BENZOPYRENE LÀ GÌ? CÓ PHẢI LÀ CHẤT GÂY UNG THƯ MẠNH TRONG THỰC PHẨM

BENZOPYRENE LÀ GÌ? CÓ PHẢI LÀ CHẤT GÂY UNG THƯ MẠNH TRONG THỰC PHẨM

BENZOPYRENE LÀ GÌ? CÓ PHẢI LÀ CHẤT GÂY UNG THƯ MẠNH TRONG THỰC PHẨM

Trong vài ngày qua các trang truyền thông có đưa tin về việc thu hồi phở đóng gói do 1 công ty có tiếng sản xuất vì có hàm lượng Benzopyrene vượt tiêu chuẩn cho phép trong dầu hương liệu. Vậy Benzopyrene là chất gì? Tác động của nó ra sao mà thực phẩm đã phát hành phải thu hồi, gây ảnh hưởng gì đối với sức khỏe ?

 

Benzopyrene là gì ?

Cấu trúc của Benzopyrene

Benzopyrene là một trong những chất nguy hiểm, gây ung thư mạnh với cơ thể người. Các nghiên cứu của cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc Tế ( IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp benzopyrene vào nhóm chất nguy hiểm và tác động gây ung thư rõ ràng cùng với 1 số bằng chứng với sức khỏe con người. Đặc biệt, benzopyrene dễ có mặt trong các thực phẩm đặc biệt các thực phẩm mà chúng ta yêu thích nhất nướng.

Benzopyrene được gọi tắt là BaP là 1 hydrocarbon thơm đa vòng được sinh ra trong quá trình đốt cháy không hoàn toàn Carbohydrate và Protein ở nhiệt độ cao khoảng từ 300 độ C đến 600 độ C.

Benzopyrene là sự kết hợp của vòng benzen và pyren. Nhóm chất này chuyển hóa, thực hiện phản ứng và gắn kết DNA dẫn đến đột biến và cuối cùng là gây ung thư.

Về nguồn gốc benzopyrene là chất dễ tìm thấy trong đời sống và thực phẩm như than đá, khói thuốc lá, các thịt thịt nướng: gà nướng, cá nướng, sườn nướng,...

Đặc biệt cũng từ vấn đề dầu thì benzopyrene (BaP) nhiễm vào dầu ăn do quá trình hun sấy các hạt có dầu trước khi ép để lấy dầu.

 

Tác động của Benzopyrene đối với cơ thể

Thực phẩm không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư tuy nhiên cách chế biến và tiêu thụ thực phẩm là nguyên nhân hình thành các chất gây ung thư đối với cơ thể. Benzopyrene là chất nguy hiểm, không được xem là phụ gia, không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, và không được dùng trong thực phẩm đóng gói vì tác hại mà nó mang lại hết sức nguy hiểm

1. Độc hại hệ thần kinh: 

Các nhà nghiên cứu thực hiện benzopyrene (BaP) trên chuột cho thấy hệ thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sự học hỏi và trí nhớ, các thụ thể thần kinh giảm khả năng hoạt động.

2. Tác động hệ thống miễn dịch:

Benzopyrene có ảnh hưởng đến số lượng bạch cầu, hệ miễn dịch hoạt động yếu hơn bình thường nếu số lượng tích lũy nhiều.

3. Chức năng sinh sản:

Thử nghiệm trên chuột đực khi hít hay dùng benzopyrene cho thấy chuột giảm khả năng sinh sản do giảm sản xuất hormon giới tính và tính trùng.

4. Gây ung thư:

Benzopyrene là tác nhân gây ung thư mạnh, nó chuyển hóa và gắn kết với DNA lâu dần sẽ gây ung thư. 

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra việc sinh benzopyrene khi ăn thịt nướng. Trong quá trình nướng thịt sẽ hình thành các amin dị và hydrocarbon thơm đa vòng- đây là nguyên nhân gây ung thư cực cao đặc biệt đường tiêu hóa. Vì thế khi vào cơ thể các chất này sẽ tham gia các phản ứng làm thay đổi tế bào gây ung thư.

Các tác hại mà Benzopyrene mang lại

Làm sao để hạn chế hay phòng ngừa thực phẩm tạo thành Benzopyrene? 

  • Thay đổi phương pháp nấu ăn: Benzopyrene hình thành khi có sự có mặt của carbohydrate và protein ở nhiệt độ cao mà hầu hết các thực phẩm đều có vì thế thay vì nướng hay chiên thì chúng ta sẽ thay bằng hấp, luộc.

  • Nếu vẫn muốn ăn thực phẩm nướng thì chúng ta nên nướng vừa chín tới không quá chín, không bị đen, nếu có thì nên cắt bỏ các phần đó đi. Vì benzopyrene đã được hình thành.

  • Ăn kèm trái cây và rau xanh trong các bữa ăn để loại thải độc tố

  • Benzopyrene cũng có trong khói than nướng, khói thuốc lá vì thế các bạn cẩn thận trong quá trình nấu nướng hay tiếp xúc với người hút thuốc.

 

Các bạn xem thêm các bài viết của Suni Green Farm về các cách thanh lọc cơ thể, thải độc, bổ sung dinh dưỡng từ các loại nước chanh hay mật ong để cơ thể luôn tươi vui và khỏe đặc biệt tràn đầy năng lượng. 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi