NẤM MỐI LÀM MÓN GÌ NGON? 10 CÔNG THỨC VỚI NẤM MỐI TỪ CÁC 'ĐẦU BẾP' TẠI GIA
- Người viết: Suni Green Farm lúc
- Vào Bếp Cùng Suni
Nấm mối làm món gì ngon đang là một chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các chị em nội trợ. Bởi hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng cao nên nấm mối luôn là sự lựa chọn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Hôm nay Suni Green Farm mời các bạn cùng đổi mới thực đơn của cả nhà cùng top 10 công thức với nấm mối siêu ngon nhé!
Nấm mối làm món gì ngon? 10 công thức với nấm mối từ các đầu bếp tại gia
Nấm mối đen và những điều bạn chưa biết?
Nấm mối đen và những điều bạn chưa biết
Nấm mối đen có nguồn gốc vốn là một loại nấm sinh trưởng trong tự nhiên. Tuy nhiên vào năm 2010, một tác giả người Hoa đã nghiên cứu thành công cách thức vận dụng nuôi trồng nông nghiệp đối với loài nấm này. Chúng còn có một số tên gọi khác thường thấy như là nấm rễ sâu hay là nấm rễ dài, bởi dễ hiểu loài nấm này có đặc tính là rễ cắm sâu xuống lòng đất.
Nấm mối đen có đặc trưng là khi ăn vào sẽ có cảm nhận một vị ngọt thanh nhẹ, thịt nấm dai chắc như là thịt gà. Hương vị thơm ngon vô cùng quyến rũ, không hề thua kém gì so với loại nấm mối tự nhiên quý hiếm trên thị trường.
Nấm mối đen giàu chất dinh dưỡng
Nấm mối đen có chứa một lượng lớn Vitamin và các khoáng chất cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người
Nhiều người hay truyền tai với nhau rằng: nấm mối đen có chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Vậy cụ thể những thành phần dinh dưỡng nào có bên trong loại nấm mối này?
Đầu tiên là trong nấm mối đen có chứa một lượng lớn Vitamin và các khoáng chất cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người. Các khoáng chất có thể kể đến như là Sắt, Protein, Canxi và một số chất dinh dưỡng khác góp mặt trong loại nấm này được chứng minh là rất tốt quá trình phòng ngừa bệnh, tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, các hoạt chất này còn có rất nhiều lợi ích đối với lá lách và dạ dày bên trong cơ thể.
Không chỉ vậy, ít người biết rằng nấm mối đen còn chứa một hàm lượng cao Photpho, sử dụng đặc biệt có lợi cho người bệnh hoặc người lớn tuổi. Chưa kể đến nhóm chất Vitamin B (bao gồm B2, B1, B3,...) hoàn toàn làm tốt vai trò bổ trợ cho máu huyết.
Một số các lợi ích khác cũng được hỗ trợ hiệu quả khi dùng nấm mối đen thường xuyên như là chống viêm, chống lão hóa và hỗ trợ đề kháng khỏe mạnh.
10 công thức với nấm mối từ các đầu bếp tại gia
Nấm mối đen vốn đã trở thành một nguyên liệu khá quen mắt trong căn bếp của mỗi gia đình. Vậy làm sao để có thể chế biến chúng với thực đơn đa dạng, đầy dinh dưỡng dành cho cả nhà! Hãy cùng dõi công thức nấm mối đen nấu gì ngon với Suni Green Farm nhé!
1. Nấm mối đen kho tiêu
Nấm mối làm món gì ngon? Hãy thử Nấm mối đen kho tiêu đậm đà hương vị
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nấm mối đen: 100gr
Ớt, hành tím, tỏi, tiêu xanh
Gia vị cơ bản: Hạt nêm chay, tiêu xay, nước tương, dầu mè
Công thức chế biến:
Đối với nấm mối đen sau khi được mua về, các bạn tiến hành cho nấm vào trong một thau nước, dùng dao loại bỏ sạch đi lớp đất còn bám bên trên bề mặt nấm, rồi ngâm toàn bộ phần nấm này cùng nước muối pha loãng trong thời gian 10 phút, sau đó thao tác rửa sạch lại. Để dễ ăn các bạn có thể cắt nấm mối ra làm hai.
Tiêu xanh và ớt thì rửa sạch. Hành tím cùng tỏi thì bỏ vỏ và băm nhuyễn.
Tiến hành cho vào tô gia vị tẩm ướp theo công thức gợi ý như sau: 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh dầu mè rồi khuấy đều chúng lại với nhau.
Tiếp đó, đổ hỗn hợp này vào cùng nấm mối, trộn đều tay cho nấm thấm hết gia vị và ướp trong vòng 20 phút.
Bắt đầu kho nấm bằng việc bắc lên bếp 1 chiếc nồi và cho vào 1 muỗng canh dầu mè. Đợi đến khi dầu nóng hẳn thì chi tiếp 1 muỗng canh tỏi và hành tím và phi thơm lên.
Tiếp tục cho thêm lượng nấm mối đã tẩm ướp cùng 2 nhánh tiêu xanh và 1 chén nước, đảo đều tay và để bếp ở lửa vừa trong khoảng 10 - 15 phút, sau đó hạ lửa nhỏ và đun tiếp trong 10 phút nữa.
Cuối cùng là tắt bếp và cho món ăn ra dĩa để cùng thưởng thức thôi nào!
2. Nấm mối đen nướng giấy bạc
Nấm mối đen nướng giấy bạc - hương vị lạ miệng cho cả gia đình
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nấm mối đen: 500gr
Ớt xanh: 1 quả
Muối: 1 muỗng cà phê
Hành lá: 5 tép
Đường: 1 muỗng cà phê
Hạt nêm: ½ muỗng cà phê
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Hạt tiêu: ½ muỗng cà phê
Giấy bạc
Công thức chế biến:
Nấm mối đen rửa sạch và ngâm cùng nước muối pha loãng, sau đó để ráo nước. Hành lá và ớt rửa sạch, thái nhỏ. Trộn đều tay các loại gia vị kể trên cùng ớt và hành lá.
Trải giấy bạc ra trên bề mặt, tiến hành xếp nấm lên phía trên và rưới thật đều hỗn hợp gia vị lên nấm, sau đó cuộn kín lại. Tiếp đó, cho giấy bạc vào trong lò nướng và bật bếp nướng trong thời gian 20 phút với 200 độ C. Có thể sử dụng bếp than thay cho lò nướng, và nướng với thời gian từ 15 - 20 phút.
3. Nấm mối đen sốt cà
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nấm mối đen: 200gr
Cà chua chín: 3 quả
Tỏi băm
Rau thơm
Gia vị cơ bản: nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt
Công thức chế biến:
Sơ chế nấm mối bằng cách rửa sạch, ngâm với nước muối loãng và để ráo nước. Cà chua sau khi được rửa sạch thì các bạn cắt nhỏ thành dạng hạt lựu hoặc là có thể băm nhuyễn ra. Rau thơm cũng tiến hành rửa sạch, để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp và đợi đến khi chảo nóng thì bắt đầu cho dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi. Tiếp tục các bạn cho thêm lượng cà chua vào và đảo đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp hơi đặc sệt thì cho thêm nấm vào. Đồng thời đảo đều tay trong 3 phút và nêm nếm lại gia vị. Các bạn cứ giữ bếp và đảo nấm cho đến khi nấm chín hẳn thì tắt bếp và cho rau thơm vào trang trí.
4. Nấm mối kho đậu hũ
Nấm mối đen kho đậu hũ
Chuẩn bị nguyên liệu:
3 miếng đậu hũ
400gr nấm mối đen
Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu ăn, nước mắm
Hành lá, rau thơm, tỏi, tiêu, hành tím
Công thức chế biến:
Đối với nấm mối thì cũng tương tự các bước trên, rửa sạch, ngâm nước muối loãng và cắt bỏ đi rễ nấm. Sau đó cũng cắt nấm thành miếng vừa ăn. Tương tự cắt nhỏ đối với đậu hũ.
Lấy đậu hũ, nấm bỏ vào trong một chiếc tô lớn và các bạn nêm gia vị theo khẩu vị của bản thân và gia đình. Ướp gia vị trong thời gian 10 - 15 phút.
Bắc một chiếc chảo lên bếp và cho thêm dầu ăn cùng đường vào đun cho đến khi đường chuyển vàng. Tiếp tục cho phần đậu hũ và nấm mối vào đảo đều trong thời gian 3 phút trên lửa lớn. Vặn lửa nhỏ và tiếp tục nấu tối đa 10 phút thì tắt bếp.
5. Canh bò hầm nấm mối đen
Chuẩn bị nguyên liệu:
200gr nấm mối đen
200gr thịt bò
Gia vị: muối, đường, dầu ăn, ớt, bột ngọt
Công thức chế biến:
Nấm mối sau khi rửa sạch thì cắt bỏ đi phần rễ nấm. Thịt bò sơ chế qua cùng nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó, tiến hành thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và ướp sơ cùng gia vị.
Bắc nồi lên bếp và khi chảo nóng cho thêm vào dầu ăn, tỏi và phi thơm lên. Sau đó cho thịt bò vào và xào sơ qua, khoảng 1 - 2 phút. Tiếp tục cho phần nước vào và nấu sôi lên. Khi nước đã bắt đầu sôi, cho tiếp phần nấm mối vào và đợi hỗn hợp trong nồi sôi lên lại lần nữa và nêm nếm gia vị. Canh thịt bò hầm nấm mối sẽ sẵn sàng cho bữa cơm ngon miệng sau 5 - 7 phút nữa trên bếp!
6. Cháo nấm mối đen
Cháo nấm mối đen - món ăn hoàn hảo cho những ngày mưa
Chuẩn bị nguyên liệu:
500gr nấm mối đen
Gạo tẻ, gạo nếp
Hành lá, hành ngò, rau thơm
Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, đường
Công thức chế biến:
Nấm mối bắt đầu với việc rửa sạch cùng nước muối loãng và cắt bỏ đi phần rễ, sau đó cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
Gạo tẻ, gạo nếp các bạn vo nhiều lần với nước. Sau đó, các bạn bắc lên bếp và tiến hành nấu cho đến khi cháo chín và sánh lại.
Tận dụng thời gian trống chờ cháo chín, các bạn bắc lên bếp một cái chảo và cho vào đó dầu ăn, cùng hành và tỏi, phi thơm lên.
Tiếp tục cho nấm mối vào xào cùng với lửa to, trong khoảng 3 - 5 phút rồi nêm lại gia vị sao cho ngon ngọt vừa miệng.
Cho phần nấm mối vừa chế biến xong vào trong nồi cháo đã chín và nêm lại gia vị. Cuối cùng là rắc thêm tiêu cùng hành ngò vào nồi cháo và thưởng thức.
7. Nấm mối đen xào mướp
Nấm mối đen xào mướp - thực đơn chống ngán cho cả nhà
Chuẩn bị nguyên liệu:
500gr nấm mối đen
2 - 3 trái mướp
Hành ngò
Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt
Công thức chế biến:
Đối với mướp, các bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ vừa miệng ăn. Nấm mối tương tự cũng rửa sạch và để ráo nước.
Đầu tiên các bạn bắc chảo lên bếp. Đợi nóng chảo thì cho dầu và phi thơm hành tỏi. Tiếp tục cho nấm mối đen vào xào trên lửa lớn. Sau 3 - 5 phút thì nêm nếm sao cho hợp khẩu vị.
Cho phần mướp vào chảo và xào trong khoảng 3 - 5 phút thì các bạn tắt bếp và cho tiêu cùng hành ngò vào sau cùng.
8. Mì xào nấm mối đen
Nấm mối làm món gì ngon? Đừng quên thử tài nấu nướng với Mì xào nấm mối đen
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cà rốt: 1 củ
Nấm mối đen: 300gr
Súp lơ: 300gr
Cải ngồng: 300gr
Gia vị cơ bản: bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm
Công thức chế biến:
Cải ngồng, súp lơ, cà rốt, nấm mối đen các bạn sơ chế bằng cách rửa sạch với nước muối pha loãng và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, đợi đến khi chảo vừa nóng thì cho vào dầu ăn, hành tỏi và bắt đầu phi thơm.
Tiếp đó, bạn cho phần nấm mối đen vào xào trong thời gian 3 đến 5 phút. Sau đó lần lượt là cải ngồng, cà rốt và súp lơ vào xào đến khi chín hẳn, nêm nếm lại toàn bộ gia vị.
Đối với mì xào, các bạn ngâm qua cùng với nước nóng, rồi sau đó vớt ra và xả với nước lạnh, để ráo nước. Bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp, cũng tương tự cho dầu ăn và hành tỏi cùng phi thơm. Bạn tiến hành cho phần mì này vào chảo và xào đều tay đến khi chín thì tắt bếp. Đổ mì ra đĩa và trộn cùng với hỗn hợp rau nấm xào phía trên là đã hoàn thành món ăn hấp dẫn này rồi!
9. Nấm mối đen xào tỏi
Nấm mối đen xào tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nấm mối đen: 500gr
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 3 tép
Ớt
Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn
Công thức chế biến:
Nấm mối đen sau khi rửa sạch, tiến hành cắt bỏ rễ và để ráo nước. Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
Bắt đầu bằng việc bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, hành tím, ớt cùng với dầu ăn. Sau đó, các bạn tiếp tục cho nấm mối đen vào xào trên lửa lớn trong thời gian 4 - 5 phút thì nhanh tay tắt bếp và rắc thêm một ít tiêu vào.
10. Nấm mối đen kho gừng
Nấm mối đen kho gừng
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nấm mối đen: 500gr
Gừng tươi: 1 củ
Nước tương, ớt, đường nâu
Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt
Công thức chế biến:
Nấm mối đen, gừng tươi các bạn rửa sạch với nước sau đó cắt đôi đối với nấm mối đen, cắt lát mỏng đối với gừng.
Bắc chảo lên bếp, đến khi nóng chảo thì cho thêm dầu ăn vào. Các bạn cho gừng đã cắt lát vào xào thơm trong thời gian 2 - 3 phút, rồi cho tiếp phần nấm mối đen vào. Để hỗn hợp trên lửa lớn xào tiếp thêm 3 phút nữa và tiến hành nêm nếm cùng muối, nước tương, ớt. Vặn lửa nhỏ và để với thời gian khoảng 7 - 10 phút và tắt bếp.
Vậy nấm mối làm món gì ngon chắc hẳn đã được Suni Green Farm giải đáp qua bài viết hữu ích trên đây! Hi vọng rằng tất cả các bạn đọc của nhà Suni đều có thể thành công chế biến đa dạng các món ăn thơm ngon cùng nấm mối đen dành cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé. Nếu các bạn đang cần tìm mua nguyên liệu nấm mối đen đảm bảo chất lượng hàng đầu, đừng ngại ngần mà hãy liên hệ ngay với Suni Green Farm nhé! Chúng tôi rất vui khi được phục vụ các bạn một cách hoàn hảo nhất!