THẾ NÀO LÀ RAU TRỒNG THUẬN TỰ NHIÊN? LOẠI RAU NÀY CÓ GIỐNG RAU HỮU CƠ?

THẾ NÀO LÀ RAU TRỒNG THUẬN TỰ NHIÊN? LOẠI RAU NÀY CÓ GIỐNG RAU HỮU CƠ?

THẾ NÀO LÀ RAU TRỒNG THUẬN TỰ NHIÊN? LOẠI RAU NÀY CÓ GIỐNG RAU HỮU CƠ?

Rau trồng thuận tự nhiên là sản phẩm của hình thức nông nghiệp dưỡng chất thuận nhiên. Loại rau này có những ưu điểm nổi bật về hương vị và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên về hình thức bên ngoài, rau trồng thuận tự nhiên thường bị nhầm lẫn với rau trồng hữu cơ. Vậy rau trồng thuận tự nhiên được trồng như thế nào? Loại rau này có giống rau hữu cơ organic không? Trong bài viết này, SUNI GREEN FARM sẽ chia sẻ một số thông tin kiến thức về loại rau này nhé!

Rau trồng thuận tự nhiên có gì đặc biệt?

Phương pháp trồng rau thuận tự nhiên

Để hiểu rõ về rau trồng thuận tự nhiên, đầu tiên chúng ta phải hiểu khái niệm "nông nghiệp thuận tự nhiên". Nông nghiệp thuận tự nhiên này do một nhà nông học Nhật Bản Masanobu Fukuoka (1913-2008) khởi xướng cách đây hơn 40 năm. Người Nhật gọi nông nghiệp thuận tự nhiên là nền nông nghiệp không tác động, hay phương pháp "Fukuoka".

Phương pháp này thể hiện niềm tin sâu sắc về sự nguyên vẹn và cân bằng của thế giới tự nhiên, đi ngược với xu hướng nông nghiệp hiện đại. Con người sống trong môi trường quần thể hài hòa, sự đa dạng về động thực vật, cùng côn trùng và vi sinh vật sống cộng sinh.

Triết lý cơ bản nhất của phương pháp Fukuoka là “Phó thác mọi sự cho thiên nhiên” tuyệt đối tôn trọng những quy luật và đặc điểm của tự nhiên trong quá trình gieo trồng và thu hoạch.

Trong quá trình canh tác thuận tự nhiên, cây trồng sẽ phát triển theo quy luật tự nhiên. Người nông dân không cần nước, không phân bón, không sử dụng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu, mà chỉ quan tâm một điều duy nhất là "gieo hạt giống".

Tại Việt Nam, phương thức canh tác này đang dần được chú ý. Nhiều người đó như một cách thức khôi phục cách trồng trọt của ông bà xưa, cây trồng luôn có vị ngon đậm đà dù hình thức không được đẹp. Những người phát triển mô hình nông nghiệp "thuận tự nhiên" đều tận dụng lợi thế mạng xã hội để tiếp cận và thay đổi nhận thức của khách hàng.

Họ bắt đầu tạo ra một bộ phận người tiêu dùng trân trọng nông sản, chấp nhận dùng nông sản theo mùa, không đòi hỏi cao về hình thức, dịch vụ. Phần lớn chủ doanh nghiệp kinh doanh nông sản thuận tự nhiên đều được học hành bài bản, có công việc tốt, lương cao nhưng lại bỏ ngang để quay về với nông nghiệp. Họ dùng chính câu chuyện của mình để thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, hình thức nông nghiệp thuận tự nhiên lại thường bị nhằm lẫn với nông nghiệp hữu cơ phổ biến hiện nay. Tuy nghiệp hữu cơ cũng không sử dụng hóa chất, nhưng nó khác nông nghiệp thuận tự nhiên ở điểm, người nông dân vẫn chăm sóc, bón phân hữu cơ, nhổ cỏ và tưới nước.

Đặc điểm của quá trình canh tác rau thuận tự nhiên

Khi trồng rau theo phương pháp thuận tự nhiên, người trồng sẽ hạn chế sự cải tạo và can thiệp vào quá trình sinh trưởng và phát triển tự nhiên của cây trồng.

4 nguyên tắc cơ bản trong canh tác rau trồng thuận tự nhiên:

- Không làm cỏ bằng việc cày xới

Thay vì cày xới đất để làm cỏ, người trồng sẽ thực hiện các phương pháp nhẹ nhàng như trải rơm, trồng cỏ ba lá để hạn chế cỏ dại. Đối với rau trồng thuận tự nhiên, cỏ cũng có vai trò trong việc tạo lập sự màu mỡ cho đất và thiết lâp sự cân bằng của quần thể sinh vật. Vì vậy, cỏ dại cần được kiểm soát chứ không cần loại bỏ. Việc nhổ cỏ hay xới đất chỉ khiến đất khô cứng, cằn cỗi hơn. Thuốc diệt cỏ tuyệt đối không, bởi vì hóa chất sẽ phá vỡ sự cân bằng tự nhiên và làm nhiễm độc đất, nước.

- Không sử dụng phân bón (phân hóa học hoặc phân ủ)

Rau trồng thuận tự nhiên sẽ hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học và phân ủ. Đất sẽ duy trì được sự màu mỡ một cách tự nhiên, tuân theo chu kỳ có trật tự của đời sống của thực vật. Chất hữu cơ còn lại của thực vật và động vật được tích tụ và được phân hủy trên bề mặt đất bởi vi khuẩn và nấm.

Với sự chuyển động của nước mưa, các chất dinh dưỡng được đưa sâu xuống đất trở thành thức ăn cho vi sinh vật, giun đất, và các động vật nhỏ khác. Rễ cây vươn tới lớp đất sâu hơn và hút các dưỡng chất này lên lại bề mặt đất.

Trong quá trình canh tác, hoàn toàn không có thứ gì gọi là “phế phẩm” bỏ đi, mọi thứ phát sinh từ vòng đời của cây trồng đều được tái sử dụng cho vụ trồng tiếp theo.

- Không phụ thuộc vào hóa chất

Rau trồng "thuận tự nhiên" sẽ được sinh trưởng theo bản năng, góp phần làm vòng chu chuyển tuần hoàn tự nhiên một cách nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, rau thuận tự nhiên hoàn toàn không sử dụng đến thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh. Bởi vì thuốc BVTV chỉ có hiệu quả ngắn hạn, về lâu dài sẽ khiến cây trồng mất khả năng chống chịu, sản sinh ra các loại vi khuẩn gây hại làm cạn kiệt nguồn dinh dưỡng của đất.

- Không cắt tỉa

Rau trồng cần gieo trồng đúng cách với mật độ hợp lý, trong quá trình sinh trưởng không cần phải cắt tỉa, tự thân chúng sẽ phát triển cân đối với ánh sáng.

Những loại rau nào có thể trồng thuận tự nhiên?

Phương pháp canh tác thuận tự nhiên Fukuoka chỉ phù hợp với các loại hoa màu ngắn ngày như cây họ đậu, các loại rau cải, khoai tây, khoai lang, cà chua, bầu, bí....

Trồng rau theo cách thuận tự nhiên có thể cho ra sản phẩm rau sạch chất lượng tốt và lành mạnh. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng ở các hộ nhỏ lẻ với diện tích canh tác không lớn, mới có thể cải tạo đất trồng hiệu quả.

Bên cạnh đó, rau trồng thuận tự nhiên vẫn còn nhược điểm là chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng đánh giá sản phẩm. Các sản phẩm rau được đánh giá chủ yếu dựa vào trải nghiệm thực tế cũng như uy tín của người cung cấp.

