Da của chúng ta như một chiếc áo đặc biệt, có thể bảo vệ cơ thể trước những tác nhân vật lý, hoá học của một trường và các va chạm trong cuộc sống hằng ngày. Khi cơ thể bị tổn thương, cơ thể có khả năng tái tạo da.
Vết thương là điều không ai muốn có, nhưng chúng ta có thể xử lý và làm lành vết thương qua các bước đơn giản sau:
Cách chăm sóc vết thương
- Bước 1: Bạn hãy làm dịu và làm sạch vết thương bằng nước sạch để loại bỏ các mảnh vụn trên da. Bạn không nên sử dụng các chất gây kích ứng như: bánh xà phòng, ô-xy già, cồn, iốt, và rượu làm sạch vết thương. Các chất trên có thể gây tổn hại cho các mô và làm cho da lâu lành
- Bước 2: Dưỡng ẩm vết thương bằng Vaseline hoặc cá các chất dưỡng ẩm thích hợp để tránh ngứa và tạo sẹo xấu
- Bước 3: Che kín vết thương bằng băng dính hoặc gạc vô trùng, băng cuộn
- Bước 4: Thay băng hằng ngày
- Bước 5: Khi vết thương lành, sử dụng kem chống nắng só SPF từ 30 trở lên để hạn chế tình trạng sắc tố viêm.
Lưu ý: Đừng bao giờ bóc mài vết thương
Ngay khi bạn bị thương, bị trầy xước hoặc sau khi nặn mụn thì cơ thể bạn sẽ bắt đầu quá trình làm lành chúng. Bạn sẽ nhận thấy xung quanh vết thương bắt đầu hình thành một lớp mài. Nếu ngứa tay bóc lớp mài này đi, bạn không chỉ mở lại miệng vết thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể mà còn góp phần tạo ra những vết sẹo lớn hơn sau này.
Bổ dung đầy đủ chất dinh dưỡng
- Chất đạm (protein) là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới cũng như các thành phần có liên quan đến quá trình lành vết thương. Mỗi ngày cần ăn khoảng 200g các thức ăn cung cấp chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ…
- Vitamin
- Vitamin giúp gia tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại hiện tượng nhiễm trùng ở vết thương,
- Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như cà chua, ớt chuông, khoai tây, rau bina, trái cây thuộc họ cam quít, dâu tây, bắp cải, ổi, rau có màu xanh sẫm…
- Vitamin A có nhiều trong các loại rau màu lá xanh sẫm, các loại quả màu vàng như cà rốt, đu đủ, bí đỏ, bí ngô, gan động vật, các sản phẩm chế biến từ bơ sữa.
- Vitamin K có nhiều trong các loại rau màu xanh đậm, bông cải trắng, cải bắp, bông cải xanh, nho, bơ, kiwi…
- Kẽm và selen: 2 loại chất khoáng giúp mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn.
- Kẽm có nhiều ở các loại hải sản (nghêu, sò, ốc, hào, tôm…), gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng…).
- Selen cũng có nhiều trong cá, hải sản và trứng, vừa phải ở thịt gia cầm, đậu hạt.
Viết bình luận