TOP 5 CÁCH CHẾ BIẾN NẤM RƠM TƯƠI ĂN MÃI KHÔNG CHÁN

TOP 5 CÁCH CHẾ BIẾN NẤM RƠM TƯƠI ĂN MÃI KHÔNG CHÁN

TOP 5 CÁCH CHẾ BIẾN NẤM RƠM TƯƠI ĂN MÃI KHÔNG CHÁN

Cách chế biến nấm rơm sao cho đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, thơm ngon và không gây ngán là một trong những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm từ các chị em nội trợ. Với bài viết hôm nay, Suni Green Farm mời các bạn cùng làm mới thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình mình với các món vừa quen vừa lạ dưới đây nhé!

cach-che-bien-nam-rom

Top 5 cách chế biến nấm rơm tươi ăn mãi không chán

Tác dụng của nấm rơm

cach-che-bien-nam-rom-2

Nấm rơm được biết đến là loại nấm giàu các chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành đa dạng các món ăn ngon, hấp dẫn

Nấm rơm được biết đến là loại nấm giàu các chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành đa dạng các món ăn ngon, hấp dẫn. Trước tiên hãy cùng Suni Green Farm tìm hiểu về những tác dụng tuyệt vời của nấm rơm bạn nhé! 

Với mỗi 100g nấm rơm sẽ có chứa tới 90g nước, trong đó còn bao gồm các chất khác như là Lipid 3.2g, Protid 3.6g, Cellulose 1.1g, Glucid 3.4g. Bên cạnh đó còn có những thành phần nhỏ và một số hoạt chất khác có thể kể đến như: Sắt, Photpho, Vitamin B1, B0, B12, C2, C1. Không chỉ vậy, 100g nấm rơm khô còn có chứa thêm 8.8g Axit Nucleic. Tóm lại, tổng cộng trong nấm rơm có chứa đến 17 loại Axit Amin khác nhau, trong đó bao gồm 8 loại rất cần thiết cho cơ thể con người. 

Nấm rơm thu hút với vị ngọt đặc trưng, tính hàn có khả năng khử nhiệt và làm hạ lượng Cholesterol bên trong máu. Tại một số quốc gia, người ta còn sử dụng loại nấm này để bào chế thuốc chữa bệnh thiếu máu rất hiệu quả. Thành phần của nấm rơm được biết đến còn có chứa một loại Protid dị chủng, do đó ăn nấm thường xuyên còn giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng chống bệnh ung thư. 

Cách sơ chế nấm rơm tươi

cach-che-bien-nam-rom-6

Cách sơ chế nấm rơm tươi

Đối với nấm rơm tươi thì cách sơ chế tương đối đơn giản. Đầu tiên khi mua nấm, các bạn nên chọn những loại nấm mà chưa nở hết, có mũ tròn, chưa tạo thành hình chiếc ô, dùng tay bóp nhẹ mà thấy vẫn còn cứng, không bị nhũn quá. Sau khi mua về, các bạn dùng dao và cạo nhẹ ở gốc và loại bỏ thật sạch phần gốc nấm. Tiếp đó, bạn lấy nấm đi ngâm cùng nước muối pha loãng trong khoảng thời gian là 20 phút và xả thật sạch lại với 2 lần nước. 

Top 5 cách chế biến nấm rơm tươi ăn mãi không chán

1. Gà nấu nấm rơm

cach-che-bien-nam-rom-5

Món gà nấu nấm rơm thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt gà: 300g

  • Nấm rơm tươi: 200g

  • Cà rốt: 1 củ nhỏ

  • Hành khô, ớt, sả

  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu

Công thức chế biến:

  • Đầu tiên các bạn cần rửa sạch phần thịt gà với nước cùng một ít muối loãng và cắt thành từng miếng sao cho vừa ăn.

  • Tiến hành cho thịt gà vào tô và ướp với 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ sả băm, 1 muỗng nhỏ hành băm, nước mắm, ớt.

  • Đối với nấm rơm, một lưu ý nho nhỏ là bạn nên chọn lựa loại nấm còn búp khi ăn sẽ ngon và thơm hơn. Các bạn bắt đầu rửa nấm thật sạch và để riêng ra rổ cho ráo nước. Sau đó, cắt nấm thành từng miếng nhỏ.

  • Cà rốt các bạn gọt vỏ, rửa sạch và đồng thời cắt nhỏ thành từng khúc vừa ăn.

  • Tiến hành đặt nồi lên bếp, cho một lượng ít dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng thì tiếp tục cho hành tím vào và phi thơm lên, tiếp đó là đổ gà vào và xào cho săn phần thịt lại.

  • Bước kế tiếp, các bạn cho 4 chén nước nhỏ vào nồi và đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun khoảng 40 phút để phần gà được chín mềm. Nên lại gia vị cho vừa với khẩu vị và cho hết phần nấm rơm cùng cà rốt và đun đến khi nào thấy cà rốt chín thì có thể tắt bếp. 

2. Canh nấm rơm

cach-che-bien-nam-rom-7

Canh nấm rơm hấp dẫn nhất khi dùng nóng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm rơm: 300g

  • Đậu hũ: 3 miếng

  • Lá hẹ, giá đỗ

  • Gừng

  • Gia vị: nước tương, dầu ăn, tiêu xay, hạt nêm, muối

Công thức chế biến:

  • Chuẩn bị một chiếc nồi nấu canh vừa phải, bắc lên bếp và cho một ít dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đó, cho thêm nấm rơm vào nồi và tiến hành xào cùng với gừng đã thái sợi và một ít nước. Khi thấy nấm rơm trong nồi đã chín tới, bạn nêm lại gia vị sao cho vừa với khẩu vị.

  • Tiếp đó, bạn tiến hành cho nước vào nồi, thả thêm phần đậu hũ xắt miếng vào đun đến khi nào sôi nước.

  • Khi nước đã sôi bạn nhanh tay tắt bếp, cho thêm hành và giá đỗ đã được sơ chế vào nồi, dùng đũa đảo đều tay.

  • Đổ phần canh nấm rơm đã hoàn thành ra một tô lớn, có thể rắc lên trên bề mặt một ít ngò rí, tiêu bột để gia tăng thêm hương vị cho món ăn. 

3. Cháo nấm rơm

cach-che-bien-nam-rom-4

Cháo nấm rơm - món ăn thơm ngon, tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm rơm: 500g

  • Su su: 2 trái

  • Cà rốt: 1 củ

  • Củ cải trắng: 1 củ

  • Đậu hũ sống: 3 bìa

  • Bắp cải: 200g

  • Củ kiệu sống: 10g

  • Gạo trắng: 1 lon

  • Gia vị: Đường, bột ngọt, dầu ăn, ngò, tiêu, muối

Công thức chế biến:

  • Củ cải, su su, cà rốt, bắp cải các bạn đem đi gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ, rồi đem hầm cùng 2.5l nước. Để bếp hầm trong 1 giờ, sau đó bắc nồi hầm khỏi bếp và vớt bỏ đi phần xác, giữ lại nước để nấu cháo.

  • Tiếp tục cắt đậu hũ ra thành từng miếng vuông có cạnh 2cm, độ dày 0.5cm và đem chiên vàng.

  • Đối với nấm rơm, các bạn cắt bỏ đi những phần dơ, hoặc là cạo sạch, tiếp đó đem đi ngâm cùng nước muối và rửa lại cho sạch, để ráo nước.

  • Đối với phần củ kiệu, các bạn lột sạch và cắt mỏng.

  • Các bạn tiến hành bắc chảo lên trên bếp cho nóng, sau đó đổ vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, thả kiệu vào phi thơm. Đổ phần đậu hũ chiên rồi vào trong chảo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, bao gồm xì dầu, muối, tiêu, đường và xào thấm phần đậu hũ trong chảo. Tiếp theo, đổ nấm rơm vào xào chung cho đến khi chín thì tắt bếp.

  • Cháo các bạn tiến hành nấu chín nhừ cùng nước hầm rau củ ở bước đầu, sau đó đổ hết chảo vừa xào vào nồi cháo, nêm nếm lại gia vị. Nên giữ cho phần cháo được loãng, tránh để đặc lại, ăn sẽ không ngon.

  • Cuối cùng, các bạn múc cháo ra tô, rải thêm ngò rí và rắc tiêu lên phía trên cho thơm. Món cháo nấm rơm ăn khi còn nóng sẽ rất hấp dẫn đấy!

4. Nấm rơm xào thịt bò

cach-che-bien-nam-rom-2

Nấm rơm xào thịt bò - món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 150g thịt bò

  • 1 củ cà rốt

  • 100g nấm rơm tươi

  • 100g nấm trâm vàng

  • 100g hành tây, rau mùi, hành lá

  • 5 trái ớt sừng đỏ

  • 1 củ hành tây

  • Gia vị: Tỏi, hành khô, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, ớt bột, dầu ăn, tiêu

Công thức chế biến:

  • Thịt bò rửa qua cùng nước, thái thành từng miếng mỏng.

  • Đối với nấm rơm, các bạn rửa sạch, tiến hành cắt bỏ đi phần chân nấm, ngâm nấm cùng nước muối trong khoảng 15 phút, rồi bổ đôi với những cây nấm to.

  • Cần tây thì các bạn rửa sạch, thái thành từng đoạn dài, khoảng 3cm.

  • Tỏi đập dập và phi thơm lên cùng dầu ăn. Sau đó, cho phần thịt bò vào xào trên lửa lớn, nêm thêm chút muối để phần thịt được đậm đà.

  • Bò các bạn chỉ xào đến khi vừa chín tái, không nên xào quá kỹ sẽ bị dai. Tiếp đó thì cho phần cần tây, nấm rơm vào và xào cùng, thêm gia vị sao cho vừa miệng.

  • Xào đến khi hành tây và nấm đã chín, tiến hành tắt bếp và rắc chút hạt tiêu lên.

5. Nấm rơm xào chay

cach-che-bien-nam-rom-3

Nấm rơm xào chay - món ăn thanh đạm, chống chán

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 50g chả chay

  • 100g đậu hũ

  • 200g nấm rơm

  • 1 củ cải

  • 1 củ cà rốt

  • 100g đậu hũ

  • 50g bắp non

  • Hành tím + tỏi băm nhuyễn

  • Gia vị: đường, nước tương, hạt nêm rau củ, dầu ăn, tiêu xay

Công thức thực hiện:

  • Bắt đầu bằng việc làm sạch tất cả rau củ, sau đó cắt thành khúc vừa ăn hoặc tỉa hoa thẩm mỹ (tùy thích).

  • Chả cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Các bạn cho dầu ăn vào chảo (hoặc nồi) rồi phi thơm hành tím và tỏi băm nhuyễn. Sau đó, cho tiếp phần củ cải và cà rốt vào xào trước.

  • Khoảng vài phút sau, tiếp tục cho thêm đậu hũ, bắp non cùng một ít hạt nêm, nước tương được nêm nếm sao cho vừa ăn. Đậy nắp và để lửa lớn, cho phần rau củ được thấm đều gia vị.

  • Mở nắp thường xuyên, dùng đũa đảo đều phần rau củ. Khi rau củ trong chảo đã mềm, các bạn tiếp tục cho phần nấm rơm cùng đậu hũ vào xào cùng trong khoảng 5 phút, rồi cho chả vào sau cùng. Lưu ý dùng đũa đảo nhẹ tay tránh cho phần chả sẽ bị nát, vài phút sau nhanh tay tắt lửa và rắc thêm tiêu.

  • Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm cùng nước tương!

Cách chế biến nấm rơm thành những món ăn ngon, đơn giản mà không gây ngán đã được Suni Green Farm chia sẻ qua bài viết hôm nay. Suni hi vọng các bạn đã có thể lưu lại một số công thức nấu ăn hấp dẫn để làm đa dạng hơn thực đơn bữa ăn hàng ngày cùng gia đình mình!

Để thành công chế biến được món ăn thơm ngon, điều quan trọng là các bạn phải chọn mua được nguồn nguyên liệu nấm rơm với chất lượng đảm bảo. Ở Suni Green Farm có cung cấp những loại nấm rơm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể giúp các bạn dễ dàng hơn trong quá trình tạo ra những món ăn giàu dinh dưỡng. Hãy liên hệ mua hàng với chúng tôi ngay hôm nay bạn nhé!

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi