CÁCH SỬ DỤNG BÀO TỬ NẤM LINH CHI SAO CHO ĐÚNG

CÁCH SỬ DỤNG BÀO TỬ NẤM LINH CHI SAO CHO ĐÚNG

CÁCH SỬ DỤNG BÀO TỬ NẤM LINH CHI SAO CHO ĐÚNG

Bào tử của nấm linh chi từ xa xưa đến nay luôn được coi là loại thần dược giúp bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh và làm đẹp. Vậy cách sử dụng bào tử nấm sao cho đúng cách và mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho người dùng? Hãy cùng Suni Green Farm tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

bao-tu-nam-linh-chi

Cách sử dụng bào tử nấm linh chi sao cho đúng

Bào tử nấm linh chi là gì?

Vậy bào tử nấm linh chi thực ra là gì mà lại được liệt kê vào danh sách những loại dược liệu quý vậy?

Như các bạn đã biết về nấm linh chi, thì loại nấm này có hình thức sinh sản chính là phát tán các bào tử ra môi trường bên ngoài. Có thể hiểu một cách nôm na, đây chính là những hạt giống của loại thực vật này. 

bao-tu-nam-linh-chi-3

Bào tử nấm linh chi là gì?

Khi đã đạt đến thời điểm sinh sản nhất định, ở phía trên phần mũ nấm có xuất hiện những hạt bào tử với kích thước rất nhỏ, màu nâu đỏ. Các hạt này sẽ phụ thuộc vào những tác động bên ngoài của môi trường như nước, động vật, nước hay là chính con người,... mà phát tán khắp nơi. Nếu được đến một môi trường cùng điều kiện phù hợp, chúng sẽ nảy mầm và bắt đầu phát triển thành nấm linh chi.

Bào tử của nấm linh chi có kích thước vô cùng nhỏ, khoảng 5.5 - 10.2 μm. Điều đặc biệt ở bào tử nấm này là chúng hội tụ đầy đủ những dược tính xuất phát từ cây mẹ như là Triterpenoid, Polysaccharide, Vitamin, Acid béo,... nhưng với một hàm lượng dồi dào hơn. 

Về cấu tạo thì bào tử của nấm linh chi được bọc bằng 2 lớp vỏ khá cứng, khoảng 0.7 - 1.2 μm nên khi tiến hành đưa vào sử dụng thì cần phải có những phương pháp thích hợp để cho hợp chất này có thể được hấp thụ vào bên trong cơ thể một cách tốt nhất. 

Phân loại bào tử nấm linh chi

bao-tu-nam-linh-chi-2

Bột nấm linh chi xuất hiện trên tai nấm

Bào tử của nấm linh chi do có cấu tạo từ vỏ kép nên chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp trên thị trường hiện nay 2 dạng chính của chúng, bao gồm bào tử nấm linh chi đã phá vách và bào tử nấm linh chi chưa phá vách.

Bào tử nấm linh chi chưa phá vách

Với loại này khi sử dụng, thường người dùng sẽ gặp một chút khó khăn trong việc hấp thụ chất. Do đó, thông thường người ta sẽ phải tiến hành đun sôi bào tử nấm trong khoảng 15 phút để làm cho lớp vỏ kép này được mềm hơn. Tiếp đó mới uống vào và lợi dụng axit bên trong dạ dày thực hiện quá trình làm tan lớp vỏ bao bên ngoài. Nhờ vậy mà dược tính mới được hấp thụ vào bên trong máu dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của dạng bào tử này chính là sẽ gây mất công ở trong giai đoạn đầu khi tiến hành làm mềm vỏ và hoạt chất tốt bên trong cũng sẽ không được hấp thụ triệt để. Những phần chưa được hấp thụ hết này sẽ được cơ thể thực hiện cơ chế đào thải ra bên ngoài, gây nên sự lãng phí nhất định. 

Bào tử nấm linh chi đã phá vách

Nếu so với dạng chưa phá vách thì bào tử của nấm linh chi đã phá vách sẽ có cách sử dụng tương đối dễ dàng hơn. Bởi người ta đã áp dụng những kĩ thuật hiện đại để loại bỏ đi lớp vỏ dày cứng bao bên ngoài dưỡng chất. Do đó, khi sử dụng, toàn bộ hoạt chất này sẽ được hấp thụ triệt để vào bên trong cơ thể, tránh gây lãng phí.

Tuy nhiên, sau khi tiến hành phá vách của bào tử thì người ta sẽ chỉ thu lại được khoảng 70% trọng lượng nếu so với ban đầu. Điều này là bởi có nhiều hạt lép, đồng thời hạt bào tử nấm sau khi thực hiện phá vách sẽ rất dễ bị oxy hóa nếu không được trải qua quá trình bảo quản đúng cách.

Cách sử dụng bào tử nấm linh chi sao cho đúng

bao-tu-nam-linh-chi-1

Món thức uống trà bào tử nấm linh chi bồi bổ sức khỏe

Cũng tương tự như đối với nấm linh chi, bào tử nấm linh chi cũng thường được sử dụng với một số cách chế biến rất quen thuộc. Chẳng hạn như người ta có thể pha bào tử nấm cùng với nước sôi để uống như trà hàng ngày, hoặc có thể hòa chung vào cùng với rượu và sử dụng ngay, không cần trải qua giai đoạn ngâm trước đó. Hoặc với những ai yêu thích việc làm đẹp, có thể tận dụng bào tử nấm linh chi để làm mặt nạ đắp mặt khi kết hợp cùng với mật ong hoặc sữa chua. Cuối cùng, với dược tính rất tốt, chị em nội trợ cũng có thể thêm bào tử nấm như một thành phần trong nguyên liệu nấu ăn hàng ngày để chế biến thành những món ăn giàu dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình. 

Dưới đây Suni Green Farm sẽ chia sẻ đến các bạn cách sử dụng bào tử của nấm linh chi để pha nước uống hàng ngày. 

Cách chế biến như sau:

  • Các bạn bắt đầu bằng việc chuẩn bị một nồi nước hoặc là bình đun cùng 1.5l nước.

  • Tiếp đó, dùng 1 muỗng cà phê bào tử của nấm linh chi cho vào nồi hoặc bình đã được chuẩn bị sẵn.

  • Đun đến khi nước sôi là được.

Cách dùng:

  • Đối với phần uống ngay: các bạn đổ ra ly hoặc tách và tiến hành để nguội bớt và sử dụng. Nước uống được khuyên dùng tốt nhất khi còn nóng ấm. 

  • Đối với phần chưa dùng đến: Các bạn bỏ phần này vào trong bình giữ nhiệt để thực hiện giữ nóng càng lâu càng tốt. Khi bào tử của nấm linh chi nóng càng lâu thì chúng càng tách được lớp vỏ bên ngoài, nhờ đó mà dược chất càng trở nên công hiệu hơn.

Một số lưu ý khi dùng bào tử nấm linh chi mà các bạn cần ghi nhớ như sau:

  • Do bào tử nấm có đặc tính không tan trong nước, nên trước khi sử dụng các bạn phải luôn khuấy thật đều. 

  • Thời điểm tốt nhất để nấu nước là vào 10h tối, sau đó các bạn cho phần nước đã được nấu này vào bên trong bình giữ nhiệt và dùng vào ngày hôm sau.

Bào tử của nấm linh chi vốn được nhiều người ưa dùng bởi những dược tính vô cùng quý giá đối với sức khỏe. Suni Green Farm hi vọng rằng, bài viết trên đây có thể giúp các bạn hiểu hơn về bào tử nấm linh chi cũng như cách dùng thật hiệu quả. Từ đó các bạn có thể áp dụng thành công các phương thức chế biến đa dạng, nhờ vậy có thể chăm sóc tốt hơn sức khỏe của các thành viên trong gia đình!

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi