Bạn có muốn thực đơn hằng ngày và đãi khách nhà bạn thêm dinh dưỡng, thêm ngon và không ngán. Bên cạnh các món truyền thống ngày Tết, thì các món này làm thực đơn ngày Tết nhà bạn thêm phong phú. Theo Suni vào bếp nhé !
Các món ăn kèm đỡ ngán ngày Tết
1. Salad bắp cải và cà rốt:
Bắp cải
Cà rốt
Sốt Mayonnaise
Hành tây
Mù tạt vàng
Đường trắng
Giấm
b. Thực hiện:
Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch
Bắp cải ngâm muối và rửa sạch
Đem cà rốt và bắp cải thái thành từng sợi còn hành tây thái lát.
Trộn đều 3 nguyên liệu đó với một ít muối và nước.
Cho các gia vị như đường trắng, giấm, mù tạt vàng cay nồng thơm ngon, sốt Mayonnaise vào trộn đều lên với hỗn hợp trên là xong.
Ăn các món ăn nhiều rau củ sẽ thanh lọc cơ thể ngày Tết
2. Rau củ quả luộc ngũ sắc:
Các loại rau củ quả theo sở thích của bạn: súp lơ, bắp cải, cà rốt, su hào, su su,... luộc vẫn giữ nguyên màu sắc giúp tăng cường dinh dưỡng, ăn kèm trong bữa cơm không bị ngán.
3. Dưa giá:
a. Nguyên liệu:
giá đỗ 500g
cà rốt 1 củ
lá hẹ hoặc hành tươi
củ gừng tươi 1 củ nhỏ
gia vị: muối, đường, giấm, ớt, tỏi
Giá đỗ nhặt bỏ rể bẩn và rửa sạch
cà rốt gọt vỏ thái sợi như giá đỗ, hành lá, lá hẹ thái khúc, ớt tỏi đập dập hoặc băm nhỏ hoặc có thể thái lát
củ gừng bỏ vỏ rửa sạch thái lát mỏng rồi thái chỉ nhỏ.
lấy nước ấm pha với đường, muối, giấm nếm sao cho vừa ăn có vị chua ngọt nhẹ
Trộn đều giá đỗ, hẹ, cà rốt, rau răm, gừng thái rồi cho vào hủ thủy tinh sạch, cho tỏi ớt vào luôn, chế nước đã pha vào ngập nguyên liệu, để nơi thoáng mát 1 ngày là có thể dùng được.
Nước uống thanh mát, đỡ ngán trong bữa ăn
1. Nước ép dưa hấu:
Dưa hấu trong ngày Tết là loại quả phổ biến và có mặt hầu như mọi nhà vì thế tận dụng mà làm nước thanh lọc cho cơ thể trong những ngày Tết nhé. Nước ép dưa hấu còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và các chất kháng viêm, giúp giải nhiệt hiệu quả. Vừa dễ làm vừa hữu ích vừa là nguồn có sẵn tại nhà, còn giúp đẹp da, giữ dáng.
2. Nước chanh sả:
a. Nguyên liệu:
Chanh
Sả
Gừng
Đường phèn
Muối
Sả bỏ phần lá xanh, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc khoảng 7-10 cm.
Gừng rửa sạch, giữ nguyên vỏ, cắt thành từng lát mỏng khoảng 0,5 cm rồi đập dập.
Nấu sôi nước rồi cho đường phèn vào đến khi tan hết
cho sả vào nồi đun sôi thêm 5 phút rồi cho gừng cùng 1/2 thìa cà phê muối vào nồi đun sôi thêm 1 phút thì tắt bếp.
Đợi nước sả, gừng nguội khoảng 30 phút rồi nhắc nồi xuống, vớt sả gừng ra ngoài và lọc nước sả gừng qua rây cho hết cặn.
Sau khi nước sả gừng nguội hẳn thì vắt chanh vào, khuấy đều, thêm đá vào và thưởng thức ngay hoặc để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Uống các thức uống detox ngày Tết
Hãy lưu về ngay và thực hiện trong thực đơn những ngày Tết nhé để thanh lọc cơ thể, ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ mà không bị ngán.