CÁCH TRỒNG NẤM CHÂN DÀI TẠI NHÀ BẰNG CÁC DỤNG CỤ SẴN CÓ

CÁCH TRỒNG NẤM CHÂN DÀI TẠI NHÀ BẰNG CÁC DỤNG CỤ SẴN CÓ

CÁCH TRỒNG NẤM CHÂN DÀI TẠI NHÀ BẰNG CÁC DỤNG CỤ SẴN CÓ

Cách trồng nấm chân dài đòi hỏi phải đầu tư kỹ lưỡng trong quá trình nuôi trồng, chăm sóc bởi nấm chân dài bị ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện thời tiết, nhiệt độ. Do đó, nhiều người lo lắng vì không thể tự mình trồng thành công nấm chân dài tươi ngon, an toàn cho gia đình. Vì vậy, hôm nay Suni Green Farm sẽ mách cho bạn cách trồng nấm chân dài tại nhà không cần kỹ thuật phức tạp từ những dụng cụ sẵn có qua bài viết này nhé!

cach-trong-nam-chan-dai

Chia sẻ cách trồng nấm chân dài đơn giản tại nhà bằng các nguyên liệu sẵn có

Các dụng cụ sẵn có cần chuẩn bị để trồng nấm chân dài

Phôi giống

Cần chuẩn bị phôi giống nấm chân dài được sản xuất tại các trại trồng nấm uy tín nhằm đảm bảo cho phôi nấm không bị mốc và hư hại trước khi bắt đầu trồng vào trong thùng.

Cát dùng để trồng nấm

Cát xây nhà hoặc bất kỳ loại cát nào có sẵn, cát cần được phơi khô ngoài trời nắng để diệt các loại nấm mốc gây hại cho cây trồng.

Thùng xốp

Tùy vào số lượng phôi nấm mà bạn muốn trồng, chọn kích thước thùng xốp phù hợp để không lãng phí đất trồng và chiều cao của thùng xốp cần cao hơn phôi nấm 20cm. 

Bình phun sương

Nên sử dụng bình phun hoặc thùng tưới có thể phun thành tia nhỏ sẽ dễ dàng tưới hơn trong giai đoạn đầu trồng nấm chân dài. Bởi nếu lượng nước quá nhiều sẽ gây ngập úng, xói mòn bề mặt cát phủ và gây ra nấm bệnh.

Lưới lan

Dùng để phủ lại bề mặt trồng nấm chân dài trong quá trình chăm sóc.

Cách trồng nấm chân dài để nấm phát triển tốt

Nếu chú ý đến cách trồng nấm chân dài từ những bước đầu tiên trong quá trình nuôi trồng và chăm sóc, bạn sẽ thu hoạch được những thành phẩm tươi sạch, bổ dưỡng. 

Hãy cùng Suni Green Farm thực hiện các bước sau đây để trồng thành công nấm chân dài cho gia đình mình nhé:

Bước 1 - Kiểm tra phôi nấm chân dài

Trước khi tiến hành trồng nấm chân dài cần kiểm tra xem phôi nấm đã đi kín đáy bịch chưa. Bạn có thể quan sát phôi nấm: nếu chưa thì đợi nấm đi kín đáy, nếu nấm chân dài đã đi kín đáy bịch thì tiến hành các bước tiếp theo.

cach-trong-nam-chan-dai-1

Sự khác nhau của phôi nấm chân dài kín đáy và phôi nấm chưa kín đáy

Bước 2 - Trồng nấm chân dài

Đầu tiên, tháo bỏ bịch nilon đựng phôi nấm mà bạn đã mua. 

Hãy kiểm tra kĩ ở phía đầu có nấm con hay chưa, nếu có nấm con hãy bỏ sạch đi những nấm con đã mọc sẵn và đặt vào thùng xốp đã chuẩn bị sẵn. Tiếp tục tháo những phôi nấm tiếp theo xếp theo thứ tự bỏ vào trong thùng.

Tiếp đến dùng dao, kéo rạch các đường song song nhau ở bề mặt phía đầu phôi nấm. Lưu ý khi cào không quá mạnh tay chỉ cần nhẹ tay để tránh vỡ hoặc ảnh hưởng đến phôi nấm.

Sau khi cào xong, dùng cát đã phơi khô từ bước chuẩn bị nguyên liệu đổ vào thùng xốp, đổ cát đều ra bề mặt với độ dày cát khoảng 2cm.

Tiếp đến dùng bình nước phun sương, phun lên bề mặt cát để giúp cát giữ ẩm cho phần nấm bên dưới. 

Bước 3 - Chăm sóc trong quá trình trồng nấm chân dài

Dùng 4 cây dài khoảng từ 1m cắm vào các góc của thùng xốp và lấy lưới đã được chuẩn bị phủ lên trên 4 cây đó. Cách trồng nấm chân dài theo phương pháp này giúp thùng xốp được che chắn cẩn thận, tránh gió lùa, giúp nấm không bị khô và giữ độ ẩm để nấm chân dài phát triển tốt. 

Số lượng lớp lưới phụ thuộc vào vị trí bạn để thùng xốp. Nếu ở nơi có nhiều ánh sáng và gió thì bạn nên che để cho nấm không tiếp xúc quá nhiều ánh nắng, nếu ở nơi ít nắng và gió thì không cần quá nhiều lớp lưới.

Khi tưới nước cho nấm, không cần tháo lớp lưới lan ra, bạn có thể tưới xung quanh lưới lan, từ đó nước có thể đi vào thùng xốp để cho nấm chân dài có thể hấp hấp thu.

Trong quá trình trồng nấm, cách trồng nấm chân dài ảnh hưởng lớn đến thành phẩm bạn thu được, vì vậy điều bạn cần chú ý nhất chính là điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và thời tiết.

Bước 4 - Thu hoạch nấm chân dài

Sau một thời gian chăm sóc khoảng 4 tuần, nấm sẽ mọc lên. Tiếp đến sau khoảng 5-7 ngày bạn có thể thu hoạch nấm chân dài để sử dụng.

cach-trong-nam-chan-dai-2

Hình dạng và màu sắc nấm chân dài đến thời điểm thu hoạch

Bạn nên để ý đến hình dạng và màu sắc của nấm chân dài để thu hoạch được sản phẩm chất lượng: Mũ nấm hình chén có màu nâu hồng là thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch nấm chân dài.

Khi thu hoạch nấm chân dài, nên cầm cả cụm nấm, lắc qua lại và nhổ nhẹ lên gồm cả chân nấm.

Những lưu ý khi trồng nấm chân dài tại nhà

Vị trí trồng nấm chân dài

Điều này vô cùng quan trọng đối với quá trình trồng nấm, đặc biệt là nấm chân dài, vì nhiệt độ và thời tiết sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phôi nấm. Bạn lưu ý lựa chọn những nơi trồng nấm:

  • NÊN: Chọn những nơi thoáng đãng, có ánh sáng tự nhiên, có thể duy trì độ ẩm, không khí thông thoáng.

  • KHÔNG NÊN: Những nơi ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, gió lùa mạnh, và nơi thường xuyên có côn trùng, động vật phá hoại.

Cách chăm sóc nấm chân dài

Khi tưới nước cho nấm cần lưu ý tưới nhẹ lên bề mặt cát hoặc nấm. Mỗi ngày chỉ cần tưới bằng bình phun sương từ khoảng 1-2 lần để đảm bảo cho mặt cát luôn có đủ nước, đủ ẩm cho nấm phát triển.

Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm các nguyên liệu đảm bảo chất lượng, an toàn, tươi sạch, hay liên hệ ngay cho Suni Green Farm nhé! Ở đây chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm nấm tươi sạch an toàn, phù hợp với nhu cầu và tiêu chuẩn của quý khách hàng.

Hy vọng với bài viết chia sẻ cách trồng nấm chân dài tại nhà không cần kỹ thuật phức tạp này có thể giúp bạn tự tin trồng ra những sản phẩm tươi ngon cho gia đình mà không lo nấm bệnh. Các bạn cũng đừng quên theo dõi website của Suni Green Farm để thu thập được cho mình những kiến thức hữu ích nhé.

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi