NẤM KIM CHÂM NẤU GÌ NGON? TỔNG HỢP 10 CÔNG THỨC VỚI NẤM KIM CHÂM
- Người viết: Suni Green Farm lúc
- Vào Bếp Cùng Suni
Nấm kim châm nấu gì ngon là một chủ đề dường như không làm khó được các bạn nội trợ tài giỏi của nhà Suni Green Farm, bởi tính thông dụng cũng như vị ngon ngọt của loài nấm này. Tuy nhiên, để có thể đổi mới thực đơn hàng ngày thêm đa dạng với loại nấm quen thuộc như nấm kim châm lại là một việc không hề đơn giản. Hãy để Suni Green Farm giúp các bạn nhé!
Nấm kim châm nấu gì ngon? Tổng hợp 10 công thức với nấm kim châm
Thành phần dinh dưỡng của nấm kim châm
Trước khi đến với chủ đề Nấm kim châm nấu gì ngon ngày hôm nay, bạn hãy cùng Suni Green Farm tìm hiểu thành phần dinh dưỡng nấm kim chấm nhé.
Theo như nghiên cứu thì cứ trong 100g của nấm kim châm sẽ có chứa những hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:
36 kCal (Calo)
0.3g chất béo
2.7g Protein
3mg Natri
359mg Kali
2.7g chất xơ
0.2g đường thực phẩm
Ngoài ra còn có một số chất khác có thể kể đến như Sắt, Vitamin B6, Magie, Vitamin D và đặc biệt là không có chứa Cholesterol.
Cách sơ chế nấm kim châm
Cách sơ chế nấm kim châm
Nấm kim châm nấu gì cho thơm ngon, tròn vị thì đầu tiên các bạn cần phải lưu tâm đến quá trình sơ chế nấm làm sao đảm bảo có thể giữ lại được tối đa hàm lượng dinh dưỡng bên trong nấm. Dưới đây là một số gợi ý cách sơ chế nấm kim châm của nhà Suni Green Farm dành cho các bạn:
Cách 1: Sau khi nấm được mua về, bạn nhẹ nhàng lấy nấm ra khỏi túi đựng, rồi dùng dao và loại bỏ đi phần gốc nấm. Tiếp theo, bạn tiến hành rửa nấm 2 lần cùng với nước sạch rồi tách từ từ các sợi nấm ra.
Cách 2: Dùng dao trực tiếp cắt ngang phần gốc nấm khi nấm vẫn còn trong bao bì. Sau đó bạn bắt đầu trút ngược túi đựng nấm và cho nước vào, lắc nhẹ lấy túi đựng rồi đổ phần nước này đi. Khi cần sử dụng để chế biến, các bạn chỉ cần lấy cả túi nấm rồi tiến hành tách các sợi nấm ra là được. Cách thức này cũng được đánh giá giúp nấm sạch sẽ hơn khi chế biến đấy!
Một số lưu ý cần nhớ khi bảo quản nấm kim châm:
Lưu ý không mua nấm đã hết hạn sử dụng hay không được bảo quản trong điều kiện thích hợp. Vì điều này sẽ rất dễ làm cho nấm bị tác động bởi vi khuẩn, gây ngộ độc đối với người ăn phải.
Nên chọn mua nấm khi còn tươi, cụ thể cần tránh mua nấm khi quan sát thấy chúng bị dập, hay phần gốc nấm đã bị tách ra. Đặc biệt là nấm không còn xuất hiện nước nhờn cũng cần tránh xa.
Nấm kim châm nếu được bảo quản trong điều kiện lạnh (từ 1 - 5 độ C) có thể sử dụng trong vòng 45 ngày. Còn đối với nhiệt độ thông thường thì nấm chỉ sử dụng được khoảng 1- 3 ngày mà thôi!
Nấm kim châm nấu gì ngon? Top 10 công thức với nấm kim châm
1. Nấm kim châm xào bơ tỏi
Nấm kim châm xào bơ tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nấm kim châm: 400gr
Bơ: 15g
Tỏi băm: 20g
Hành lá đã tước sợi: 5g
Gia vị cơ bản
Công thức chế biến:
Đối với nấm kim châm, các bạn cắt bỏ đi phần gốc đồng thời tách nấm ra, sau đó đem đi rửa sạch.
Đầu tiên là các bạn tiến hành bắc một chảo lên bếp. Đợi đến khi chảo nóng thì các bạn mới cho bơ vào, đun cho tới khi bơ tan ra thì cho tiếp phần tỏi băm vào và xào thơm. Cuối cùng, các bạn mới cho nấm kim châm vào và xào chung, nêm nếm gia vị theo công thức gợi ý như sau: 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, đảo thật đều tay hỗn hợp trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.
2. Nấm kim châm xào cùng cà rốt và sa tế
Nấm kim châm xào cà rốt và sa tế
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nấm kim châm: 350gr
Cà rốt: 1 củ
Hành lá: 2 cây
Ớt: 1 trái
Tỏi băm: ½ muỗng cà phê
Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, sa tế
Công thức chế biến:
Nấm kim châm tương tự với gợi ý sơ chế ở trên, các bạn cũng cắt gốc, sau đó tách chúng ra và rửa sạch. Đối với cà rốt, các bạn rửa sạch rồi bào chúng thành các sợi dài.
Ớt cắt thành lát, hành lá thì thái nhỏ.
Bạn bắt đầu với việc bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bỏ tỏi tăm vào và phi thơm lên. Tiếp tục là ớt và cà rốt bỏ vào xào chung, đến khi cà rốt được chín tới.
Cuối cùng là thêm phần nấm kim châm vào, nêm nếm gia vị cùng 2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều trong 2 phút nữa và cho hành lá vào rồi tắt bếp.
3. Nấm kim châm xào bông cải
Nấm kim châm xào bông cải
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nấm kim châm: 1 gói
Bông cải xanh: 1 bông
Ớt chuông xanh: ¼ trái
Ớt chuông đỏ: ¼ trái
Hành ba rô băm nhuyễn: 1 muỗng canh
Gia vị cơ bản
Công thức chế biến:
Đối với nấm kim châm, các bạn lưu ý trước khi rửa sạch cần loại bỏ gốc, sau đó tách nấm ra. Ớt chuông 2 loại các bạn đều cắt thành hạt lựu. Bông cải xanh cũng cắt nhỏ ra và rửa sạch.
Đầu tiên là bắc một chảo nước lên bếp cùng 1 muỗng cà phê muối để tiến hành luộc bông cải. Đợi nước sôi thì cho phần bông cải vào và luộc chín, tiếp đến là vớt bông cải ra tô, để nguội.
Tiếp theo là bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho vào chảo là dầu ăn và bắt đầu đun nóng. Tiếp đến là bỏ hành ba rô vào xào thơm lên. Cho vào chảo phần nấm kim châm và tiến hành đảo đều tay, nêm nếm gia vị bao gồm: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh hạt nêm. Tiếp tục xào trên lửa nhỏ trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Các bạn cho phần nấm kim châm xào bỏ vào một chiếc dĩa sâu và xếp phần bông cải đã được luộc chín xung quanh đó. Rắc ớt chuông xanh đỏ lên trên để gia tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn.
4. Nấm kim châm xào trứng
Nấm kim châm xào trứng
Chuẩn bị nguyên liệu:
Trứng vịt: 2 quả
Nấm kim châm: 50g
Cà rốt: nửa củ
Đậu que: 50g
Hành lá: 2 cây
Tiêu: 2 muỗng cà phê
Nước mắm: 2 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Công thức chế biến:
Nấm kim châm các bạn cắt ngang phần rễ nấm, ngâm qua cùng nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch và cắt nhuyễn. Đối với đậu que, cà rốt, các bạn cắt bỏ phần đầu, gọt vỏ (đối với cà rốt), rửa thật sạch và cắt hạt lựu.
Các bạn tiến hành đập 2 quả trứng vào một chén nhỏ rồi cho vào đó nước mắm, tiêu theo định lượng ở phần chuẩn bị nguyên liệu và khuấy thật đều.
Bắt đầu bằng việc cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng hành cắt khúc vào chảo và phi thơm lên. Khi hành đã dậy mùi, các bạn tiếp tục cho đậu que, nấm và cà rốt vào xào chung cho đến khi tất cả nguyên liệu gần chín.
Tiếp đó, các bạn cho chén trứng vào chảo bằng cách cầm chén hơi nghiêng và khuấy nhẹ bằng đũa trong khi chế trứng vào. Lưu ý không để cho các nguyên liệu dính vào nhau. Đợi đến khi trứng ngả vàng thì nhanh chóng tắt bếp.
5. Nấm kim châm xào cùng cà chua và thịt heo
Nấm kim châm xào cà chua với thịt heo
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nấm kim châm: 300g
Cà chua: 1 trái
Thịt heo bằm: 150g
Gừng: nửa củ
Tỏi: 2 củ
Ớt chuông: 1 trái
Ớt thường: 2 trái
Đường: 1 muỗng cà phê
Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
Tương đen: ½ muỗng cà phê
Công thức chế biến:
Sơ chế các nguyên liệu. Riêng đối với cà chua, gừng, tỏi, ớt chuông, ớt thường sau khi rửa sạch, các bạn băm nhuyễn.
Các bạn bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho ớt thường, ớt chuông, tỏi và gừng vào xào khoảng 2 phút.
Sau đó tiếp tục là thịt heo băm, cà chua cắt nhuyễn cùng nấm kim châm, với phần nguyên liệu cùng hàm lượng đã được liệt kê ở phần trên. Tiến hành đảo đều hỗn hợp trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
6. Bò cuộn nấm kim châm
Bò cuộn nấm kim châm
Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt bò: 300g
Nấm kim châm: 300g
Tỏi, gừng
Gia vị cơ bản: dầu hào, muối, hạt nêm, nước tương
Công thức chế biến:
Sơ chế nấm kim châm theo cách thức tương tự ở phần trên. Thịt bò sau khi đã được rửa sạch, các bạn để chúng trên bề mặt phẳng, cho phần nấm kim châm lên trên và cuốn thật chặt tay.
Tiếp đến các bạn tiến hành nấu nước sốt phết lên thịt bằng cách cho 2 muỗng canh rượu, 2 muỗng canh nước tương cùng đường trắng vào nồi. Bắc lên bếp và bắt đầu nấu chúng cho tới khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Bắc tiếp một chiếc chảo khác lên bếp, bỏ dầu ăn vào tráng đều. Đến khi chảo bắt đầu nóng thì cho phần thịt bò vào và áp chảo. Bổ sung thêm một ít tiêu cùng ½ muỗng cà phê muối. Khi thấy thịt bò đã gần chín, các bạn phết nước sốt đã nấu lên trên bề mặt thịt và tiếp tục nấu trong 1 phút nữa, sau đó tắt bếp.
7. Nấm kim châm xào mướp
Nấm kim châm xào mướp
Chuẩn bị nguyên liệu:
Mướp non: 1 trái
Nấm kim châm: 100g
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Muối: ¼ muỗng
Đường: ½ muỗng
Hành lá: 20g
Bột ngọt
Tỏi băm và hành tím
Công thức chế biến:
Nấm kim châm các bạn cắt ngang phần rễ, ngâm chúng cùng nước muối loãng và tiến hành rửa sạch. Đối với mướp thì các bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch và bắt đầu cắt khúc vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Dầu bắt đầu nóng thì cho tỏi cùng hành tím vào phi thơm.
Tiếp đến là cho mướp vào xào đến khi nào mướp sắp chín thì mới cho tiếp nấm kim châm vào, cùng với ½ muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê muối. Đợi đến khi phần nấm và mướp trong chảo chín đều thì tắt bếp rồi cho tiêu cùng hành lá vào sau cùng.
8. Nấm kim châm chiên giòn
Nấm kim châm chiên giòn
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nấm kim châm: 200g
Tôm: 100g
Thịt: 100g
Cà rốt: ½ củ
Nấm mèo khô: 1 - 2 tai nấm
Bột chiên giòn
Tương ớt
Công thức chế biến:
Nấm kim châm các bạn loại bỏ rễ nấm, ngâm cùng nước muối loãng và rửa sạch. Tôm các bạn cũng rửa sạch, bóc vỏ và bỏ đi phần chỉ lưng, băm nhỏ. Đồng thời cũng băm nhỏ đối với thịt sau khi đã được rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cắt thành hạt lựu. Còn nấm mèo các bạn chỉ cần ngâm cho đến khi chúng nở, rửa sạch và cắt nhỏ ra.
Pha ½ bịch bột chiên giòn cùng với lượng nước lọc vừa đủ, sao cho thành hỗn hợp sệt sệt là được.
Các bạn bắt đầu với việc làm nước chấm bằng cách bắc một chiếc chảo lên bếp và cho vào đó một ít dầu ăn. Khi dầu nóng thì mới cho hành vào và phi thơm. Tiếp đến, bạn cho tôm và thịt vào và xào cùng, nêm nếm gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu hào, nước mắm và đảo đều tay.
Tiếp tục cho nấm mèo cùng cà rốt vào xào cho đến khi chín đều hết thì tắt bếp. Cuối cùng là bỏ tiêu, hành lá vào chảo và đổ hết ra một chén nhỏ dùng làm nước chấm.
Các bạn chiên nấm kim châm đơn giản chỉ cần cho dầu vào chảo. Đợi dầu nóng thì nhúng nấm vào hỗn hợp bột và bỏ vào chảo. Chiên đến khi lớp bột bên ngoài vàng đều thì vớt ra.
9. Nấm kim châm cay Trung Quốc
Nấm kim châm cay Trung Quốc
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nấm kim châm: 200g
Thịt nạc: 100g
Nước mắm: 5 muỗng cà phê
Đường trắng: 3 muỗng cà phê
Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
Ớt bột: 2 muỗng cà phê
Sa tế: 2 muỗng cà phê
Chanh: 1 trái
Tỏi: 3 tép
Công thức chế biến:
Nấm kim châm, thịt nạc các bạn rửa sạch. Tỏi sau khi bóc vỏ, các bạn băm nhuyễn. Canh thì cắt thành lát dùng để lấy nước.
Bắc một nồi nước lên bếp. Đợi đến khi nước sôi thì cho nấm kim châm vào. Khi nấm đã chín thì tiến hành vớt ra, để ráo. Thịt nạc cũng luộc chín và cắt nhỏ.
Sử dụng một tô vừa phải, cho vào đó đường, nước chanh, bột ngọt, nước mắm và khuấy đều. Tiếp theo cho sa tế, ớt và tỏi vào và khuấy thêm một lần nữa.
Cuối cùng là đặt thịt cùng nấm kim châm vào trong một chiếc tô lớn, chan phần nước chấm vào và trộn đều.
10. Cháo nấm kim châm
Cháo nấm kim châm
Chuẩn bị nguyên liệu:
Gạo tẻ: ½ lon
Gạo nếp: ⅛ lon
Nấm hỗn hợp gồm: nấm bào ngư, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm linh chi (500g)
Nước cốt dừa: 100g
Nước dừa tươi: 500ml
Cà rốt: ½ củ
Sắn: ½ củ
Ngò, hành lá
Tỏi băm
Hành phi
Gia vị chay
Công thức chế biến:
Tiến hành cắt ngang phần rễ nấm kim châm, ngâm qua cùng nước muối loãng và rửa sạch lại. Gạo các bạn vo sạch và ngâm trong thời gian 1 tiếng, sau đó đem nấu cùng nước dừa tươi để cho hạt được nở đều. Tiến hành sơ chế các loại nấm và cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Sắn, cà rốt các bạn lột vỏ rồi cắt thành hạt lựu.
Cà rốt và sắn các bạn đem hấp chín. Phi tỏi thơm rồi cho tiếp nấm vào xào, đồng thời nêm nếm gia vị. Các bạn cho phần nấm vừa xào xong vào cháo và tiến hành nêm lại.
Tiếp tục bỏ thêm phần cà rốt và củ sắn đã hấp chín vào, cho thêm nước cốt dừa. Nấu cho đến khi vừa sôi thì vặn nhỏ lửa. Cháo đun đến khi đặc vừa ăn thì các bạn tắt bếp. Bổ sung thêm ngò, hành lá, tiêu, hành phi để gia tăng thêm hương vị.
Trên đây là bài viết mà Suni Green Farm chia sẻ đến các bạn xoay quanh chủ đề nấm kim châm nấu gì ngon. Hi vọng những món ăn thơm ngon, hấp dẫn trên đây có thể làm đa dạng hơn thực đơn nấu ăn hàng ngày của gia đình! Nếu như các bạn đang cần tìm mua nguyên liệu nấm kim châm để chế biến các món ăn chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi bạn nhé!