Cam, chanh, quýt, bưởi,.. là các loại trái cây có múi với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhiều vitamin hỗ trợ các đường hô hấp, tiêu hóa, tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch cơ thể. Nhưng trong các quả này có nhiều acid vì thế một số thời điểm tránh dùng sẽ gây hại cho sức khỏe
Thời điểm không nên
Buổi sáng
Theo The Health Site thì trái cây có múi không nên dùng vào buổi sáng, đặc biệt khi bụng rỗng vì sẽ làm tăng độ pH của cơ thể. Sau khi thức dậy có thể dùng 1 cốc nước chanh pha mật ong để cải thiện hệ tiêu hóa, cung cấp vitamin C cho ngày mới. Nhưng dạ dày rỗng thì chỉ nên pha vài giọt tránh ảnh hưởng dạ dày tiết dịch nhiều.
Sau bữa sáng các bạn thường nghĩ đã có thể dùng được trái cây có múi: cam, chanh, quýt ngay để bổ sung vitamin. Tuy nhiên thói quen này không có lợi vì trong nước cam có hàm lượng đường cao nếu uống ngay sau khi ăn sáng sẽ làm đường lên men gây sình hơi, tức bụng, khó chịu. Vì thế để hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp dưỡng chất thì nên dùng nước cam hay chanh sau bữa ăn 1,5-2 tiếng.
Buổi tối
Trước khi đi ngủ thì không nên dùng trái cây hay nước từ các loại trái cây có múi vì chúng sẽ sinh acid trong dạ dày dẫn đến đầy hơi. Đặc biệt đối với cam có tác dụng lợi tiểu làm mất giấc ngủ và làm giảm tiết nước bọt trong lúc ngủ, vì thế acid còn bám trên răng sẽ tấn công và làm hổng men răng.
Trước và sau khi uống sữa
Trong các trái cây có múi thì có nhiều vitamin C đặc biệt trong cam còn có acid tartaric nó sẽ phản ứng với protein trong sữa gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa: đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy,...
Dùng quá nhiều trong ngày
Các loại chanh, cam, tắc là các loại bố sung vintamin và khoáng chất tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng vì uống quá nhiều và uống thay nước lọc thì chúng sẽ trở nên có hại. Vì cam, chanh, tắc đều chứa nhiều acid gây kích thích dạ dày sinh nhiều dịch gây tổn thương dạ dày bên cạnh đó acid nhiều sẽ nhanh chóng làm mòn men răng.
Cần chú ý khi dùng chanh với sữa
Các lưu ý đối với người mắc các loại bệnh
Khi dùng thuốc đặc biệt kháng sinh: các loại trái cây có múi có hàm lượng acid cao nên có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc làm thuốc mất tác dụng, thuốc kháng sinh không đủ khả năng diệt khuẩn cơ thể sẽ không giảm bệnh. Ngoài ra nước cam có khả năng hấp thu thuốc làm giảm hàm lượng thuốc trong máu.
Bệnh vẩy nến: người mắc bệnh này không nên dùng cam quýt vì chúng sẽ kích hoạt các phản ứng dị ứng và làm nặng hơn tình trạng bệnh hiện tại.
Say rượu: Khi say rượu không nên dùng cam, chanh, quýt,.. vì chúng sẽ kích thước dạ dày và tạo ra nhiều acid hơn, dẫn đến chứng ợ nóng và trào ngược acid dạ dày.
Các loại trái cây không chỉ riêng cam, chanh, quýt,... loại nào cũng mang đến lợi ích cho sức khỏe nếu chúng ta biết dùng đúng thời điểm trong chế dinh dưỡng hằng ngày. Riêng với trái cây có múi quan trọng nhất là hạn chế dùng khi bụng đói vì trong chúng có nhiều acid làm ảnh hưởng dạ dày.
Cần chú ý khi dùng tránh nguy hiểm sức khỏe