Xem thêm:

>> RAU AN TOÀN VÀ RAU HỮU CƠ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

>> KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN

Phân biệt rau trồng thuận tự nhiên và rau hữu cơ

Đôi khi, người ta cũng gọi rau trồng theo phương pháp nông nghiệp tự nhiên là rau hữu cơ thuận tự nhiên. Do phương thức canh tác rau thuận tự nhiên và rau hữu cơ có nhiều điểm tương tự nhau.

Cả hai loại rau đều có chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao, chính vì vậy khi bán ra thị trường thường bị nhầm lẫn là cùng một loại. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận biết rau thuận tự nhiên và rau hữu cơ qua những điểm sau:

Quá trình canh tác

Rau thuận tự nhiên

- Hạn chế tối đa hoặc không sử dụng phân bón, rau trồng sẽ được bổ sung dinh dưỡng nhờ các chất hữu cơ của động thực vật được tích tụ trong đất.

- Rau trồng phát triển theo quy luật tự nhiên, rất hiếm có sự can thiệp trong quá trình sinh trưởng và phát triển của rau.

Rau hữu cơ

- Có sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh để tăng độ hoạt động của vi sinh vật tốt trong đất.

- Rau được kiểm soát sâu bệnh bằng các biện pháp như nhổ cỏ bằng tay, trồng các loại cây xua đuổi côn trùng, sử dụng chế phẩm sinh học (tỏi, gừng,ớt), tạo điều kiện sinh thái để hấp dẫn các thiên địch tự nhiên....

Chất lượng rau

Rau thuận tự nhiên

- Rau có màu xanh đậm, cứng cáp, không bóng bẩy, không có màu sắc trông bắt mắt, không đồng đều, cây cũng không to.

- Rau có thời gian sinh trưởng dài và phát triển một cách tự nhiên, được hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng từ đất, nên có dinh dưỡng cao nhất, giòn và thơm một cách tự nhiên.

Rau hữu cơ

- Rau tương đối đẹp, có màu xanh trung thực, chỉ thu hoạch khi đạt được độ chín tới.

- Nhờ có thời gian sinh trưởng dài nên rau tích lũy được nhiều chất dinh dưỡng giòn ngọt, hương vị đậm đà.

Về tiêu chuẩn và nhãn dán

Rau thuận tự nhiên: không có tiêu chuẩn hay quy định khắt khe về hạ tầng như canh tác hữu cơ hoặc canh tác đa dạng sinh học.

Rau hữu cơ:

- PGS (Participatory Guarantee Systems) - hệ thống đảm bảo giá trị cho các sản phẩm hữu cơ cho thị trường nội địa Việt Nam.

- USDA (United States Department of Agriculture) - Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ

- EU Organic Farming - Tiêu chuẩn hữu cơ của Uỷ Ban Liên Minh Châu Âu

Xem thêm các loại rau sạch hữu cơ có bán tại SUNI GREEN FARM:

>> Cải Kale Đà Lạt Hữu Cơ

>> Cải Cầu Vồng Hữu Cơ

>> Cần Tây Đà Lạt Hữu Cơ

Mua rau sạch hữu cơ uy tín và chất lượng tại TP HCM

Suni Green Farm chuyên cung cấp các loại rau củ quả hữu cơ sạch và an toàn, được trồng theo phương pháp hữu cơ và phương pháp thuận tự nhiên. Với phương châm đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu, chúng tôi luôn mong muốn gửi đến quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, với hương vị thuần khiết, tươi ngon nhất, cho bữa cơm gia đình thêm thơm ngon và đầy dinh dưỡng.

SUNI GREEN FARM - CỬA HÀNG RAU CỦ QUẢ HỮU CƠ

Địa chỉ cửa hàng: 183B Trần Quốc Thảo, P9, Q3, TP.HCM.

Hotline: 089.932.7766

Website: www.sunigreenfarm.vn

Link đặt hàng: m.me/sunigreenfarmvn

#rausach #rauhuuco #cuahangrauhuuco #raucuquasach #cửa_hàng_organic #cửa_hàng_rau_sạch

 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi