò
Nấm sò trắng có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng để đảm bảo nấm sau khi được chế biến vẫn giữ trọn hương vị tươi ngon, an toàn thì chúng ta cần phải kỹ lưỡng trong những khâu đầu tiên: chọn lựa và bảo quản nấm sò trắng.
Cách chọn mua nấm:
Ưu tiên chọn đối với những cây nấm còn tươi, không bị dập nát ở phần mũ và tai nấm, có mùi thơm tự nhiên.
Nên chọn những cây nấm còn nguyên cả cụm, tốt nhất là lựa chọn những cây có lớp tơ mỏng ở phía trên phần chóp nấm. Tránh mua khi phần chóp bị nhăn hoặc có màu thâm đen.
Dùng tay sờ thử nấm sò. Lựa chọn mua nấm có độ xốp và khô, tránh mua phải nấm mềm và ướt, vì rất có thể nấm đã bị hư rồi.
Đừng chọn những cây nấm quá to hoặc quá nhỏ. Những cây nấm vừa phải, có thân mập sẽ ăn ngọt và ngon hơn.
Cách bảo quản nấm:
Đối với nấm tươi mới mua về, thời gian tốt nhất để sử dụng nấm là trong vòng 12 tiếng. Trước khi bảo quản nấm, bạn nên cắt bỏ rễ, và nhúng nấm vào trong nước sôi, sau đó nhanh tay rửa lại nấm với nước sạch.
Nếu bạn muốn bảo quản nấm lâu hơn, có thể sử dụng cách cắt bỏ gốc nấm, và tiến hành cho nấm vào chậu. Đổ ngập nước lên phần nấm và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giữ cho nấm được dùng trong khoảng từ 3 - 4 ngày.
Một số lưu ý khi sử dụng nấm sò trắng hàng ngày
Một số lưu ý khi sử dụng nấm sò hàng ngày
Nấm sò không phải là thực phẩm quá xa lạ, nhưng không hẳn ai cũng biết cách chế biến nấm sò đúng cách, và giữ trọn hương vị đặc trưng của nấm. Dưới đây Suni Green Farm có cung cấp cho các bạn một số lưu ý khi chế biến nấm sò tại nhà nhé!
Để chế biến nấm sò trắng ngon và có thể giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết, bạn nên làm theo một số gợi ý sau:
Trong quá trình sơ chế hay chế biến nấm, bạn tránh làm cho nấm bị dập nát. Điều này sẽ làm cho nấm mất đi vị ngọt tự nhiên vốn có.
Cắt bỏ hoàn toàn phần gốc nấm trước khi sử dụng nấm.
Trong nấm sò trắng tươi có chứa một số chất có nguy cơ gây ra tình trạng ngộ độc. Do đó, bạn cần phải chế biến nấm thật kỹ trước khi sử dụng.
Một bí quyết để giữ cho nấm dai và giòn hơn khi ăn là bạn hãy trụng nấm qua nước sôi, rồi sau đó mới tiến hành rửa lại cùng nước lạnh.
Vậy là Suni Green Farm vừa đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến nấm bào ngư trắng và cách chế biến Nấm sò trắng thơm ngon tại nhà. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể bỏ túi thêm cho mình những mẹo nấu ăn cần thiết. Chúc các bạn thành công!
Nếu như các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm nguyên liệu hay giá nấm sò trắng hôm nay cho những bữa ăn chất lượng cùng gia đình mình, hãy liên hệ với Suni Green Farm ngay nhé!
Hãy liên hệ với SUNI GREEN FARM qua: - Địa chỉ: 504 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, Tp.HCM. - Hotline bán lẻ: 0899.327.766 - Hotline bán sỉ: 039. 7072.799 - Website: sunigreenfarm.vn - Link đặt hàng: m.me/sunigreenfarm.vn |