HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG XÀ LÁCH THỦY CANH NGAY TẠI NHÀ

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG XÀ LÁCH THỦY CANH NGAY TẠI NHÀ

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG XÀ LÁCH THỦY CANH NGAY TẠI NHÀ

Cách trồng xà lách thủy canh tương đối đơn giản, bạn dễ dàng thực hiện tại nhà. Đối với người trồng, các bạn chỉ cần nắm vững các kỹ thuật cơ bản thì chỉ sau 5 - 6 tuần đã có ngay một nguồn rau tươi sạch, sẵn sàng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Với bài viết này, Suni Green Farm sẽ hướng dẫn cách trồng xà lách thủy canh ngay tại nhà nhé!

cach-trong-xa-lach-thuy-canh

Hướng dẫn cách trồng xà lách thủy canh ngay tại nhà bạn

Cần chuẩn bị những gì khi trồng xà lách thủy canh

Yếu tố đầu tiên trong hướng dẫn cách trồng xà lách thủy canh của nhà Suni Green Farm hôm nay, đó là các bạn cần phải đảm bảo được nguyên liệu, dụng cụ để tiến hành gieo trồng:

Rau xà lách nào phù hợp để trồng thủy canh?

Có thể bạn chưa biết, không phải bất kỳ loại rau xà lách nào cũng phù hợp để thực hiện kỹ thuật trồng thủy canh. Dưới đây là gợi ý những giống xà lách có thể tiến hành gieo trồng theo phương pháp thủy canh:

  • Xà lách xoăn

  • Xà lách Carol

  • Xà lách lá đa

Chuẩn bị giá thể cho xà lách

cach-trong-xa-lach-thuy-canh-3

Các bạn có thể dễ dàng lựa chọn giá thể để tiến hành trồng xà lách thủy canh

Xà lách thuộc danh sách những loại rau ưa lạnh, nên thời điểm thích hợp nhất để trồng là vào khoảng tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

Trên thị trường hiện nay, khá dễ dàng để tìm mua các loại giá thể dùng để thủy canh cho rau xà lách khác nhau, có thể kể đến như: dăm bào gỗ thông, đá sông, cát, đá Vermiculite, xơ dừa,... Mỗi loại đều tồn tại những điểm tích cực và hạn chế riêng. Tuy nhiên, rau xà lách không quá khó trồng hay có những yêu cầu riêng biệt, nên dù bạn chọn lựa loại giá thể bất kì nào trong số kể trên cũng không có vấn đề gì. 

Thông thường, các hộ gia đình trồng thủy canh rau xà lách thường lựa chọn đối với giá thể trấu và xơ dừa, cùng tỉ lệ trộn nguyên liệu là 1:1. 

Nếu bạn còn đang thắc mắc nên trồng xà lách với mô hình thủy canh nào, thì đơn giản thôi, do đây là loại rau rất dễ trồng nên bạn có thể tùy chọn mô hình thủy canh động, nhỏ giọt, tĩnh, thủy canh,... đều được.

Thùng chứa dinh dưỡng

Yêu cầu đối với thùng chứa dinh dưỡng cần đảm bảo là thể tích lớn, chiều sâu phải ít nhất là 8inch (khoảng 20cm).

Giỏ đựng và tấm phao

cach-trong-xa-lach-thuy-canh-1

Giỏ đựng - nguyên liệu cơ bản để trồng xà lách thủy canh

Giỏ đựng thì các bạn dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán dụng cụ trồng rau. Còn đối với tấm phao, để tiết kiệm chi phí, các bạn cũng có thể tận dụng ngay những tấm xốp dùng để bọc các thiết bị điện tử mà không dùng đến.

Lắp đặt máy bơm

Để tiến hành trồng xà lách thủy canh, trong khâu chuẩn bị không thể thiếu một chiếc máy bơm có sẵn khả năng sục khí. Với hệ thống này đảm bảo cho rau được cung cấp đầy đủ oxy để không bị ngạt.

Chất dinh dưỡng dùng trong trồng rau xà lách thủy canh cần phải đảm bảo các chất như Magie, Canxi, Kali.

Ươm hạt giống

Trước khi đem cây giống vào hệ thống trồng thủy canh, các bạn cần phải bắt đầu thao tác ươm cho hạt nảy mầm. Cách đơn giản nhất là các bạn ươm trực tiếp lên trên những chiếc xốp đã được chuẩn bị. Mỗi mút xốp chỉ ươm từ 2 - 3 hạt mà thôi! Cần lưu ý làm ẩm đối với mút xốp, cùng với đó là sau khi gieo hạt xong, các bạn tưới nước ấm để kích thích cho hạt nảy mầm.

Hướng dẫn cách trồng xà lách thủy canh tại nhà

cach-trong-xa-lach-thuy-canh-2

Cách trồng xà lách thủy canh tại nhà

Chăm sóc cây giống: Đảm bảo những cây giống được đặt ở nơi có đầy đủ ánh sáng, nhiệt độ dao động trong khoảng 18.3 - 26.6 độ C. Ươm hạt cho đến khi cây xuất hiện khoảng 4 lá và có chiều cao 5cm.

Di chuyển cây sang bể chứa: Ở bước này, các bạn nhẹ nhàng di chuyển từng cây giống một sang các lỗ ở bể chứa hoặc là phao nổi. Xà lách đòi hỏi cần được tiếp xúc với ánh sáng huỳnh quang khoảng 10 - 14 tiếng một ngày.

Duy trì một nhiệt độ phù hợp: Xà lách vốn là loại cây ưa lạnh, do đó một môi trường mát mẻ sẽ đảm bảo cho cây được sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Mức nhiệt độ lý tưởng là 23.8 độ C ở ban ngày và ban đêm là 12.7 độ C. 

Độ pH phù hợp: Mức độ pH lý tưởng được khuyến cáo là khoảng 5.5 đến 6.5. Đồng thời, các bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra giấy quỳ tím để chắc chắn tính axit luôn được duy trì ở mức trung bình hoặc nhẹ.

Thu hoạch xà lách: Sau 5 - 6 tuần trồng, xà lách đã sẵn sàng để được tiến hành thu hoạch. Để đảm bảo cho cây tiếp tục phát triển những lứa tiếp theo, các bạn nên thu hoạch thông qua cách tỉa những lá bên ngoài, cần chừa lại đối với một số lá nhỏ bên trong. 

Bên cạnh đó, nếu như các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm xà lách tươi sạch để làm nguyên liệu chế biến món ăn hấp dẫn, hãy lựa chọn Suni Green Farm nhé! Chúng tôi hiện nay có cung cấp đa dạng các loại thực phẩm xà lách tươi ngon, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn, tuân thủ theo quy trình gieo trồng, bảo quản khép kín, gắt gao. 

Trên đây là tất tần tật những hướng dẫn của nhà Suni Green Farm dành cho các bạn về chủ đề cách trồng xà lách thủy canh. Hy vọng với chia sẻ hữu ích này, các bạn có thể thành công thu hoạch và thưởng thức món ăn ngon từ xà lách chỉ sau một thời gian ngắn gieo trồng! Chúc các bạn thành công!

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi