CÁCH GIEO HẠT XÀ LÁCH BÚP NẢY MẦM THÀNH CÔNG NGAY TẠI NHÀ

CÁCH GIEO HẠT XÀ LÁCH BÚP NẢY MẦM THÀNH CÔNG NGAY TẠI NHÀ

CÁCH GIEO HẠT XÀ LÁCH BÚP NẢY MẦM THÀNH CÔNG NGAY TẠI NHÀ

Gieo hạt xà lách búp tại nhà không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật gieo trồng hay những điều kiện khắt khe. Ngược lại, bạn còn có thể tự tay trồng được những cây xà lách tươi sạch, đảm bảo chất lượng cho bữa ăn hàng ngày. Hôm nay hãy để Suni Green Farm hướng dẫn các bạn “Cách gieo hạt xà lách búp nảy mầm thành công ngay tại nhà” nhé!

gieo-hat-xa-lach-bup-1

Cách gieo hạt xà lách búp nảy mầm thành công ngay tại nhà

Chuẩn bị nguyên vật liệu để Gieo hạt xà lách búp tại nhà

Như đã giới thiệu ở trên, cách trồng xà lách búp tương đối đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những vật liệu cơ bản như sau:

  • Hạt giống gieo trồng xà lách búp. Nên ưu tiên lựa chọn đối với những thương hiệu hạt giống có uy tín để mang lại hiệu suất cao nhất bạn nhé!

  • Chậu, khay trồng với chiều sâu đảm bảo tối thiểu là 15cm.

  • Đất trồng rau

Ươm hạt giống rau xà lách búp

gieo-hat-xa-lach-bup-4

Ươm hạt giống rau xà lách búp

Hạt giống rau xà lách búp khá là nhỏ, tuy nhiên lại rất dễ để nảy mầm. Theo cách thông thường, các bạn sẽ tiến hành gieo hạt ở một chiếc khay riêng, sau đó mới bắt đầu cấy vào khay hay chậu trồng. Tuy vậy, các bạn vẫn có thể trực tiếp gieo hạt vào trong chậu trồng đều được! Cần đảm bảo gieo với một mật độ thích hợp để cây có thể sinh trưởng một cách tốt nhất. Mật độ lý tưởng là cứ mỗi lỗ gieo 2 hạt, lỗ cách lỗ trong khoảng 15 - 20cm.

Cách ươm hạt giống

Để bắt đầu ươm hạt giống, bạn cần chuẩn bị ngay một chiếc khay chứa đất tơi xốp, được dàn đều và bằng phẳng. Tiếp theo đó, bạn tiến hành rải các hạt giống rau xà lách búp thật đều lên bề mặt đất, rải thưa hạt. Sau khi hoàn tất, bạn tiếp tục rải lên trên đó 1 lớp đất mỏng, khoảng 0,5cm và nhớ tưới nước để giữ ẩm. 

Cần phải lưu ý thật kỹ trong thời gian này, các bạn để khay hoặc chậu ươm ở nơi đảm bảo đầy đủ ánh sáng, nhưng cần tránh ánh nắng gắt vào buổi trưa. Tuy nhiên, các bạn cũng tránh việc để khay, chậu ươm trong bóng râm. Như vậy sẽ làm cho cây cao, yếu và dễ đổ. 

Cách trồng rau xà lách búp

gieo-hat-xa-lach-bup

Cách trồng rau xà lách búp

Đầu tiên các bạn bắt đầu với việc cho phần đất trồng đã chuẩn bị vào trong khay hoặc chậu. Cần đảm bảo cho lớp đất giữ được độ dày khoảng 10 - 15cm. Khay trồng cần có những lỗ giúp thoát nước tốt. Thông thường dễ thấy để tiết kiệm thời gian và nhanh gọn, người ta thường sử dụng các loại khay trồng thông minh. Tuy nhiên, thiết kế của các lỗ trong loại khay này thường quá cao và nhỏ, do vậy làm cho lượng nước trữ trong khay nhiều. Đồng thời, khi đất bị rớt xuống khỏi vỉ, vô tình làm cho các lỗ bị nghẹt, cùng với lỗ thoát nước quá cao sẽ dẫn tới khay bị trữ nhiều nước, làm cho cây trồng bị úng. Lời khuyên của nhà Suni Green Farm dành cho các bạn là trước khi tiến hành sử dụng loại khay này, lưu ý nên khoan hoặc đục thêm lỗ nhé!

Hạt sau khi được gieo 15 ngày, cây trồng đã bắt đầu xuất hiện 2 - 3 cặp lá thật. Lúc này, bạn cẩn thận tách các cây trồng vào trong khay đất đã được chuẩn bị sẵn. Khoảng cách lý tưởng là cây cách cây khoảng 15 - 20cm. 

Thời gian thích hợp cho quá trình trồng là vào buổi chiều mát. Khi đã trồng xong, các bạn cần bổ sung nước và ngày hôm sau cần che chắn đầy đủ cho cây. Điều này là do lúc mới trồng nên cây còn khá yếu, rễ chưa bám chặt vào đất nên chưa tự hút nước hay là các chất dinh dưỡng. Khoảng sau 3 ngày, cây sẽ bắt đầu quá trình phát triển. 

Chăm sóc rau xà lách búp

gieo-hat-xa-lach-bup-3

Chế độ tưới lý tưởng nhất dành cho rau xà lách búp là khoảng 2 lần mỗi ngày

Sau khi trồng rau được khoảng 5 - 7 ngày, các bạn cần bón phân hữu cơ để đảm bảo cho cây được phát triển tốt. Đặc tính của các loại rau ăn lá cực kỳ ưa thích các loại phân hữu cơ như là phân trùn quế, phân bò, phân dịch đạm cá,... Hoặc để tiết kiệm, bạn cũng có thể tự mình ủ phân từ rác thải của nhà bếp để bón thêm cho rau. 

Để giữ cho lá xà lách được sạch, hạn chế tình trạng các lá bên dưới bị đất văng lên, các bạn có thể sử dụng thêm một lớp phủ. Lớp phủ trong trường hợp này vừa để giữ ẩm, cung cấp thêm mùn, tạo cảnh quan đẹp mắt hơn cho khay rau. 

Chế độ tưới lý tưởng nhất dành cho rau xà lách búp là khoảng 2 lần mỗi ngày. Buổi sáng bạn tưới rau 1 lần, 1 lần còn lại sẽ được tưới vào buổi chiều trước khi mặt trời lặn. Lượng nước tưới nhiều hay ít hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng đất trồng giữ nước. 

Thu hoạch rau xà lách búp

gieo-hat-xa-lach-bup-2

Thời điểm thu hoạch rau xà lách búp tốt nhất là buổi sáng, bởi rau sẽ ngon và tươi nhất

Giai đoạn khoảng từ 10 ngày sau khi trồng, cây đã phát triển rất nhanh. Khi nhận thấy xà lách búp đã hoàn toàn nở ra và các lá bên trong cuốn lại cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể tiến hành thu hoạch chúng. Thời điểm này được ước tính khoảng 20 - 25 ngày trồng. Những nơi nào có khí hậu càng dễ chịu, mát mẻ thì rau xà lách búp cuốn càng chặt, lá càng giòn hơn. 

Thời điểm thu hoạch nên là buổi sáng, bởi rau sẽ ngon và tươi nhất. Cách thức thu hoạch vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần cầm cả búp xà lách thật nhẹ nhàng và bắt đầu xoay tròn, hoặc là dùng dao cắt sát phần gốc. Nếu lỡ thu hoạch nhiều quá, bạn có thể cho rau vào trong túi nilon và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé!

Nếu như các bạn cần nguyên liệu xà lách búp sử dụng trong chế biến tại nhà tươi ngon như tự tay trồng, hãy liên hệ với Suni Green Farm nhé! Chúng tôi hiện nay có cung cấp thực phẩm rau xà lách búp tươi sạch, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người dùng. 

Suni Green Farm cũng hy vọng với bài viết hữu ích ngày hôm nay, tất cả các bạn độc giả của nhà Suni đều có thể thành công gieo hạt xà lách búp tại nhà! Chúc các bạn thành công! 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi